Chiều Chủ nhật ngày 17/5/2015, chương trình “Ngày hội công dân tích cực” – “Active Citizens” đã diễn ra sôi động và không kém phần ý nghĩa trong khuôn viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành.

Active Citizens (Công dân tích cực) là chương trình toàn cầu với hơn 100.000 thành viên tham dự tại 40 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Active Citizens được Hội Đồng Anh và Trung tâm nghiên cứu Phát triển Bền vững - CSDS phối hợp thực hiện. Chương trình cung cấp các khóa tập huấn cho thanh thiếu niên và hỗ trợ thành lập và thực hiện các dự án xã hội.

Với chủ đề "Thành phố Công dân tích cực", ngày hội Công dân tích cực 2015 là chương trình nhằm tôn vinh các sáng kiến với mục đích thay đổi xã hội của thanh niên. Bên cạnh đó chương trình còn mang ý nghĩa thúc đẩy tinh thần "Công dân tích cực" trong giới trẻ, đặc biệt là các bạn thanh thiếu niên, để từ đó các bạn có cơ hội tìm hiểu bản thân và tham gia tạo nên những thay đổi tích cực trong chính cộng đồng đang sống.

Ngày hội gồm 17 dự án cộng đồng, 6 lớp học trải nghiệm, 6 lớp kĩ năng sáng tạo. Tham dự lễ khai mạc ngày hội gồm có các vị đại biểu:

-          Ông Ian Robinson – Phó gián đốc Hội đồng Anh tại việt Nam

-          Bà Trần Thị Hồng Gấm – Quản lý chương trình phát triển và xã hội

-          Ông Đôn Tuấn Phương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững

-          Thầy Đỗ Danh Bích – Phó Hiệu trưởng trưởng THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

-          Bà Đỗ Vân Nguyệt – Giám đốc trung tâm sống và học tập với môi trường cộng đồng.

-          Ông Nguyễn Hữu Trung – Đại diện trung tâm phát triển hợp tác quốc tế thanh niên

Phát biểu trong lễ khai mạc, ông Ian Robinson – Phó giám đốc hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết:Tôi rất vui khi chứng kiến những gì các bạn đã và đang làm. Cùng với những dự án của mình, các bạn đã và đang nỗ lực để tạo nên giá trị cho xã hội trên rất nhiều lĩnh vực. Trong một thế giới nhiều biến động và phụ thuộc lẫn nhau ngày nay, việc tạo ra cơ hội để mọi người hiểu nhau hơn, hợp tác và học hỏi lẫn nhau như điều chương trình mang lại có vai trò rất quan trọng đối với việc xây dựng một tương lai an toàn, thịnh vượng và bền vững hơn cho tất cả chúng ta”.


Một số hình ảnh trong sự kiện:


Mở đầu chương trình là một tiết mục nhảy rất sôi động.


Nhóm nhạc gồm 4 chàng trai đã mang lại nhiều bài hát ý nghĩa, đặc biệt là bài hát “Lá cờ”


Dự án “Hà Nội Đủ”


Dự án “Ha Noi Rescuse”


Dự án “Brust cutta box”


Dự án “Xây trường cho em”


Dự án “Celendar”


Hoạt động sáng tạo: Cắt dán nghệ thuật


CLB Shine trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ


Dự án “Trash again”


CLB dành cho những người yêu thích ru-bích.


Ông Robinson tham quan một trong những dự án của ngày hội.


Dụ án: “Green Seeds”


Dự án “Những đứa trẻ tuyệt vời”


Dự án “Pioneer fish”


Hoạt động sáng tạo: tạo hình bóng bay.


Vẽ Henna


Một giờ trải nghiệm “Khám phá bản thân”


Gian triển lãm của EOC và E4E trường Nguyễn Tất Thành


Hoạt động nhảy flashmob đã kết thúc ngày hội tưng bừng và già ý nghĩa

Bên cạnh những giờ học trải nhiệm, các hoạt động nghệ thuật sáng tạo, các dự án thiện nguyện, ngày hội còn là chung kết cuộc thi “Đại sứ công dân tích cực 2015” được tổ chức nhằm tìm kiếm những gương mặt trẻ xuất sắc đại diện cho Active Citizens Việt Nam.

Và đặc biệt, như ông Đôn Tuấn Phương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững - đơn vị đồng tổ chức thực hiện chương trình, toàn bộ số tiền bán vé vào cửa chương trình Ngày hội công dân tích cực 2015 sẽ được ủng hộ cho dự án “Xây trường cho em”, hỗ trợ xây trường học mới cho hơn 100 em học sinh tại bản Lao Lủng Tủng, Lũng Hồ, Hà Giang.

Quả thực, Ngày hội công dân tích cực 2015 không chỉ là một sân chơi bổ ích, sôi động đầy lôi cuốn mà còn là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung hiểu biết về những giá trị sống tốt đẹp và về chính bản thân mình.

Nguyễn Thảo Linh – Đỗ Tuấn Bảo