Vào Chủ nhật (ngày 24/3/2024) vừa qua, học sinh khối 10 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia hoạt động giáo dục trải nghiệm liên môn Lịch sử, Địa , Tiếng Anh, Hoạt động trải nghiệm tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội). Chuyến trải nghiệm này đã mang đến nhiều kiến thức bổ ích, thú vị về cội nguồn bản sắc dân tộc Việt Nam và những kỉ niệm đáng nhớ cho học sinh lớp 10 đang theo học tại nhà trường.

Hoạt động trải nghiệm lần này là cơ hội tốt giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức hữu ích về đa dạng bản sắc dân tộc trên mảnh đất hình chữ S thân yêu. Từ đó, hoạt động góp phần nâng cao ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của đất nước, bồi dưỡng thêm tình yêu đồng bào, tổ quốc.

Thông qua lời giới thiệu của hướng dẫn viên du lịch, học sinh được tìm hiểu về những công trình kiến trúc nổi bật, được xây dựng vô cùng công phu của các nhóm dân tộc như Chùa Khmer, tháp Chăm,… và thưởng thức giai điệu âm nhạc truyền thống của người Ê-đê qua các bài hát như “Chú voi con ở bản Đôn”, “Ngọn lửa Cao nguyên”,…

Học sinh được nghe giới thiệu và tham quan kiến trúc chùa Khmer của đồng bào dân tộc Khmer

Bà con dân tộc Ê-đê giới thiệu về kiến trúc nhà sàn, những nét độc đáo về văn hóa và trình diễn những ca khúc mang âm hưởng núi rừng Tây Nguyên

Nhằm khám phá, tìm hiểu thêm về 54 dân tộc đang sinh sống tại Việt Nam, học sinh đã được tham gia trò chơi “Rung chuông vàng” vô cùng hấp dẫn và kịch tính. 90 bạn học sinh đại diện cho 9 tập thể lớp đã trải qua những câu hỏi thú vị đến từ ban tổ chức, không khí cuộc thi diễn ra sôi nổi và vô cùng hào hứng.

Không khí hào hứng, phấn khởi của học sinh tham gia cuộc thi Rung chuông vàng

Cũng trong chuyến đi học trải nghiệm này, học sinh được chia về các làng dân tộc khác nhau và cùng những người dân tại đây tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon là đặc sản của dân tộc đó. Học sinh đã có những kỉ niệm khó quên khi được chính mình giã bột làm bánh, tự mình nặn những chiếc bánh xinh xắn với sự hướng dẫn tận tình của bà con dân tộc sinh sống tại làng văn hóa.

Học sinh được tự tay làm bánh dày - đặc sản của dân tộc Tày

Các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên tổ Lịch sử - Địa lí, Tiếng Anh đã cùng nhau xây dựng hoạt động giáo dục trải nghiệm liên môn đầy ý nghĩa cho học sinh lớp 10

Có thể nói, chuyến đi học trải nghiệm thực sự ý nghĩa và đã trở thành một kỉ niệm khó quên đối với học sinh khối 10 trường Nguyễn Tất Thành. Chuyến đi giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức bổ ích về sự đa dạng của các dân tộc khác nhau, từ đó thêm trân trọng, yêu thương đồng bào mình, có ý thức giữ gìn và phát huy những đặc sắc văn hóa của đất nước. Hi vọng sau chuyến đi, học sinh có thể áp dụng những kiến thức tìm hiểu được vào thực tế và có thêm thật nhiều kỉ niệm thật đẹp cùng thầy cô và bạn bè dưới mái trường mang tên Bác.

Bài viết: Phạm Đoàn Bảo Khánh (10D5)

Ảnh: Hoàng Diệu Linh (10D4)