Ngày thứ năm (10/01/2013) vừa rồi, 69 bạn học sinh khối 9 trong đội tuyển Học sinh giỏi các môn đã có một buổi gặp gỡ và trò chuyện rất ý nghĩa với cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh.

Mặc dù rất bận công việc, nhưng cô Hiệu trưởng vẫn dành thời gian gặp gỡ và động viên các bạn tham dự kì thì Học sinh giỏi cấp Quận. Đúng 10h45 sáng ngày 10/01/2013, các bạn trong đội tuyển của tất cả các bộ môn từ 4 lớp trong khối 9 đều tụ họp đông đủ tại phòng 106 của trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành. Các bạn ngồi ngay ngắn theo 4 dãy bàn, tương ứng với 4 đơn vị lớp. Tất cả cùng trò chuyện và bàn luận sôi nổi về cuộc thi cam go sắp tới.

Không để các bạn phải chờ đợi lâu, chỉ một vài phút sau, cô Thu Anh xuất hiện, với nụ cười tươi hiền hậu như thường lệ. Mọi người lập tức tạm dừng cuộc bàn luận, nhanh chóng chỉnh lại tư thế và trật tự lắng nghe cô giáo.

- Mười bốn năm ở trường Nguyễn Tất Thành, chưa bao giờ cô thấy lực lượng học sinh tham dự Học sinh giỏi hùng hậu thế này! – Cô mỉm cười trìu mến – Những năm gần đây, cứ đến gần cuộc thi Học sinh giỏi, cô thường đến trò chuyện và ôm hôn để động viên các con, nhưng có lẽ hôm nay để ôm được tất cả các con thì sẽ mất kha khá thời gian đây!

Câu nói đùa của cô khiến tất cả bật cười. Đó thực sự là phong cách cô Thu Anh, hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần chân thực và sâu sắc.

- Ngày thứ Bảy (12/01/2013) tới đây, các con sẽ dự thi một kì thi rất quan trọng, đó là thi Học sinh giỏi lớp 9. Cô mong các con thật bình tĩnh, tự tin để làm bài tốt nhất có thể. Năm nay Phòng giáo dục quận Cầu Giấy tổ chức thi Học sinh giỏi muộn nên các con đã được các thầy cô giáo bồi dưỡng rất kĩ - chắc hẳn bạn nào ở đây cũng tự tin rồi, phải không?

Đáp lại câu hỏi của cô, một vài bạn trong đội tuyển trả lời “Không ạ!” khe khẽ, chỉ nghe lác đác một vài tiếng “Vâng ạ”

Khi nghe câu trả lời ấy, cô chỉ mỉm cười. Chắc cô cũng hiểu được tâm lí chung của học sinh. Thi học sinh giỏi là một trong những kì thi quan trọng nhất trong bốn năm Trung học cơ sở. Vì vậy nên việc các bạn lo lắng và hồi hộp trước kì thi cũng là điều dễ hiểu.

- Trước mỗi kì thi các con đã nhận được rất nhiều lời khuyên vì vậy cô chỉ có vài lời muốn chia sẻ và dặn dò thêm các con. Thứ nhất là cần đọc thật kĩ đầu bài trước khi làm bài thi. Điều này hẳn ai cũng biết nhưng lại ít người có thể làm được. Những lần thi trước, khi cô gọi điện hỏi học sinh về đề thi Học sinh giỏi thì nhiều anh chị trả lời cô: “Cô đợi con một tí để con lấy đề đọc cho cô!” Như thế là đã đọc kĩ đề chưa nhỉ? Như vậy đọc kĩ đề trước khi làm bài bạn nào cũng nghe nhiều rồi, cũng biết rồi nhưng chỉ những học sinh cao thủ mới làm được! Hôm nay, cô nhắc lại điều đó một lần nữa để các con chú ý, đặc biệt là các bạn đội tuyển Lịch sử, Địa lí, Văn, Giáo dục công dân…, chỉ sai một li là đi một dặm. Cùng một câu hỏi nhưng có người trả lời kiểu này là được điểm tối đa, người trả lời ngược lại là mất hoàn toàn điểm...

Sau đó, cô nhắc nhở chúng tôi về bí quyết làm bài: câu nào dễ làm trước, câu nào khó để sau, không nên quá tập trung vào câu khó mà bỏ lỡ những câu dễ đáng tiếc... Cô cười rất tươi và nói “Điều quan trọng nhất là sự tự tin, các con có nhiều lí do để tự tin, tự tin để làm bài thật cẩn thận là các con sẽ thành công. Cô chúc các con thành công!”

69 bạn học sinh, ai cũng chăm chú lắng nghe những lời cô căn dặn. Có lẽ đó không phải là những điều mới nhưng rất thực tiễn và quý giá. Từng lời chỉ bảo của cô tiếp thêm sức mạnh, sự tự tin cho các Học sinh giỏi. Tôi tin rằng, những lời dặn ấy không chỉ theo tất cả các bạn có mặt ở Phòng 106 ngày thứ Năm vừa rồi trong 30 phút trò chuyện ngắn ngủi mà sẽ còn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người trong từng cuộc thi, đặc biệt là các cuộc thi Học sinh giỏi.

Cuối buổi gặp gỡ, mỗi chúng tôi còn được nhận một túi lì xì nho nhỏ như một lời chúc may mắn trước kì thi và tất cả chúng tôi được chụp ảnh kỉ niệm cùng cô Hiệu trưởng tại sân trường.

Không khí vui vẻ và nụ cười tươi tắn của 69 bạn trong tấm ảnh kỉ niệm làm cô Hiệu trưởng của chúng tôi tin tưởng rằng các bạn học sinh đội tuyển trường Nguyễn Tất Thành rất tự tin vững bước vào kì thi Học sinh giỏi. Tất cả đều mang cùng một quyết tâm, đó là đạt giải cao để mang lại vinh quang cho ngôi trường thân yêu mang tên Bác, và các giải thưởng ấy cũng chính là những món quà kính tặng các thầy cô – những người đã hết lòng quan tâm, chăm sóc và dạy bảo chúng tôi.

Chúc tất cả các bạn đạt kết quả cao nhất trong kì thi Học sinh giỏi!

Nguyễn Thị Ly Ly – lớp 9A3