Trong thời gian vừa qua, vấn đề ô nhiêm môi trường là một chủ đề “nóng” trên các mặt báo với những con số đáng báo động. Vậy nên, hãy nán lại vài phút để cùng tìm hiểu về những cách mà chúng ta có thể làm để bảo vệ hành tinh xanh, bảo vệ cuộc sống của chúng ta!


Nghĩ tới môi trường, ta lại phải nhắc đến những con số biết nói. Trên thế giới, mỗi ngày có 35 tấn rác thải ra các đại dương, hàng năm có 17 triệu thùng dầu mỏ được sử dụng để sản xuất những chai nước dùng một lần. Trong phạm vi gần hơn, nước ta đang đứng thứ 17 trong số 109 quốc gia có lượng ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Quả là một sự thay đổi lớn trong một khoảng thời gian ngắn, nếu chúng ta không nhận thức được điều này thì tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng tồi tệ. Tuy vậy, mỗi chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng những hành động nhỏ bé của chính mình. Liệu mầm xanh có thể mọc lên từ sỏi đá? Tôi nghĩ chúng ta có thể làm được điều đó bằng chính hành động nhỏ nhất của mình.

Đầu tiên, chúng ta cần có thói quen vứt rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, dùng túi vải thay vì túi nilong dùng một lần chắc hẳn không phải là một ý tưởng tồi. Bạn có thể tự tin khoe những hình dáng đẹp đẽ cũng như phong cách cá tính từ chiếc túi của mình chứ không chỉ đơn điệu một màu như túi nilong bình thường. Điều này góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu rác thải nhựa nên hãy “sắm” cho bản thân một chiếc túi vải để khẳng định tình yêu môi trường của mình nhé!

Thứ hai, chúng ta nên có thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện cá nhân. Các phương tiện giao thông trên đường phố với số lượng lớn gây ùn tắc đã thải ra chất CO2 độc hại, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hiện nay các tuyến xe buýt đã có mặt trên khắp những con đường ở các tỉnh, thành phố nên ta có thể dễ dàng tìm kiếm. Giá vé xe buýt rẻ, thói quen đi xe buýt còn có thể rèn cho bản thân chúng ta tính tự lập. Các bạn học sinh nên cân nhắc về phương pháp này để có lợi cho chính bản thân cũng như môi trường sống.

Thứ ba, hiện nay các nguồn năng lượng sạch như pin mặt trời cũng đang được nhiều hộ gia đình sử dụng. Dù giá thành cao nhưng lại bền, không gây hiệu ứng nhà kính. Nếu có điều kiện, ta cũng nên cân nhắc sử dụng nguồn năng lượng này các bạn nhé!

Thứ tư, các trường học hay cơ sở, văn phòng làm việc, chúng ta đang nghĩ tới nhiều giải pháp để khuyến khích cùng nhau chung tay phủ xanh Trái đất, giữ môi trường xanh - sạch - đẹp. Tại Trường Nguyễn Tất Thành, nhiều biện pháp bảo vệ môi trường sống đã và đang được thể hiện qua từng tiết học thú vị, gắn bài học với thực tiễn cuộc sống, qua hành động của các bạn học sinh, các cuộc thi vẽ tranh cổ động, các đề tài nghiên cứu khoa học liên quan đến vấn đề môi trường,... Trường Nguyễn Tất Thành đã có câu lạc bộ Môi trường xanh (GEC) với biết bao cảm hứng từ các thành viên ưu tú truyền tải thông điệp về vấn đề bảo vệ môi trường. Điển hình là sự kiện “Giờ Trái Đất 60” với ý nghĩa “Tắt đèn - bật tương lai”. Hãy ủng hộ câu lạc bộ với “những người truyền lửa” tích cực nhất, tuyệt vời nhất và cùng tập thể lớp 8A5 chúng mình chung tay bảo vệ môi trường của chúng ta!




Bảo vệ hành tinh này không phải chỉ là trách nhiệm của mỗi cá nhân mà là của cả cộng đồng, của tất cả chúng ta. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường vì “trong những bước đi cùng thiên nhiên, chúng ta sẽ nhận được điều hơn những gì ta tìm kiếm” và hãy để “Mầm xanh mọc lên từ sỏi đá!.

Bài viết: Nguyễn Hiền Xuân Giang (Lớp 8A5)

Ảnh: Lớp 8A5