Định hướng nghề quyết định tương lai của mỗi người. Với học sinh THPT, càng quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể chọn được đúng ngành nghề mình thực sự đam mê và có khả năng đáp ứng yêu cầu công việc không phải là điều đơn giản.

Với lớp 11D2, sau khi được làm bài kiểm tra định hướng nghề và nhận kết quả, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thu đã phối hợp cùng với Ban đại diện CMHS lớp tổ chức một hoạt động vô cùng bổ ích: trò chuyện với các bác phụ huynh đến từ các ngành nghề. Việc làm này không những cung cấp thông tin về từng ngành nghề cơ bản mà còn giúp chúng tôi hiểu rõ về những thuận lợi và khó khăn mình phải đối mặt khi chọn ngành đó, nhờ đó chúng tôi có thể chọn cho mình hướng đi tốt nhất cho tương lai. Thật là một ý tưởng tuyệt vời khi chính bố mẹ là người trực tiếp trò chuyện, giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cho chúng tôi.

Bác Nguyễn Thị Quế Anh - mẹ của bạn Bùi Anh Quân - hiện đang là giảng viên khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu cho chúng tôi những hiểu biết cơ bản về ngôi trường này, về từng nhóm ngành nghề và quan trọng nhất là cơ chế tuyển sinh hoàn toàn mới của trường năm nay. Chúng tôi được biết, trường Đại học Quốc gia năm nay sẽ tổ chức 1 kì thi chung với 150 câu hỏi trắc nghiệm. Trong đó gồm 40 câu thuộc bộ môn  Toán, 40 câu thuộc bộ môn Văn, 35 câu thuộc nhóm khoa học tự nhiên, và 35 câu thuộc nhóm khoa học xã hội. Học sinh bắt buộc phải thi 80 câu Toán và Văn, và chọn 1 trong 2 gói nhóm câu hỏi khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Qua phần giới thiệu của các Quế Anh, chúng tôi đã được trang bị những điều từ cơ bản đến chi tiết về ngành luật như cơ hội công việc, các cơ quan cần thiết và các trường chuyên đào tạo về ngành luật...


Ở bác toát lên sự mẫu mực của một nhà giáo có nhiều năm kinh nghiệm đứng trên bục giảng


Lớp trưởng tặng hoa và cảm ơn bác Quế Anh

Người thứ hai chúng tôi được may mắn trò chuyện cùng là bác Phùng Nguyễn Hải Yến. Bác hiện đang là kế toán tại Ngân hàng Vietcombank. Ấn tượng đầu tiên của lớp là bác Hải Yến là một phụ nữ vô cùng xinh đẹp. Cả lớp 11D2 cứ thốt lên những lời khen không ngớt.


Bác Hải Yến giới thiệu cho chúng tôi chi tiết về ngành ngân hàng Việt Nam, các cơ hội và thách thức khi theo đuổi ngành nghề này...Sau bài hướng nghiệp tổng quát và vô cùng dễ hiểu của bác Hải Yến, cả lớp 11D2 đã có thể hiểu rõ hơn nhiều điều về một trong những ngành “hot” nhất hiện nay.


 Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã phát biểu trong cuối buổi trò chuyện hôm ấy rằng: “Đây quả là một sự hoàn hảo và không lí do gì chỉ mình D2 được hưởng sự hoàn hảo ấy. Mong rằng các lớp khác cũng được bác đến trò chuyện và chia sẻ”.

Cám ơn cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thu đã tổ chức cho tập 11D2 chúng em một hoạt động bổ ích và ý nghĩa như thế này. Cảm ơn các bác phụ huynh đã bỏ thời gian và công sức để hướng nghiệp cho chúng cháu. Chúc các bác mạnh khoẻ và hạnh phúc.

 

Nguyễn Thị Ngọc Ánh – 11D2 (CLB Phóng viên)