Ngày 24/12/2023 vừa qua, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức buổi học tập và trải nghiệm môn Lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam dành cho học sinh khối 6 với chủ đề “Những cuộc khởi nghĩa tiêu biểu giành độc lập, tự chủ trong 10 thế k đầu công nguyên”. Từ đó, học sinh thêm tự hào về chiến công của những người anh hùng đã có công lớn đóng góp vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Thực hiện nhiệm vụ chương trình năm học 2023 - 2024, được sự cho phép của Ban Giám hiệu Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Tổ Lịch sử, giáo viên chủ nhiệm và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam tổ chức hoạt động học trải nghiệm cho học sinh khối 6. Tại đây, học sinh đã được giới thiệu, hiểu thêm về quá trình tiến hoá và những dấu ấn của người Việt Nam từ thời nguyên thủy đến thế kỉ X. Học sinh đã được tham quan phòng trưng bày, quan sát mô hình - sơ đồ các trận chiến, chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm men, chữ viết được khắc trên đá… hiếm có và tận mắt chứng kiến các hiện vật cổ từ xa xưa.

Đến thăm bảo tàng, học sinh được nghe giới thiệu về cuộc sống của cư dân nguyên thuỷ thời kì đồ đá cũ và mới. Từ đó, các em có thêm kiến thức và hiểu biết về sự hình thành của răng người vượn, phương thức kiếm sống và công cụ lao động của họ.

Học sinh chăm chú lắng nghe về cư dân nguyên thủy thời Tiền sử

Học sinh tích cực thu thập các thông tin để làm tư liệu cho bài tập lịch sử

Bên cạnh đó, học sinh đã biết thêm về quá trình dựng nước thời kì đầu tiên (TK VII TCN - 208 TCN) và tìm hiểu kĩ về sự hình thành, phát triển của nhà nước Văn Lang, Âu Lạc. Hướng dẫn viên đã diễn giải rõ ràng về tình hình kinh tế - xã hội của buổi đầu dựng nước.

Một số đồ gốm hiện được trưng bày trong bảo tàng

Đặc biệt, học sinh được trau dồi kiến thức về thành tựu của nền văn hoá Đông Sơn. Một trong số đó là sự phát triển và đạt đến đỉnh cao của nghề trồng lúa nước và luyện kim, đúc đồng. Học sinh được tận mắt quan sát chiếc trống đồng đẹp và có giá trị nhất trong sưu tập trống đồng Đông Sơn là trống đồng Ngọc Lũ - được Nhà nước công nhận là Bảo vật Quốc gia năm 2012 - một trong những biểu tượng của văn hoá Việt Nam.

Học sinh khám phá cấu trúc của trống đồng Đông Sơn

Đến với không gian trưng bày tiếp theo, học sinh được lắng nghe về “Việt Nam 10 thế k đầu công nguyên”. Với giọng kể truyền cảm, cô hướng dẫn viên đã tường thuật các cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lý Bí, Phùng Hưng, Mai Thúc Loan. Đặc biệt là cuộc kháng chiến chống quân Nam Hán xâm lược năm 938 do Ngô Quyền lãnh đạo giành thắng lợi trên sông Bạch Đằng

Hướng dẫn viên kể về các trận chiến tiêu biểu trong 10 thế k đầu công nguyên

Học sinh quan sát hình ảnh trận chiến trên sông Bạch Đằng

Để củng cố bài học và kiểm tra kiến thức của học sinh, các thầy cô hướng dẫn viên Bảo tàng đã tổ chức các hoạt động, trò chơi đồng đội ngoài trời. Ở nhiệm vụ đầu tiên, học sinh được chia thành các nhóm nhỏ, trả lời nhanh các câu hỏi vào bảng trắng. Trò chơi thứ hai đòi hỏi khả năng tư duy, sáng tạo, sự nhanh nhẹn và đoàn kết của học sinh thông qua loạt nhiệm vụ ghép tranh, đóng cọc gỗ vào cát, nhảy bao bố vượt qua các bãi cọc đã được mô phỏng và tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh trên bảng. Để tổng kết kiến thức, mỗi lớp chọn ra một học sinh đại diện thuyết trình về nguyên nhân, diễn biến và kết quả của trận Bạch Đằng. Trò chơi cuối cùng là kéo co - một trò chơi vận động giúp rèn luyện sức khỏe và thể hiện tinh thần đoàn kết.

Các bức tranh được ghép lại với nhau tạo nên toàn cảnh trận chiến trên sông Bạch Đằng năm 938

Các học sinh tích cực tham gia vào các trò chơi và thuyết trình sản phẩm

Sau buổi học tập trải nghiệm, bạn Vũ Hoàng Nhật Minh lớp 6A4 - học sinh đại diện thuyết trình và cũng là thành viên nhóm đạt điểm số cao nhất ở nhiệm vụ đầu tiên chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Em đã học được rất nhiều kiến thức thú vị về lịch sử Việt Nam thời kì cổ đại và các cuộc kháng chiến cứu nước vào những thế k đầu tiên trước và sau công nguyên. Khi biết nhóm mình là nhóm có điểm số cao nhất và giành chiến thắng trong phần thuyết trình, em đã rất tự hào và vỡ oà trong hạnh phúc. Em mong sẽ được tham gia các tiết học thú vị khác để tích lũy thêm nhiều kiến thức về các môn học, đặc biệt là môn Lịch sử”.

Đây là hoạt động vô cùng bổ ích, lí thú và ý nghĩa nhằm truyền đạt, nâng cao hiểu biết và tìm hiểu sâu hơn về lịch sử nước nhà. Có lẽ, chuyến đi đã trở thành kỉ niệm đáng nhớ trong lòng các bạn học sinh lớp 6. Mong rằng, các tiết học và hoạt động trải nghiệm sẽ được tổ chức nhiều hơn ở mái trường mang tên Bác.

Bài viết: Nguyễn Minh Trang (10D1)

Ảnh: Phan Lê Hà Khanh (6A5) - Nguyễn Minh Trang (10D1)