Ngày 4.1.2014 vừa qua, Nhà trường đã tổ chức một hoạt động vô cùng bổ ích cho toàn bộ học sinh khối 6 – Thực hành thí nghiệm Sinh học. Hoạt động này được tổ chức nhằm giúp mỗi học sinh phát triển năng lực và khả năng sáng tạo của bản thân, chủ động lĩnh hội kiến thức thay vì thụ động lắng nghe, ghi chép và học thuộc lòng. Các cô giáo chủ nhiệm khối 6 đã phối hợp chặt chẽ với các thầy cô giáo bộ môn sinh học, cho chúng em một buổi học thật thú vị.

Được dặn dò từ trước đó, mỗi chúng em đều chuẩn bị cho mình những dụng cụ để tiến hành thí nghiệm như đèn bàn, túi nilon, cốc nước... Bàn ghế cũng được kê dọn để thuận tiện cho việc làm thí nghiệm. Dưới sự hướng dẫn cụ thể của các cô giáo bộ môn Sinh học, chúng em tiến hành thí nghiệm ngay tại phòng học của lớp mình.

Có 5 thí nghiệm tất cả. Bạn trưởng nhóm nhanh chóng phân chia công việc cho từng thành viên trong nhóm của mình. Mỗi người đều có một nhiệm vụ khác nhau và ai nấy đều cố gắng thực hiện tốt nhất phần việc của mình. Bạn cắt hoa, bạn pha dung dịch thí nghiệm, bạn buộc mẫu vật vào túi nilon, bạn soi đèn, bạn quan sát, bạn lại cắm cúi ghi chép kết quả thí nghiệm.

Dù đã nhiều lần được thực hành trước đó, nhưng đây gần như là lần đầu tiên, chúng em được tự tay tiến hành các thí nghiệm mà không hề có sự trợ giúp từ phía các thầy cô giáo. Cảm giác thật hồi hộp và thích thú. Nhưng không một ai trong số chúng em thấy lo lắng, căng thẳng. Các cô giáo đã hướng dẫn chúng em tỉ mỉ từ trước đó từ các khâu chuẩn bị, thực hành, quan sát và ghi chép... nên chúng em hoàn toàn tự tin khi bắt tay vào làm thí nghiệm.

Thậm chí, nhiều bạn còn thể hiện sự sáng tạo của mình khi tiến hành thí nghiệm. Chẳng hạn, ở thí nghiệm về quá trình quang hợp của cây, ngoài việc rọi đèn bàn, các bạn còn tranh thủ ánh sáng tự nhiên từ mặt trời để làm tăng hiệu quả.

Cô giáo Phạm Thủy – giáo viên chủ nhiệm lớp 6A2 - cho biết cô rất vui mừng khi chứng kiến sự chủ động, tích cực và đoàn kết của học sinh. Cô bày tỏ niềm tin rằng, hoạt động này sẽ có tác dụng tích cực đến từng học sinh của mình, giúp các em hiểu sâu, hiểu rõ hơn kiến thức và rèn luyện khả năng cũng như kĩ năng giải quyết vấn đề.

Gặp em ở hành lang khi giờ thí nghiệm vừa kết thúc, một bạn học sinh lớp 6A5 cười tươi tắn: “Mình được phân công làm nhóm trưởng. Công việc cực nhưng mà rất vui. Các bạn khác cũng thế. Đặc biệt là mình còn được cô tin tưởng giao cây mang về nhà trồng. Mình sẽ chăm sóc cây cà chua này thật tốt và hi vọng sẽ thu hoạch được nhiều quả”.

Một số hình ảnh của buổi thực hành:

­­­­­

Trần Khánh Huyền - Lớp 6A2