Hơn bao giờ hết, cuộc sống trong thời đại hiện nay đang mở ra vô vàn cơ hội, nhưng kèm theo mỗi cơ hội luôn là chuỗi những thách thức mà con người buộc phải vượt qua nếu muốn đạt tới thành công.

Trong thời đại ngày nay, không phải nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, “cơ cấu dân số vàng”, nguồn vốn dồi dào hay trình độ kĩ thuật hiện đại, mà chính là năng lực tư duy sáng tạo mới tạo ra sự khác biệt lớn giữa thành công và thất bại, giữa người dẫn đầu và kẻ trì trệ, rớt lại phía sau.

Một ý tưởng sáng tạo có thể tạo ra bước ngoặc quyết định cuộc đời con người hay tương lai của cả một cộng đồng hoặc thậm chí là cả thế giới. Thực tế cuộc sống đã chứng minh: mọi thành công vượt trội trong thời đại hiện nay đều bắt nguồn từ những ý tưởng sáng tạo. Bánh xe, lịch Gregory (lịch dương), động cơ hơi nước, bóng đèn điện, công nghệ bay, bóng bán dẫn, năng lượng hạt nhân và internet là 8 trong số nhiều phát minh góp phần thúc đẩy nền văn minh của toàn nhân loại. Những cái tên như Bill Gates, Steve Jobs, Larry Page, Sergey Brin hay Mark Zuckerberg... đã trở thành biểu tượng của sự sáng tạo và sáng tạo không ngừng.

Nắm bắt xu thế này và đồng thời được sự tín nhiệm của Bộ Giáo dục & Đào tạo, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là một trong những trường trung học đầu tiên trong cả nước triển khai đề án “Xây dựng mô hình trường phổ thông đổi mới đồng bộ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục giai đoạn 2012 – 2015”. Trường đã và đang chú trọng điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng phát triển năng lực học sinh, đặc biệt là năng lực sáng tạo cũng như khả năng vận dụng kiến thức nhằm giải quyết các vấn đề trong học tập và thực tiễn.

Các tổ bộ môn trong nhà trường như Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Ngữ văn, Giáo dục công dân và Sinh học... đã phát huy thế mạnh bộ môn và của các thầy cô giáo, tổ chức các hoạt động đa dạng và hiệu quả, nhằm hướng tới mục tiêu phát triển năng lực nói chung và năng lực sáng tạo nói riêng cho mỗi học sinh.

Lớp 11D2 chủ động và tự tin trong một giờ học lịch sử (ảnh lấy từ website)

Học sinh hào hứng với các thí nghiệm “made by myself”

­­Và sôi nổi trình bày kết quả thí nghiệm

Tất cả chỉ mới bắt đầu, nhưng với sự chỉ đạo đúng hướng của BGH nhà trường, sự nhiệt tình và tâm huyết của các thầy cô giáo, mục tiêu trở thành những học sinh năng động, tự tin và sáng tạo đối với mỗi NTTer đang ở rất gần.

Cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái (CLB Phóng viên)