Vậy là kì thi học kì II – kì kiểm tra tập trung cuối cùng của năm học 2014 – 2015 đã trôi qua và kì nghỉ lễ cũng sắp tới rồi. Chắc hẳn các bạn học sinh sẽ có những cảm xúc riêng: lo lắng cho kết quả; hào hứng và háo hức tới kì nghỉ lễ;... Thế nhưng dường như những cảm xúc ấy đã được các bạn gác lại để chào đón và ủng hộ cho chương trình chào cờ mỗi chiều thứ hai. Vẫn là về các giá trị sống, chương trình chào cờ ngày 27/04/2015 đã diễn ra với chủ đề “Tôn trọng”.

Sau nghi lễ chào cờ và đôi lời phát biểu của thầy phụ trách cùng với phần nhận xét của lớp trực tuần, như thường lệ chính là phần chào cờ tự quản của hai lớp 10D1 và 10D2 dựa trên chủ đề “Tôn trọng”. Dưới những lời dẫn dắt vô cùng hay và đầy ý nghĩa của hai bạn MC, các tiết mục dần dần ra mắt khán giả, và cùng với đó người xem cũng hiểu thêm được phần nào về giá trị sống “Tôn trọng”.


Hai MC dễ thương đến từ hai lớp

Bẩm sinh con người là quý giá vì vậy một phần của lòng tự trọng chính là nhận thức được những phẩm chất của mình. Hạt giống để thúc đẩy sự nhận thức ấy lớn lên chính là “tôn trọng”. Sự tôn trọng xuất phát từ những hành động nhỏ nhất xung quanh chúng ta...

Đẩu tiên, gần gũi nhất và dễ dàng nhất, đó chính là thể hiện sự tôn trọng với bố mẹ và người lớn tuổi bằng cách lắng nghe, tiếp thu những lời dạy, lời kể, lời nói của họ với thái độ nghiêm túc, chân thành. Đó cũng chính là thông điệp từ bài hát “Ba kể con nghe” mà chương trình đã gửi tới các bạn học sinh.


Bài hát “Ba kể con nghe” do các nghệ sĩ trẻ lớp 10D2 trình bày

Bằng cách lắng nghe, tiếp thu chân thành và nghiêm túc, ta sẽ thể hiện sự tôn trọng của mình với người lớn, đặc biệt là với đấng sinh thành. Nhưng sự tôn trọng không phải chỉ với người lớn mà các bạn còn cần phải thể hiện sự tôn trọng với tất cả mọi người. Và đối với tình yêu thì tôn trọng lại càng trở nên quan trọng hơn. Bởi tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau là nền tảng vững chắc của tình yêu. Nếu biết tôn trọng nhau, thấu hiểu nhau thì tình yêu đó sẽ tồn tại lâu dài dù có trải qua một ngàn năm. Và thông điệp ấy đã được hai lớp 10D1 và 10D2 gửi tới khán giả qua bài hát “A thousand years”.


Ca khúc “A thousand years” qua phần trình bày đầy cảm xúc từ bạn Quỳnh Anh

Kết thúc chương trình chào cờ của hai lớp là tiết mục nhảy flashmob sôi động và thú vị mang tới cho khán giả thêm hiểu biết về việc đội mũ bảo hiểm đúng qui định. Đó không chỉ là biểu hiện của sự tôn trọng pháp luật, tôn trọng luật giao thông mà còn thể hiện chúng ta biết tôn trọng sự an toàn của bản thân.
Màn nhảy flashmob với mũ bảo hiểm sôi động đã kết thúc chương trình

Buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề “Tôn trọng” có lẽ đã mang tới cho các bạn học sinh khối chiều trường Nguyễn Tất Thành thêm hiểu biết về giá trị sống tôn trọng. Chính những tràng pháo tay của các bạn khán giả sau mỗi tiết mục đã thể hiện sự tôn trọng với những người biểu diễn và những người làm chương trình. Lời nhắn nhủ từ hai MC cũng như từ hai lớp 10D1 và 10D2 chính là: Tôn trọng là một nghệ thuật sống mà chúng ta cần học hỏi và rèn luyện; muốn được tôn trọng trước hết chúng ta phải học cách tôn trọng người khác!

Đặng Phương Hoa 10D1 (CLB Phóng viên)