Với số điểm thi 28 (Toán: 9, Lý: 9,5; Hoá: 9,5 ), Nguyễn Công Việt Hưng (lớp 12A3) đã xuất sắc trở thành thủ khoa khoa Toán trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ngay khi biết tin, phóng viên chúng tôi nhanh chóng liên lạc với bạn và đã có một cuộc gặp gỡ, trò chuyện đầy thú vị cùng anh chàng thủ khoa dễ mến này.

Bạn Nguyễn Công Việt Hưng lớp 12A3

Niềm vui bất ngờ

Được mẹ định hướng vào trường Nguyễn Tất Thành từ cấp 2, Việt Hưng đã rất thích thú và gắn bó với môi trường học tập hiện đại này. Cho nên khi kết thúc 4 năm THCS, bạn đã không hề băn khoăn khi tiếp tục lựa chọn ngôi trường mang tên Bác để có được sự trợ giúp tốt nhất thực hiện ước mơ đại học. Trong suốt 7 năm học dưới mái trường mang tên Bác, bạn đều đạt danh hiệu Học sinh Giỏi và liên tục nằm trong top 5 của lớp. Năm lớp 10, bạn cũng từng tham gia đội tuyển học sinh giỏi Lý và Hoá, và đây cũng là hai môn “sở trường” nhất của bạn. Khi nhận được tin mình đỗ thủ khoa, Việt Hưng ngạc nhiên lắm. Bạn vui vẻ kể: “Hôm có điểm nhà mình mất mạng, không xem được. Lúc thầy Nghiêm (thầy giáo dạy bộ môn Vật Lý) báo điểm, mình chẳng tin lắm. Bố mẹ anh cũng nửa ngờ nửa tin, đoán rằng thầy nhìn nhầm” . Tuy “chẳng tin lắm” song bạn cũng khẳng định rằng mình làm bài khá tốt và nắm chắc trong tay một số điểm “nhất định không quá thấp”. Việt Hưng cũng bật mí thêm về kết quả thi thử của mình ở trường chỉ khoảng 25 điểm thôi, và cười: “Người ta sau mỗi lần thi thử điểm đều cao lên, còn mình thi ba lần thì số điểm lại giảm dần”. Tuy nói thế nhưng khi tôi hỏi về chất lượng đề thi thử, bạn cũng nói thêm rằng đề thi thử của trường ra càng ngày càng khó hơn và điều đó giúp bạn có thể thử sức, luyện tinh thần vững vàng trước khi bước vào kì thi đại học chính thức.

Học là quá trình của sự chăm chỉ

Bố là viên chức đã về hưu, mẹ làm nội trợ, việc học hành của Việt Hưng hoàn toàn là sự tự giác. Nhìn vào bảng điểm thủ khoa với hai môn Lý, Hoá đều 9,5, khi tôi bày tỏ sự khâm phục thì bạn bảo: “ Hai môn này không phải quá khó để học và ghi nhớ, ứng dụng đâu”. Bạn chia sẻ về phương pháp học Lý - môn học đam mê nhất của mình: “Hãy thật chăm chỉ, làm bài thật nhiều, cả trong sách giáo khoa và những đề luyện”. Khi cần tìm tư liệu trên mạng, bạn luôn chú ý tìm những trang có nguồn tin tưởng vì theo bạn, lời giải trên mạng rất đa dạng nhưng không phải lời giải nào cũng đúng nên phải biết chọn lọc. Cách học môn Hoá của bạn cũng không có gì là đặc biệt, chủ yếu vẫn là cố gắng làm bài tập thật nhiều để tạo thành thói quen, phản xạ khi làm bài. Việt Hưng tự nhận rằng Toán là môn học kém nhất của mình. Quan điểm của bạn là: khi làm bài môn Toán không nên quá chú tâm vào việc giải một bài toán khó vì sẽ rất mất thời gian mà có thể không đạt được kết quả như mong muốn. Phương pháp học Toán của bạn là nắm vững kiến thức cơ bản từ những bài toán đơn giản để làm nền tảng cho việc ứng dụng vào mọi bài toán khác khó hơn.

Tôi hỏi về sự giúp đỡ của các thầy cô dành cho bạn, Việt Hưng chân thành: “Tận tâm dạy học, tận tâm chữa bài cho học sinh là sự giúp đỡ lớn lao của các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành dành cho mình”. Chắc chắn rằng, thành tích mà bạn đã đạt được ngày hôm nay cũng chính là món quà to lớn, ý nghĩa nhất dành tặng các thầy cô mà bạn theo học.

Hầu hết quỹ thời gian Việt Hưng đều dành cho việc học tập. Để đảm bảo tinh thần và sức khoẻ, bạn cũng tranh thủ nghỉ ngơi, giải trí và hạn chế thức quá khuya. Nhìn lại quãng đường đã qua, bạn tâm sự rằng đôi lúc cũng thấy áp lực, cũng có khi kết quả học tập không được như mong muốn, cũng từng rất nhiều lần cảm thấy buồn vì điểm số thấp kém… Tuy nhiên, với bạn, đó lại là động lực để mình tiếp tục cố gắng và vươn lên. Trong tập thể lớp, Việt Hưng là một người vui vẻ, hoà đồng, tốt bụng và luôn được mọi người yêu quý. Bạn Mai Anh- một người bạn cùng lớp- vui vẻ khen ngợi Hưng với phóng viên: “Trong lớp mình có nhiều bạn học giỏi, nhưng các bạn gái chỉ thích “xếp hàng” hỏi bài Việt Hưng thôi vì bạn ấy thực sự có kiến thức rất chắc”.

Việt Hưng và bạn cùng lớp

Việt Hưng còn khiến các bạn nể phục với sự nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Bạn đã từng vinh dự mang về cho trường Giải Vàng trong Hội thảo nghiên cứu khoa học Quốc tế tại Singapore.

Nói về ước mơ của mình, bạn mong muốn sau này trở thành giảng viên đại học môn Toán học. Đây không chỉ là quyết định của bạn mà còn là sự định hướng của gia đình trong tương lai.

Ước mơ đó có lẽ không quá xa vời với Việt Hưng. Chúc bạn sẽ sớm biến ước mơ trở thành hiện thực và ngày càng thành công trên con đường đi tới tương lai!

Tác giả: Nguyễn Thu Thảo - lớp 12D1 (CLB Phóng viên)