Trong năm ngày từ 11/07/2017 đến 15/07/2017, thầy và trò trường THPT&THCS Nguyn Tt Thành đã có mt chuyến du hành vô cùng kì thú đến X s Mt tri mọc. Okinawa (Nhật Bản), những học sinh của mái trường mang tên Bác đã gặt hái được rất nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là những hiểu biết về văn hóa Nhật Bản.

Ngay từ những giây phút đầu đặt chân đến ngôi trường quốc tế Okinawa (Okinawa International School – OIS), những người con của mái trường mang tên Bác đã được đón tiếp vô cùng nồng hậu và chu đáo.

Bài giới thiệu ngắn gọn về ngôi trường IOS đã ngay lập tức khơi dậy sự hào hứng
của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành

Điệu múa đặc sắc cùng trang phục truyền thống Nhật Bản
được dàn dựng công phu từ chính các học sinh của trường bạn

Khoảng thời gian náo nhiệt khi học sinh hai trường cùng tham gia vào trò chơi,
tìm hiểu và làm quen với nhau

Học sinh NTT tự tin giao lưu, trò chuyện với các bạn học sinh Nhật Bản

Lớp võ đặc biệt đã được tổ chức dành riêng cho các bạn dưới sự chỉ dẫn tận tình của võ sư người Nhật

Học sinh NTT cùng khám phá và tìm hiểu về thành cổ Shurijo, một cung điện mang nhiều dấu tích lịch sử trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước của người dân Nhật Bản

Chia sẻ về mô hình khác trong giáo dục Nhật Bản, em Ngọc Anh đã có những chia sẻ vô cùng hào hứng: “Các bạn tại trường OIS có chương trình học chia thành mảng Khoa học xã hội và Khoa học tự nhiên, ngoài ra các bạn còn tham gia các hoạt động và các dự án liên quan đến vấn đề cộng đồng hàng tháng. Điều em học được mà khiến em ấn tượng nhất có lẽ là tinh thần năng nổ và hiếu học, sự nhiệt tình chân thành của các bạn trường OIS đã khiến em ngạc nhiên vô cùng.”

Một điều tuyệt vời hơn cả mà các bạn học sinh được trải nghiệm chính là khoảng thời gian ở với gia đình của các bạn học sinh Nhật Bản. Dưới hình thức homestay, có lẽ bạn nào cũng cảm thấy xúc động nghẹn ngào trước sự nhiệt tình và chu đáo, đầy ấm cúng của những “vị phụ huynh” trên một đất nước hoàn toàn xa lạ.

Sự hiếu khách của người Nhật Bản thể hiện qua từng nụ cười
và cử chỉ thân thiết như chào đón một người con về nhà

Ai ai cũng hào hứng và vô cùng hạnh phúc khi được gặp gỡ và giao lưu với một gia đình mới

Cô Nguyễn Thị Hương Thảo – đại diện đoàn trao món quà tượng trưng
cho tình hữu nghị của hai ngôi trường.

Chuyến đi kết thúc với tình bạn đẹp giữa học sinh hai ngôi trường,
tình hữu nghị giữa hai đất nước và những kỉ niệm đẹp đẽ không thể nào quên

Các bạn học sinh của trường Nguyễn Tất Thành đã quay trở về với nhiều món quà ý nghĩa từ các bạn Nhật Bản, nhưng điều tuyệt vời hơn cả chính là kiến thức và tình cảm chân thành đã mà chuyến đi này mang lại cho bản thân mỗi bạn. Cám ơn các bạn học sinh và giáo viên trường Okinawa, với tất cả sự nồng hậu và trân trọng nhất.

Bài: Lê Trịnh Ngọc Diệp

Ảnh: Đoàn học sinh giao lưu tại Nhật Bản