Từ năm học 2024 - 2025, sáng thứ Bảy hàng tuần, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức dạy tiếng Trung cho học sinh lớp 10 và 11. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên mái trường mang tên Bác đưa ngoại ngữ hai - tiếng Trung trở thành môn học chính khóa theo hình thức tự nguyện. Lớp học đã thu hút rất đông học sinh đăng kí và tham gia học tập.

Hiện nay, nhu cầu học ngoại ngữ thứ hai nói chung, tiếng Trung nói riêng ngày một tăng cao, dần trở thành một xu thế nhằm đáp ứng thị trường lao động tại Việt Nam và trên thế giới. Đặc biệt, việc học ngôn ngữ này đã tạo ra cơ hội về việc làm, mở ra cánh cửa đi du học và đáp ứng sở thích của các bạn trẻ. Nhận thức sâu sắc tiềm năng của việc học ngoại ngữ thứ hai và thể hiện một tầm nhìn dài hạn, Ban Giám hiệu Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã chính thức mở lớp học tiếng Trung cho học sinh lớp 10 và lớp 11.

Chương trình học tập được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Ban giám hiệu Nhà trường kiểm duyệt về chất lượng, nội dung, có lộ trình cụ thể, rõ ràng và đảm bảo đầu ra. Bên cạnh đó, sở hữu đội ngũ giáo viên dạy giỏi, có trình độ chuyên môn cao cùng phương pháp giảng dạy lấy học sinh làm trọng tâm, lớp học hứa hẹn sẽ giúp học sinh trau dồi thêm những hiểu biết về văn hóa của đất nước Trung Hoa và tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ mới.

Học sinh được học khái quát chung về ngữ âm và cấu tạo chữ Hán trong bài 1: Xin chào

Học sinh hứng thú, chăm chú theo dõi bài giảng

Cô Nguyễn Lê My - giáo viên giảng dạy môn tiếng Trung chia sẻ: “Tôi nhận thấy giáo viên, phụ huynh trường Nguyễn Tất Thành rất quan tâm đến học sinh, quan tâm đến định hướng nghề nghiệp và mục tiêu gần nhất là kì thi đại học của các em. Tôi cũng rất nể các học sinh của trường khi không chỉ học tiếng Anh mà còn lựa chọn và học thêm cả ngoại ngữ hai: tiếng Trung. Đó là một sự nỗ lực mà tôi rất khâm phục. Sau một buổi học, tôi thấy các em học sinh trường mình đều rất giỏi và tiếp thu nhanh. Tôi rất vui vì có thể đồng hành và giúp các em trang bị kiến thức, tạo hành trang cho tương lai sau này.”

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới. Chính vì vậy, khi có thể sử dụng ngôn ngữ này, cơ hội việc làm trong tương lai sẽ thêm rộng mở, giúp học sinh có nhiều lựa chọn cho định hướng nghề nghiệp của bản thân. Học sinh không chỉ giao tiếp được bằng một ngôn ngữ mới mà còn có cơ hội tìm hiểu và khám phá một nền văn hóa lâu đời và đa dạng. Qua đó, học sinh tìm ra được hướng đi phù hợp cho bản thân, giúp trang bị thêm kiến thức, kĩ năng, mở rộng mối quan hệ và tạo hành trang, tiếp bước tương lai.

Bài viết: Nguyễn Minh Trang (11D1)

Ảnh: Hà Quế Anh (11D4)