“Không chỉ riêng tôi mà tất cả các giáo viên khác đều mong muốn tạo điều kiện cho các em có khả năng và say mê với các môn học có được cơ hội học tập dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các thầy cô giỏi, đồng thời, được cọ xát nhiều hơn với thực tế thi cử” -  thầy Nguyễn Chí Phú đã chia sẻ như thế khi được chúng tôi hỏi về kì thi chọn đội tuyển học sinh giỏi cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy dành cho học sinh khối 10.

Để chuẩn bị cho cuộc thi, các bạn ngay từ sau khi kết thúc kì thi học kì 1, nhiều bạn đã tiến hành ôn tập luôn. Bạn Nguyễn Minh Anh lớp 10D3 chia sẻ: “Tớ rất mong được tham gia vào đội tuyển nên đã cố gắng đọc nhiều sách, truyện tiếng Anh để học cách dùng từ, câu, tránh mắc những lỗi thông thường. Ngoài ra thì tớ cũng ôn thêm nhiều từ mới và dạng viết lại câu vì nghĩ rằng đây là dạng bài sẽ kiểm tra được nhiều nhất kiến thức của học sinh”. Còn với bạn Phạm Ngọc Hoa Linh - học sinh lớp 10A1 thì lại chọn cách ôn tập khác, phù hợp hơn với môn Hóa: “Để chuẩn bị cho kì thi lần này, tớ đã ôn tập lại khá kĩ càng kiến thức được thầy giáo truyền đạt từ đầu năm lớp 10 đến giờ, xem thêm nhiều dạng bài nâng cao cũng như tự củng cố kiến thức nền ở THCS”.

Chuẩn bị kĩ càng như vậy, các bạn đã làm bài thi của mình như thế nào? Đối với môn Hóa học, nhiều bạn cho rằng đề thi năm nay tuy không quá khó, tương đối bám sát chương trình nhưng có nhiều chỗ rất dễ nhầm lẫn. Còn đối với môn Văn, dạng đề tuy khá quen thuộc nhưng thời gian lại ngắn, nếu không chắc kiến thức và kĩ năng thì sẽ không thể làm tốt được.

Còn đối với các thầy cô, họ chia sẻ điều gì? Cô Trần Thị Thúy - giáo viên môn Lịch sử khuyên các bạn rằng khi còn đang học lớp 10, lớp 11, lượng bài vở còn chưa nhiều thì nên cố gắng tham gia thi, thử sức ít nhất là một đội tuyển để được làm quen với trường thi, rèn luyện kĩ năng làm bài cũng như tâm lí và bản lĩnh thi cử. Còn thầy Vũ Ngọc Toản thì bật mí rằng: “Đối với các môn khoa học tự nhiên, các em có thể sáng tạo được rất nhiều cách học, nhưng trước hết là phải có đam mê. Riêng đối với môn hóa, tính ứng dụng của nó trong thực tiễn rất cao nên cách học tốt nhất là phải gắn kiến thức trong sách vở với thực tiễn cuộc sống, biết vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống”. Còn về cách tuyển chọn thì sao nhỉ? Trước tiên là ưu tiên những bạn thực sự có đam mê với môn học, có ý định theo nghề lâu dài. Thầy Chí Phú cũng đang cùng các thầy trong tổ vật lí cân nhắc rằng cần tổ chức hai đợt thi, lần thứ nhất sẽ lấy nhiều bạn hơn để tạo cơ hội cùng phấn đấu, giao lưu học hỏi lẫn nhau còn lần hai sẽ tổ chức khắt khe hơn để chọn ra những bạn thực sự có năng lực và biết phấn đấu.

Cuộc thi đã diễn ra được hơn nửa chặng đường, nhiều môn đã chọn được danh sách vòng 1 như tiếng Anh hay đội tuyển chính thức như Văn, Sử. Những thành tích đầu tiên của các bạn rất đáng tự hào nhưng cũng là động lực để cố gắng hơn trong học tập. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục phát huy những điểm mạnh và tất cả học sinh trường ta sẽ học tập thật tốt để có nhiều học sinh giỏi, xứng danh ngôi trường mang tên Bác!

Hoàng Thùy Dương 10D3 (CLB Phóng viên)