Lượt xem: 5168 | Gửi lúc: 09:45' 06/11/2013
Bookmark and Share

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn và triển lãm tranh “Nơi cảm xúc thăng hoa”

Triển lãm tranh “Nơi cảm xúc thăng hoa” là hoạt động mở đầu cho chuỗi sự kiện chào mừng 15 năm ngày thành lập trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành. Nhân sự kiện này, nhóm phóng viên của CLB Phóng viên trẻ - NTT Reporter Club đã có cuộc phỏng vấn với thầy Nguyễn Tuấn Sơn, chủ nhiệm bộ môn Mỹ thuật của nhà trường cũng là trưởng Ban tổ chức của cuộc triển lãm tranh lần này.

Trao đổi với nhóm phóng viên, thầy Nguyễn Tuấn Sơn đã có những chia sẻ hết sức thú vị về cuộc triển lãm tranh diễn ra từ ngày 2/11 đến ngày 16/11. Cuộc triển lãm đã được thầy lên ý tưởng từ 3 năm trước với mong muốn rất giản dị. Thầy muốn triển lãm tranh là sẽ một cơ hội tốt để giới thiệu tới đông đảo mọi người những thành quả đã đạt được của học sinh xuất phát từ môi trường học Mỹ thuật rất thuận lợi mà nhà trường tạo ra. Qua đây khẳng định được khả năng mỹ thuật của học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

Dù triển lãm tranh đã được tổ chức nhiều lần, nhưng chưa năm nào quy mô và thành công của sự kiện lại lớn như năm nay. Đã có tới hơn 2000 bức tranh được gửi tham dự triển lãm từ cả các học sinh lẫn cựu học sinh, đủ để cho thấy quy mô, sức hút từ buổi triển lãm. Điều đó đã thể hiện rõ năng lực thẩm mỹ cũng như sự thành công trong công tác dạy và học bộ môn Mỹ thuật ở trường Nguyễn Tất Thành. 288 bức tranh cuối cùng xuất hiện trong buổi triển lãm đều được tuyển chọn một cách rất kỹ càng. Thành phần Ban Giám khảo có sự tham gia của những người làm công tác chuyên môn về hội họa như bác Lê Quốc Huy - giám đốc Trung tâm thẩm định tác phẩm nghệ thuật, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bác Chu Anh Phương- trưởng khoa Sư phạm Mỹ thuật, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, đã đảm bảo về mặt chất lượng cho cuộc triển lãm lần này.


Thầy Sơn cùng học sinh tất bật chuẩn bị cho buổi triển lãm

 Là một người rất tâm huyết với công tác giảng dạy môn Mỹ thuật nên thầy Tuấn Sơn luôn có ước mơ được đem tới cho học sinh những giá trị to lớn của bộ môn này. Thầy đã nhấn mạnh tầm quan trọng của năm 2013, bởi vì đây là một dấu mốc đặc biệt đối với các Câu lạc bộ Mỹ thuật của trường Nguyễn Tất Thành. Năm nay không chỉ là năm hướng tới kỷ niệm 15 ngày thành lập nhà trường, mà còn là lần đầu tiên việc dạy và học môn Mỹ thuật được tổ chức thành một câu lạc bộ chuyên biệt. Việc dạy và học sẽ không còn theo phương thức dạy đại trà như trước mà thay vào đó, các học sinh sẽ được học cách thực hiện tác phẩm theo hình thức câu lạc bộ nghệ thuật. Học sinh Nguyễn Tất Thành trước đây đã từng có được những thành tích đáng kể ở các cuộc triển lãm quy mô lớn khác, nên được học tập trong những môi trường riêng biệt sẽ là cơ sở để năng khiếu của mỗi học sinh được phát huy tối đa, sáng tác được những tác phẩm có chất lượng nhất. Đồng thời việc học dưới hình thức câu lạc bộ cũng là nền tảng tạo nên thành công cho môn học Mỹ thuật ở trường Nguyễn Tất Thành.


Thầy Tuấn Sơn cùng học sinh của mình

Thầy Tuấn Sơn cũng có những ý kiến đáng lưu tâm sau cuộc triển lãm tranh vừa rồi. Thầy cho rằng cuộc triển lãm đã thành công tốt đẹp một phần là nhờ có được sự ủng hộ rất quý giá từ phía các bậc phụ huynh. Thầy hy vọng rằng trong tương lai, những người làm cha mẹ vẫn sẽ luôn duy trì sự ủng hộ việc học Mỹ thuật của con em mình, có như vậy thì mới đảm bảo được sự thành công trong sáng tác nghệ thuật. Thầy luôn mong muốn các em học sinh Nguyễn Tất Thành sẽ được học trong môi trường tiên tiến nhất bắt kịp xu thế hiện đại của thế giới. Để thực hiện được mong muốn này thì sự ủng hộ giúp đỡ của các vị phụ huynh là vô cùng quan trọng.

Sau thành công có được từ buổi triển lãm tranh vừa qua, thầy Sơn tiết lộ rằng thầy vẫn đang ấp ủ một dự định to lớn nữa, đó là tổ chức một buổi triển lãm tranh sơn dầu vào cuối năm học để công bố những tác phẩm xuất sắc của các thành viên Câu lạc bộ Tranh sơn dầu. Thầy cũng không quên gửi lời nhắn nhủ tới các bạn học sinh rằng : “ Bộ môn Mỹ thuật là một môn học vô cùng cuốn hút và thú vị. Nó không chỉ đem lại cho các em cách nhìn mới về nghệ thuật và cuộc sống mà còn làm đẹp tâm hồn các em. Để có được thành công trong môn Mỹ thuật thì học sinh phải học tập một cách nghiêm túc và tin tưởng vào phương pháp giảng dạy của thầy cô giáo”.


Thầy Sơn và tác phẩm mới của mình – Tác phẩm “ Thái sư Trần Thủ Độ”

Qua những lời tâm sự ấy, chúng em đã cảm nhận được tâm huyết của thầy với bộ môn Mỹ thuật. Chúng em rất cảm ơn về lời khuyên hữu ích của thầy. Chúc thầy sẽ có được thành công với những dự định của mình trong tương lai không xa và sẽ luôn có những đóng góp to lớn vào việc dạy và học bộ môn Mỹ thuật dưới mái trường Nguyễn Tất Thành.

Tác giả: Chu Việt Dũng – Thạch Phương Mai (CLB Phóng viên)