Là học sinh dưới mái trường Nguyễn Tất Thành, chúng tớ tự hào được học tập và rèn luyện toàn diện cả về kiến thức văn hóa và kiến thức về kĩ năng giao tiếp ứng xử. Các bài học về giá trị sống được tổ chức bài bản trong các giờ Sinh hoạt dưới cờ và Sinh hoạt lớp thông qua các hoạt động tập thể vô cùng thú vị. Thứ bảy ngày 14-9 vừa qua, lớp 11D2 đã có một giờ Sinh hoạt ý nghĩa với chủ đề: Tôn Trọng.

Hoạt động mở đầu do MC Phương Uyên dẫn dắt là mời 5 bạn lên xếp thành một hàng và chuyền cho nhau một chiếc bút, sau đó các bạn lại được yêu cầu thực hiện lại công việc này nhưng với thái độ tôn trọng. Điều kì lạ mà giản đơn đang diễn ra trước mắt chúng tôi là khi các bạn trao chiếc bút cho người tiếp theo với thái độ tôn trọng thì cũng nhận lại thái độ kính cẩn của người đối diện. Và câu hỏi suy ngẫm cho mỗi thành viên trong lớp là “sự khác biệt giữa hai lần chuyền bút như thế nào?

Hãy tưởng tượng tâm hồn con người là một cánh đồng, muốn trồng cây để ra hoa màu bội thu thì ta phải gieo hạt giống. Một trong những hạt giống đó chính là sự tôn trọng bản thân, nó chính là cái gốc để sự tự tin lớn lên trong mỗi con người. Vậy chúng ta cần phải làm gì để thể hiện sự tôn trọng? MC Phương Uyên đã mở đầu buổi sinh hoạt bằng việc phỏng vấn một số thành viên 11D2 về “hạt giống” của bản thân các bạn ấy.

Mỗi thành viên đều có cách thể hiện riêng, có nàng dí dỏm, có chàng lại tỏ ra vô cùng “nguy hiểm”, song nhìn chung các ý kiến đều xoay quanh một nội dung chính: Chúng ta phải thể hiện sự tôn trọng thì mới nhận lại được sự tôn trọng; khi ta có lòng tôn trọng, sự khôn ngoan sáng suốt sẽ được phát huy, nhờ đó ta sẽ trỏ nên công bằng, chính trực, biết đối xử tốt với mọi người và sẽ được mọi người yêu quý.

Và để tập thể lớp được trải nghiệm luôn và ngay giá trị sống Tôn trọng, một hoạt động rất thú vị - “truyền thống” của 11D2 - đã tiếp nối chương trình. Bảy thành viên may mắn sinh nhật trong tháng Chín đã có một buổi sinh nhật chung vui nổ trời mà không kém phần ấm áp, với đầy đủ những yếu tố cần cho một bữa tiệc lý tưởng - từ bánh kẹo, hoa quả đến những bài hát chúc mừng độc nhất vô nhị theo phong cách nhạc cùng tình cảm gắn bó như anh em ruột thịt. Điều quan trọng hơn cả mà có lẽ 7 thiên thần tháng 9 của lớp sẽ không bao giờ quên là những lời chúc chân thành và vô giá được gửi đến một cách “nặc danh” từ cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp.Bảy thiên thần mang trên mình những lời chúc tốt đẹp nhất

Giá trị sống Tôn Trọng đã được từng thành viên truyền tải khéo léo và không kém phần hài hước trong những lời chúc cho bảy nhân vật chính. Khó có từ ngữ nào đủ diễn tả hết sự xúc động và niềm hạnh phúc của các chàng trai - cô gái tháng Chín. Họ chào tuổi mới bằng những nụ cười tỏa nắng tưởng như chưa một giây nào tắt, trong sự tôn trọng và tình cảm thầy trò, bè bạn thân thiết, vô bờ.


Các bạn chia sẻ những lời chúc dành cho mình trong hạnh phúc,
đâu đó còn có cả sự nghẹn ngào xúc động…

Sau đó là tiết mục tặng quà cũng đầy hấp dẫn. Quà tặng được cất giấu một cách bí mật, và bảy nhân vật chính phải giải câu đố để tìm ra người bạn bí ẩn đang giữ món quà của mình, quả là một thử thách với thú vị nhân đôi cho cả người tặng và người nhận.

Teen 11D2 đã đồng loạt thiếu-nhi-hóa trước Tết của thiếu nhi. Song không khí Trung thu bao trùm lớp học có nhiều phần “người nhớn” hơn, không cần đèn ông sao, mặt nạ, đèn lồng,... nhưng đầy đủ quà ngon trái ngọt đặc trưng của ngày lễ trăng rằm. Từ những quả bưởi, quả xoài, rồi nhãn, quýt, ổi... ấy, MC xinh đẹp đã bố trí thành công một trò chơi tưởng-không-vui-mà-vui-không-tưởng: “Bày cỗ Trung thu”. Bốn bạn nam chọn từ bốn tổ với những tiêu chí oái oăm: ngón tay trỏ dài nhất, trắng nhất, đen nhất… khiến cả lớp cười nghiêng ngả, đã cùng nhau đua tài bày mâm ngũ quả.


Đại diện của 4 tổ lên thi tài bày mâm ngũ quả

Đếm từng giây cho đến 120, bốn mâm cỗ Trung thu lần lượt hiện ra, thể hiện được phần nào nét tính cách của 4 chàng trai, khéo léo, chỉn chu có, mà nghịch ngợm, hài hước cũng có.

Một nửa phần việc còn lại của trò chơi dành cho bốn bạn nữ từ mỗi tổ. Họ được tặng mỗi người 15 giây để thay các bạn nam của tổ mình chia sẻ ý tưởng và ý nghĩa của mâm cỗ. Mâm cỗ được bình chọn nhiều nhất và rinh giải Quán quân là của tổ Ba, nhờ đôi tay khéo léo của bạn Minh Đức và sự thuyết minh trôi chảy, hài hước của bạn Quỳnh Anh.


Không khí tưng bừng vui nhộn được duy trì từ đầu đến cuối chương trình

Trống báo hết giờ nhưng tiếng hát vẫn vang và tiếng cười không dứt. Tiết Sinh hoạt đặc biệt ngày hôm nay đã đem lại cho tập thể 11D2 những nhận thức mới về lòng Tôn Trọng – một bài học giá trị sống vô cùng ý nghĩa và bổ ích giúp mỗi thành viên tự nhìn lại mình và cố gắng để hoàn thiện hơn trong suy nghĩ và giao tiếp ứng xử. Bên cạnh đó, 45 phút Sinh hoạt này là khoảng thời gian tuyệt vời khó quên của tuổi “Nhất quỷ nhì ma”, đặc biệt là đối với “bảy chú lùn” đáng yêu được tổ chức sinh nhật tập thể. Quả là “một mũi tên trúng hai đích” phải không nào!

Thành viên lớp 11D2