Thứ Bảy (23/12/2023) vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức hoạt động giáo dục tích hợp liên môn Lịch sử - Ngữ văn - Tiếng Anh - Giáo dục công dân - Mỹ thuật tại khu di tích đền Kiếp Bạc - đền thờ Nguyễn Trãi tại tỉnh Hải Dương cho học sinh khối Bảy. Chuyến đi học trải nghiệm là một cơ hội bổ ích để học sinh có thể hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam thời đại nhà Trần.

Với chủ đề học tập “Tự hào nước Việt”, học sinh khối Bảy đã tham gia buổi học trải nghiệm tại đền Kiếp Bạc và đền thờ Nguyễn Trãi nhằm tìm hiểu các giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa, văn học thời kì nhà Trần. Nhà trường và các tổ chuyên môn đã phối hợp với các hướng dẫn viên tại đền tổ chức chương trình học bổ ích, ý nghĩa: tưởng niệm anh hùng dân tộc, nghe giới thiệu về lịch sử, báo công, tham gia cuộc thi rung chuông vàng,… Qua đó, mỗi học sinh thêm yêu quê hương, tự hào về lịch sử đất nước, noi theo truyền thống hiếu học của dân tộc và có trách nhiệm với các giá trị văn hóa, di tích lịch sử.

Học sinh nghiêm trang dâng hương, tưởng niệm Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn

Bằng tinh thần ham học hỏi, học sinh chăm chú lắng nghe, nhanh chóng ghi lại những thông tin hữu ích từ hướng dẫn viên

Qua các thông tin từ hướng dẫn viên, học sinh hoàn thiện nội dung phiếu học tập

Học sinh tập trung tại đền thờ Nguyễn Trãi

Thầy và trò trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành dâng hương, tưởng niệm vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, đồng thời thực hiện lễ báo công

Học sinh chuyên tâm lắng nghe những lời kể về cuộc đời, sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi

Ngoài ra, học sinh còn được tham gia cuộc thi rung chuông vàng nhằm củng cố những kiến thức đã tiếp thu được trong buổi học trải nghiệm và thử thách độ hiểu biết sâu rộng về lịch sử nhà Trần. Cuộc thi diễn ra trong bầu không khí sôi động, vui vẻ với sự cổ vũ nhiệt tình của các bạn học sinh và tinh thần cạnh tranh giữa các tập thể lớp. Cuối cùng, xin chúc mừng học sinh Phạm Sơn Bách (7A4) đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc!

Học sinh tích cực tham gia trả lời các câu hỏi thử thách từ ban tổ chức

Giáo viên và CMHS dốc sức tâng cầu để cứu trợ thí sinh quay trở lại vòng thi kế tiếp

Cuộc thi trở nên kịch tính và đầy hồi hộp khi chỉ còn 2 thí sinh trên sàn thi đấu

Các học sinh xuất sắc nhận giải thưởng của nhà trường khi vượt qua nhiều câu hỏi trong cuộc thi Rung chuông vàng

Tuy chuyến đi học trải nghiệm chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng nó đã in đậm trong tâm trí thầy và trò mái trường mang tên Bác cùng những kỉ niệm khó quên. Qua buổi học trải nghiệm tại Côn Sơn - Kiếp Bạc (Hải Dương), học sinh khối Bảy không chỉ tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn được rèn luyện kĩ năng thu thập và xử lí thông tin. Đồng thời, mỗi bạn lại thêm biết ơn các anh hùng đã hi sinh vì nước, tự hào về tinh thần đấu tranh chống giặc của dân tộc, từ đó, cố gắng học tập để xứng đáng với các thế hệ đi trước.

Bài viết: Phạm Huyền Trang (7A4)

Ảnh: Vũ Khánh Linh (7A5)