Sáng ngày 9-3 tại Hà Nội đã tổ chức buổi lễ trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải cuộc thi Ngày hội nhật kí minh hoạ của thiếu nhi Châu Á ENIKKI MITSUBISHI 2012 – 2013. Em Nguyễn Xuân Thắng - học sinh lớp 6A2 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự nhận giải B quốc tế.

Ngày hội nhật kí minh hoạ của thiếu nhi Châu Á ENIKII MITSUBISHI 2012 - 2013 là một cuộc thi vẽ tranh dành cho các em thiếu nhi Châu Á do Uỷ ban các vấn đề công cộng Mitsubishi, Liên đoàn các Hiệp hội và Câu lạc bộ UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương và Liên đoàn Quốc gia về các Hiệp hội UNESCO Nhật Bản đồng tổ chức.

Đây là cuộc thi vẽ đặc biệt, thông qua Nhật ký bằng tranh (mỗi bộ 5 bức tranh), các em thiếu nhi thể hiện ý tưởng của mình về cuộc sống xung quanh, về gia đình, nhà trường, bạn bè hoặc nét đẹp văn hoá, lễ hội truyền thống nơi em đang sinh sống. Qua những bức tranh, các em thiếu nhi sẽ thể hiện hiểu biết của mình về các nền văn hoá, phong tục tập quán của thiếu nhi đất nước mình và các nước Châu Á.

Như mọi năm, cuộc thi lần này vẫn nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các em thiếu nhi trên cả nước với tổng số 892 bộ tranh. Hội đồng nghệ thuật đã tuyển chọn và trao 8 bộ giải A, 14 bộ giải B và 5 giải tập thể. Bài thi của em Nguyễn Xuân Thắng là một trong hơn hai trăm tác phẩm dự thi của học sinh Nguyễn Tất Thành được lọt vào top 14 giải B, đem lại niềm tự hào không chỉ cho chính em mà cho cả nhà trường.

Nguyễn Xuân Thắng nhận giải B cuộc thi Nhật ký bằng tranh

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn – giáo viên bộ môn Mĩ Thuật trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành – chia sẻ quan điểm của mình: “Tôi luôn khuyến khích học sinh trong trường tham gia các cuộc thi vẽ có quy mô lớn. Đó không chỉ là cơ hội cho các em phát triển khả năng sáng tạo và năng khiếu nghệ thuật của mình cũng nhưcó thêm những hiểu biết và trải nghiệm trong cuộc sống. Cuộc thi năm nay, tôi hướng học sinh vẽ theo chủ đề Biến đổi khí hậu để các em chủ động tìm hiểu và có những nhận thức đúng đắn về vấn đề mang tính toàn cầu này”.

Với định hướng từ thầy, Nguyễn Xuân Thắng đã chia sẻ những quan điểm về biến đổi khí hậu thông qua bộ 5 tác phẩm ­­­của mình.

Khi biết tin mình đoạt giải, Nguyễn Xuân Thắng và gia đình đã rất ngạc nhiên và vui mừng. Thầy Nguyễn Tuấn Sơn cũng bày tỏ sự ngạc nhiên của mình khi bộc lộ: “Thắng là một sự bất ngờ”. Tuy nhiên thầy cũng nhận xét Thắng là một học sinh có thẩm mĩ nghệ thuật tốt, điều đặc biệt ở em là em biết cách diễn đạt ý tưởng của mình một cách rõ ràng, sâu sắc nhưng vẫn thể hiện sự hồn nhiên trong mỗi bức tranh. Khi tôi hỏi Thắng về bài thi, em cười khi bật mí rằng em chỉ dành hai tiết học Mĩ thuật để hoàn thành bộ nhật ký của mình. Thắng yêu thích môn Mĩ thuật từ khi còn nhỏ. Đối với Thắng, vẽ chính là cách để chia sẻ cảm xúc cũng như thái độ sống của mình. Những bức vẽ của em đều lấy cảm hứng từ cuộc sống, có lẽ vì vậy mà tranh em tuy đơn giản nhưng vẫn mang nhiều ý nghĩ sâu sắc.

Chúc mừng em Nguyễn Xuân Thắng! Chúc em gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống!

Nguyễn Thu Thảo – 11D1 (CLB Phóng Viên)