Thứ Bảy, ngày 13/01/2024 vừa qua, học sinh lớp 10 đã tham gia hoạt động trải nghiệm giáo dục địa phương tại Hoàng thành Thăng Long và Erahouse Long Biên, Hà Nội. Buổi học đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích, giúp các bạn học sinh có cơ hội được khám phá mảnh đất Thủ đô và thể hiện bản thân mình.

Với chủ đề “Phát triển kinh tế - đô thị bền vững và đa dạng sinh học của thành phố Hà Nội”, hoạt động trải nghiệm để lại ấn tượng trong mỗi học sinh lớp 10 - Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Từ đó, các bạn thêm tự hào về lịch sử dân tộc, có ý thức trong việc bảo vệ và phát triển Thủ đô nghìn năm văn hiến từ những điều nhỏ nhất, giản dị nhất.

Tại Hoàng thành Thăng Long, học sinh được tham gia chụp ảnh không gian Tết cổ truyền và lắng nghe thuyết trình về lịch sử hình thành, kiến trúc, di vật của nơi đây, thu thập được nhiều kiến thức bổ ích về các triều đại trong quá khứ.


Học sinh chăm chú ghi chép và theo dõi phần video giới thiệu

Để tìm hiểu sâu hơn về Hoàng thành Thăng Long, cổng thành Đoan Môn và phòng trưng bày 1000 năm là địa điểm tiếp theo mà học sinh được chiêm ngưỡng và cảm nhận.


Cổng thành sừng sững, uy nghi và mang nét cổ kính của thời gian


Học sinh quan sát di vật được trưng bày

Tại di tích nền Điện Kính Thiên, các học sinh lớp 10 cùng nhau tham gia nghi lễ dâng văn và dâng hương trước anh linh 52 vị tiên đế tiền triều đầy thiêng liêng.


Giáo viên và học sinh khối 10 nghiêm trang lắng nghe đọc Chúc văn


Lễ dâng hương được cử hành nghiêm túc, trang trọng

Nhà hầm D67 là một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Hoàng thành Thăng Long. Tại đây, học sinh được tham quan và nghe giới thiệu về căn hầm cùng lịch sử kháng chiến gắn liền với nó. Đây là nơi bàn kế hoạch tác chiến của quân ta trong những năm tháng chống Mĩ cứu nước.

Những di vật tại hầm D67 khiến học sinh ngạc nhiên và thích thú

Tại khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, học sinh được tham quan dấu tích còn sót lại của hoàng cung xưa kia trong lòng đất và lắng nghe về công tác bảo tồn hiện vật đã được khai quật tại khu di sản.


Học sinh háo hức tìm hiểu nước giếng

Trong hoạt động trải nghiệm, Trang trại giáo dục Erahouse là nơi các bạn học sinh hiểu thêm sự phát triển kinh tế bền vững của Thủ đô. Tại đây, ở hoạt động đầu tiên, học sinh đã tham gia trả lời câu hỏi và vẽ sơ đồ tư duy Hệ sinh thái đa dạng của Erahouse nói riêng và thành phố Hà nội nói chung.


Sự phối hợp tích cực, đầy ăn ý trong quá trình làm việc nhóm

Không chỉ được củng cố về lí thuyết, học sinh còn được trực tiếp khám phá Erahouse, tìm hiểu và thu thập động, thực vật tự nhiên quanh khu trang trại làm tiêu bản, phục vụ cho việc khám phá môi trường ở nơi đây.


Những mẫu vật được tìm thấy nhờ sự hỗ trợ của hướng dẫn viên


Các bạn học sinh háo hức khoe thành quả tìm kiếm của bản thân


Phần thuyết trình mạch lạc cùng sơ đồ tư duy rõ ràng, đẹp mắt


Những món quà nhỏ được trao tặng cho các nhóm có phần thuyết trình xuất sắc

Có thể nói, hoạt động trải nghiệm nội dung giáo dục địa phương đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, để lại kỉ niệm quý giá trong lòng mỗi học sinh lớp 10 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Qua tiết học giáo dục địa phương vô cùng thú vị, học sinh thêm tự hào khi được sống và học tập trên mảnh đất Thăng Long nghìn năm văn hiến. Đồng thời, các bạn thêm trân trọng những điều xung quanh, biết bảo tồn và phát triển sự đa dạng sinh học của hệ sinh thái Hà Nội.

Nhà trường đã tạo cơ hội cho học sinh tham gia buổi học trải nghiệm vô cùng lí thú, mang đến kiến thức bổ ích và những hoạt động thực tế. Mong rằng sau chuyến đi này, các bạn học sinh thêm yêu và tự hào về Thủ đô Hà Nội cũng như có những hướng phát triển bền vững cho tương lai sau này.

Bài viết: Đoàn Ngọc Yến Nhi (10D4)
Ảnh: Hà Quế Anh (10D4)