Với sự góp mặt của các anh chị sinh viên khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội sang kiến tập chủ nhiệm, 11D2 chúng tôi đã có một tiết sinh hoạt thật ý nghĩa với chủ đề Khoan Dung.

Người xưa dạy: “Rộng lớn nhất thế giới là đại dương, rộng lớn hơn cả đại dương là bầu trời, rộng lớn hơn cả bầu trời chính là lòng người. Sự khoan dung, nếu được dùng đúng chỗ và đúng lúc thì còn có tác dụng mạnh mẽ hơn sự trừng phạt, bởi nó tác động rất mạnh đến nhận thức mỗi con người”.

Màn hài kịch ngắn vui nhộn của cặp “song K” Khôi và Khánh đã khéo léo dẫn dắt  chúng tôi đến với chủ đề: Khoan Dung. Đây là một giá trị sống cơ bản mà ai ai cũng cần trang bị cho bản thân. Khoan dung là tính từ chỉ hành động thấu hiểu, cảm thông và tha thứ. Khoan dung không phải là một phẩm tính chỉ được dùng cho người khác, mà nó cần được dùng cho cả chính bản thân mình. Người có tâm hồn khoan dung là người độ lượng, và người độ lượng thì sẽ dễ dàng vượt qua nhiều khó khăn, đặc biệt là trong cuộc sống nội tâm.


Màn hài kịch ngắn vui nhộn của cặp “song K” Khôi và Khánh

Trái ngược với khoan dung là xung đột và lòng thù hận. Lòng oán hận chẳng bao giờ đem lại điều gì tốt đẹp, thậm chí làm vấy bẩn cuộc sống - đó là những gì chúng tôi học được qua đoạn clip “Than đen và Áo trắng” ( Một cậu bé mỗi khi oán giận và muốn trả thù lại ném một nắm than đen vào chiếc áo trắng, và những gì cậu nhận lại chỉ là chiếc áo vấy bẩn và bàn tay đen đúa). Tình cảm yêu thương, sự tôn trọng và rất nhiều điều tốt đẹp khác - đó là điều ta muốn và sẽ nhận được khi biết cách khoan dung. Clip “Sự tha thứ” ( Cô bé bán báo nghèo một lần nọ lỡ làm vỡ cửa kính nhà một bà lão nên rất áy náy và tiết kiệm tiền đền cho bà, nhưng bằng lòng độ lượng cao cả, bà lão không những không nhận món tiền mà còn mỉm cười: “Bà rất tự hào về cháu”) đã nhắn nhủ chúng tôi điều này. Qua hai đoạn clip ngắn mà tổ trưởng Hoàng Quang dày công chuẩn bị, chúng tôi đã hiểu rằng: Khoan dung là phẩm chất mà mỗi người không thể thiếu.

Hai tình huống khá thú vị, oái oăm được MC Khánh đặt ra nhưng không “làm khó” được hai bạn nam của lớp, họ nhanh chóng ứng xử một cách khéo léo dựa trên lòng khoan dung.


Chương trình sinh hoạt được nhường lại cho hai chị sinh viên kiến tập nói lời chia tay sau một tuần tiếp xúc với lớp. Các chị thân mật chia sẻ những cảm xúc khi kiến tập và bước đầu thực tập làm Giáo viên Chủ nhiệm ở 11D2, qua đó, hai cô giáo tương lai bày tỏ tình cảm của mình với lớp. 11D2 cũng hi vọng rằng chúng tôi đã phần nào giúp hai chị thêm yêu quý và tự tin với nghề Giáo cao quý họ đã chọn.

Từ chủ đề của tiết sinh hoạt, các chị sinh viên đã liên hệ và chia sẻ về lòng khoan dung của chính bản thân trong những tình huống riêng. Chúng tôi có cơ hội để hiểu nhau thêm nhờ những phút giây tâm tình chân thành này, và cũng thêm một lần nữa được thấm thía về giá trị của lòng khoan dung trong cuộc sống. Bằng những lời cảm ơn không dứt, hai chị đã cho chúng tôi thấy tình cảm mà chúng tôi dành tặng các chị đã được trân trọng như thế nào. Đối với 11D2 cũng vậy, cơ duyên đã cho chúng tôi thêm 2 người chị gái để yêu thương.Món quà ý nghĩa từ các chị sinh viên

Thật bất ngờ khi chúng tôi được nhận những món quà ý nghĩa từ các chị sinh viên. Đó là bức tranh do các chị tự vẽ với gam màu tươi sáng để gửi đến tập thể lớp chúng tôi một lời chúc tốt đẹp nhất. Đặc biệt hơn, các chị còn dành tặng chúng tôi những cây bút ngắn handmade được làm vô cùng kì công, tỉ mỉ- tên mỗi đứa chúng tôi đều được khắc khéo léo và cầu kì trên đó. Niềm vui sáng lên trên khuôn mặt cả người cho lẫn kẻ nhận, tình yêu thương như dâng đầy trong lòng mỗi người. Đáp lại những món quà là những món quà, mọi người trong phòng học ấm cúng sát vai nhau đồng thanh hát vang ca khúc “Sát cánh bên nhau”. Tam ca nữ của lớp với những giọng hát ngọt ngào khiến mọi người đung đưa, thả mình theo những giai điệu trữ tình. Đặc sắc, ấn tượng nhất có lẽ là màn “hình thể hóa” ca khúc “My heart will go on” của bộ đôi mỹ nam Khánh và Tiến.


Tam ca nữ xinh đẹp của lớp

 Màn “hình thể hóa” ca khúc “My heart will go on” của bộ đôi mỹ nam Khánh và Tiến

Một tuần đã kết thúc với những bài học ý nghĩa, lắng sâu, với những tiếng cười sảng khoái… Ở lớp chúng tôi, những tiết sinh hoạt đều thú vị như thế đấy! Và chúng tôi luôn mong chờ đến ngày thứ bảy…

Nguyễn Thu Giang - lớp 11D2