Với sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật nhiều thập kỉ gần đây, robot ra đời và dần khẳng định được tầm quan trọng của nó trong việc thay thế được con người trong lao động. Nhắc tới robot, nhiều người nghĩ tới những cỗ máy khô khăn, được lập trình bằng những thuật toán cứng nhắc. Nhưng dưới bàn tay của những nhà khoa học nhí trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, những con robot này cũng được thổi vào đó những tâm hồn – tâm hồn trẻ thơ.

Chế tạo robot là một trong những cuộc thi được mong chờ nhất của học sinh Nguyễn Tất Thành trong ba năm trở lại đây. Đó không chỉ là một cuộc tranh tài của những bộ óc sáng tạo và tư duy logic, đó còn là sân chơi lớn để các bạn nhỏ thỏa sức bộc lộ mình, sống trọn vẹn với niềm đam mê khoa học. Robot được tạo thành bởi các phần mềm, được lắp ráp cẩn thận bằng các thiết bị, nhưng hơn hết, nó được thổi vào đó rất nhiều ước mơ và tình cảm trong sáng của các bạn nhỏ.

Với thời lượng hơn hai giờ đồng hồ, tại Ngày hội Robothon cấp trường năm 2016, các bạn nhỏ đã trải qua rất nhiều các cung bậc cảm xúc. Hồi hộp, căng thắng, hào hứng rồi vỡ òa trong niềm hạnh phúc... tất cả những nấc thang cảm xúc ấy đề bắt đầu từ tình yêu dành cho khoa học.


Các đội thi làm việc trong không khí khẩn trương, nghiêm túc


Các nhà khoa học nhỏ cẩn thận điều chỉnh từng chi tiết trên robot


Tập trung cao độ là tinh thần chung của tất cả các thí sinh


Những lo âu khi trục trặc xảy ra


Và đôi khi sự căng thẳng đôi khi được đẩy lên tới đỉnh điểm


Niềm vui là điều cuối cùng đọng lại

Ngồi ở hàng ghế khán giả và cổ vũ các con trong suốt chương trình, các bậc cha mẹ cũng đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc. Chị T. Hường, “cổ động viên” của bạn Nam Sơn lớp 6A4 đã chân thành chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên con tôi tham gia chương trình. Trước khi thi, các con cảm thấy háo hức vô cùng và bố mẹ ở nhà luôn ủng hộ con trải nghiệm những lĩnh vực mới mẻ. Chúng tôi cảm thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa và thú vị. Các bố mẹ ngồi dưới đôi khi còn phấn khích hơn cả các con”.

Cùng chung cảm xúc ấy, ba của bạn Huy Quang lớp 6A6 cũng tâm sự: “Đến ngay cả tôi, khi nhìn thấy bánh xe của robot bắt đầu lăn, thiết bị gắp bóng bắt đầu hoạt động cũng cảm thấy rất thích thú. Tôi cảm thấy ngưỡng mộ chính con trai mình. Đây là một cuộc thi quá tuyệt vời để con tôi được phát triển tư duy logic và tính sáng tạo”. Dường như, tình yêu dành cho khoa học của các bạn học sinh đã thực sự lan tỏa sang cả các bậc làm cha, làm mẹ.


Tâm trạng hồi hộp hiện rõ trên khuôn mặt của các mẹ khi theo dõi con thi đấu


Niềm tự hào hiện rõ khi thấy con thi đấu đầy bản lĩnh

“Chúng con tới đây không phải để giành giải thưởng mà là để trải nghiệm. Con rất thích các hoạt động lắp ráp robot ạ” – đó là lời khẳng định của các thí sinh nhỏ tuổi nhất trong chương trình Robothon cấp trường năm nay. Lời khẳng định đó không chỉ thể hiện một tinh thần thi đấu tuyệt vời mà còn bộc lộ tình yêu của các nhà khoa học nhí dành cho lĩnh vực lắp ráp.


Những con robot – sản phẩm của sự nỗ lực và say mê khoa học của các nhà khoa học nhỏ

Có thể nói, tình yêu dành cho khoa học được thể hiện chính là món quà quý giá nhất mà mỗi bạn nhỏ mang về sau Ngày hội Robothon 2016. Cũng bằng tình yêu ấy, các nhà khoa học nhỏ đã mang tới cho những cỗ máy robot những tâm hồn thật, những cảm xúc thật

Thực hiện: Minh Trang