Tuổi “ăn uống học hành”, bọn tớ vốn rất tò mò trong việc tìm hiểu về cơ thể mình và những thay đổi về tâm sinh lý, những mối quan hệ tình bạn khác giới… trong tuổi dậy thì. Nhưng nhiều khi những thắc mắc ấy chúng tớ chẳng biết hỏi ai. Bố mẹ thì có nhiều lý do, và thầy cô cũng thế, người lớn thường không nói về vấn đề này. Và giờ chào cờ ngày 11/1, với những lời chia sẻ của Ths. Nguyễn Thị Bích Lại – Giám đốc Trung tâm phát triển kỹ năng xã hội – Học viên thanh thiếu niên Việt Nam, chúng tớ đã được tìm hiểu một cách rõ ràng, đầy đủ và chính thống về những câu chuyện “bí mật” ấy.


Buổi chia sẻ được các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành hưởng ứng nhiệt tình

Mở đầu buổi chia sẻ, cô Nguyễn Thị Bích Lại nói về những dấu hiệu của tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì, bọn tớ có rất nhiều thay đổi, cả về cơ thể lẫn những tâm lý, cảm xúc đầu đời. Cô chia sẻ với bọn tớ cách ứng xử phù hợp với những thay đổi ấy. Nào là cách giữ vệ sinh thân thể này, nào là những suy nghĩ, những hành động trong tình bạn khác giới này, phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS, có thai ngoài ý muốn và cả cách đối phó với những hành vi xâm phạm cơ thể nữa.


Những câu hỏi mà các bạn vẫn luôn tò mò đã được giải đáp

Ban đầu, bọn tớ rất ngại ngùng và xấu hổ, vì trước đây người lớn thường tránh đề cập tới những việc này. Nhưng qua những trao đổi rất thoải mái của cô, chúng tớ dần dần cởi mở hơn, đặt nhiều câu hỏi, và thoải mái trả lời những câu hỏi của cô. Cô còn tặng các bạn những cuốn sách tham khảo rất bổ ích và thú vị. Và chúng tớ càng thêm tự tin và mạnh dạn nói về những dự định, những phương án để ứng xử thông minh, hợp lí trước những thay đổi của bản thân trong tuổi dậy thì.

Những cuốn sách đọc tham khảo rất hay và bổ ích


Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh gửi lời cám ơn tới Ths. Nguyễn Thị Bích Lại

Kết thúc buổi nói chuyện, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh chia sẻ “Ngoài việc nâng cao chất lượng giảng dạy các môn văn hóa, nhà trường Nguyễn Tất Thành còn rất coi trọng các hoạt động giáo dục học sinh, trong đó có giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Chúng tôi mong muốn các em học sinh hiểu biết cơ thể, rèn luyện sức khỏe, biết cách giữ gìn sự trong sáng của tình bạn, biết bảo vệ bản thân trước các tệ nạn xã hội,… Chúc các em luôn là những người hạnh phúc và thành công”.

Nguyễn Ngọc Minh Anh (7A5)

Nguyễn Danh Đức Hải (7A5)