Thành lập năm 1998, trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đang ở tuổi thanh xuân và đã khẳng định được vị thế của mình trong nền giáo dục Thủ đô và cả nước. 

Trong các chặng đường phát triển, Trường luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy; sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp chính quyền Thành phố Hà Nội, Quận Cầu Giấy và Phường Dịch Vọng Hậu. Đặc biệt, thầy cô và học trò được thụ hưởng những điều kiện ưu việt  khi thuộc hệ sinh thái của Trường ĐHSP Hà Nội; được Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các phòng ban chức năng, các khoa đào tạo dành cho sự quan tâm, ưu ái, và cả những yêu cầu chuẩn mực nhất trong quá trình triển khai các hoạt động giáo dục của Nhà trường.

Tài sản quý giá nhất của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là đội ngũ nhà giáo năng động, trách nhiệm, giàu tình yêu thương và khát vọng. Giáo viên và cán bộ nhân viên được tuyển chọn từ nguồn sinh viên xuất sắc của trường ĐHSP Hà Nội, nhiều thầy cô là chuyên gia giáo dục đến từ các Khoa đào tạo, các trường Chuyên, trường Chất lượng cao trong cả nước. Dưới mái ấm Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, từ Ban Giám hiệu đến các tổ chuyên môn, từ cán bộ quản lí đến giáo viên, nhân viên đều tự giác, xông xáo trong công việc với  tinh thần tự nguyện, dân chủ, tận tình, tận lực. Mỗi giờ học thành công, mỗi thành tích của học trò, mỗi nhành cây xanh, sàn lớp sạch,... đều là sự chung sức, đồng lòng của mỗi thành viên Nhà trường. 

Phụ huynh học sinh cũng rất tuyệt vời, luôn đồng hành cùng Nhà trường trong các hoạt động giáo dục:  dạy học, trải nghiệm, hướng nghiệp, tư vấn kĩ năng, thể thao, văn nghệ,... Những gương mặt,  ánh mắt của mỗi bậc phụ huynh đã phản chiếu niềm vui, sự tin cậy, đồng lòng khi gửi gắm con em cho Nhà trường. Cả gia đình cùng đến trường chung vui, cùng tham gia các hoạt động đã trở thành hình ảnh thân thuộc ở nơi đây.

“Màu áo xanh huyền thoại” của học trò Nguyễn Tất Thành hội tụ trong đó biết bao điều thân thương. Dù là học sinh ở cấp THCS hay THPT, nét nổi bật ở các em là sự thân thiện, tinh thần hợp tác cao, ý thức kỉ luật, sự năng động và đa tài. Học tập nghiêm túc và sôi nổi, hoạt động câu lạc bộ năng động và sáng tạo, hoạt động thiện nghiện tích cực và có chiều sâu,… đó là bản sắc đáng yêu, đáng tự hào của học sinh Trường Nguyễn Tất Thành. Các cựu học sinh luôn giữ mối liên hệ với Nhà trường, hỗ trợ thầy cô, đồng hành cùng các thế hệ đàn em tiếp bước. Các em chính là sản phẩm giáo dục mà các thầy cô, cán bộ, nhân viên Nhà trường luôn thấy tự hào. 

Trong hành trình sắp tới, trước  nhiều bộn bề và thách thức, tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và học sinh của ngôi trường mang tên Bác sẽ luôn nỗ lực hết mình, đoàn kết, phát huy truyền thống để phát triển Nhà trường ngày một lớn mạnh trên tinh thần nhân văn: giáo dục nên những con người có nhân cách, trí tuệ, có năng lực toàn diện và khả năng thích ứng.

Tập thể Hội đồng giáo dục Nhà trường luôn biết ơn và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, các quý phụ huynh, sự ủng hộ của truyền thông, sự đồng hành của các đối tác.

Kỉ yếu này vừa giúp chúng ta nhìn lại, vừa nuôi dưỡng khát vọng vươn lên, hoàn thiện mình của mỗi thành viên trong Ngôi trường hạnh phúc. Mỗi con chữ, mỗi bài giảng và mỗi giờ lên lớp,... đều là tình yêu, trách nhiệm, trí tuệ và khát vọng mà thầy và trò Nhà trường kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và đóng góp sự nghiệp giáo dục, cho cuộc đời. 

TS Phạm Sỹ Cường

Hiệu trưởng Nhà trường