Chúng tôi lên đường đi thăm làng cổ Bát Tràng vào một buổi sáng mùa đông thời tiết thật đẹp. Các teen của Học viện Raffles háo hức và vô cùng ngạc nhiên trước cảnh sắc thanh bình của ngoại ô Hà Nội.

Háo hức trước giờ lên đường

Đón chúng tôi ở Bát Tràng là các bậc phụ huynh và bốn bạn học sinh dễ mến của lớp 10D1, những “tour guide” thân thiện và là “công dân” của làng gốm. Con đường làng cổ thanh bình ngày hôm nay bỗng trở lên sôi động bởi tiếng trò chuyện râm ran của teen hai trường. Chúng tôi được đưa đến thăm đình làng cổ Bát Tràng, nơi đánh dấu những giai đoạn thăng trầm của ngôi làng có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, các bạn của Học viện Raffles choáng ngợp trước vẻ cổ kính của ngôi đình hướng mặt ra sông Hồng đang cuộn sóng.

Quá khứ và hiện tại

Ngõ nhỏ trong làng cổ Bát Tràng

Điều thú vị trong chuyến tham quan của chúng tôi là được các nghệ nhân  xưởng gốm hướng dẫn cách làm gốm bằng bàn xoay và tự tay mình tạo ra các sản phẩm. Trông đơn giản thế mà bắt tay vào làm mới thấy thật khó, rồi còn tạo hình và trang trí nữa. Cuối cùng với sự giúp đỡ của các thợ thủ công lành nghề chúng tôi cũng hoàn thành được những món đồ xinh xắn.

Chăm chú nghe các nghệ nhân hướng dẫn cách làm gốm

Tự tay làm gốm nhé

Bác ấy là phụ huynh trường tớ đấy

Các thầy cô giáo cũng tham gia

Nét đẹp của làng gốm được hiện ra dung dị mà thân thiện biết bao, sự ấm áp và hiếu khách của các bậc phụ huynh đã để lại trong các giáo viên và học sinh của Học viện Raffles (Singapore) những tình cảm vô cùng tốt đẹp. Những câu “chào”, “cảm ơn” bằng tiếng Việt được cất lên trong không gian ấm áp tình người. Ngày mai trong hành trang về nước, các bạn sẽ mang theo những món đồ thủ công của làng gốm Bát Tràng như một chút rất riêng của văn hóa và con người Việt Nam.

Chúng con cảm ơn nhé !

Thu Nguyên