Trong 2 ngày 10 và 12 tháng 1 năm 2014 vừa qua, toàn bộ học sinh khối 9 trường THCS Nguyễn Tất Thành đã trải qua một trong những kì thi vô cùng quan trọng – kì thi nghề phổ thông cơ sở. Trước đó khoảng một tuần, toàn bộ thông tin liên quan như thời gian, địa điểm phòng thi, số báo danh đã được thông báo đầy đủ tới hơn 200 học sinh, tạo điều kiện để các bạn đạt được kết quả thi tốt nhất trong khả năng của mình.

Qua hơn một tháng học nghề, gồm cả học lý thuyết tại trường và thực hành tại Trung Tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy, có thể nói rằng toàn bộ nội dung thi cơ bản đều đã được các bạn học sinh nắm kĩ. Tuy vậy, năm nay, môn thi nấu ăn vẫn gây một chút khó khăn với các thí sinh, đặc biệt là nam, bởi môn thi lần này hoàn toàn không liên quan tới kiến thức trong chương trình lớp 9. Nhưng bên cạnh đó, nấu ăn không chỉ là một môn thi giúp các học sinh có đủ điều kiện lên lớp mà còn là một kỹ năng thiết yếu, đặc biệt có tính ứng dụng cao, thiết thực trong cuộc sống tự lập sau này.


Các thí sinh tập trung đúng giờ tại sân trường THCS Dịch Vọng

Ngày 10/1, đúng 8h30, toàn bộ học sinh khối 9 không chỉ trường Nguyến Tất Thành mà còn các trường như Dịch Vọng, Nam Trung Yên, Lý Thái Tổ,… đã tập trung đầy đủ tại địa điểm thi- trường THCS Dịch Vọng. Tiếp đến, từ 8h45 tới 9h30, hội đồng thi đã phổ biến chung quy chế thi: quy chế chấm điểm, quy chế xử phạt khi vi phạm, …. ; cùng các thành phần có liên quan: đội ngũ giám thị phòng thi, giám thị hành lang,… tránh tình trạng thí sinh chưa rõ quy chế dẫn tới những sai sót không đáng có, ảnh hưởng tới quyền lợi của chính bản thân thí sinh. Theo đó, thời gian làm bài thi đối với phần ký thuyết là 45 phút, còn với phần thực hành là 60 phút- sẽ diễn ra vào ngày 12/1 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy.

9h30, thí sinh dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo di chuyển lên các phòng thi tương ứng, các bạn có 30 phút để chuẩn bị ổn định chỗ ngồi và nhanh chóng trao đổi trước khi chính thức làm bài thi. Vào 10h45, thời gian làm bài căng thẳng kết thúc, vì đề thi cũng không quá dài, cấu trúc đề chỉ gồm 2 câu: câu đầu 4 điểm và câu sau 6 điểm, hơn nữa đều nằm gọn trong đề cương nên nhìn chung các thí sinh trường ta đều hoàn thành khá tốt phần thi của mình. Đặc biệt năm nay, số lượng thí sinh bị lập biên bản gần như là con số 0, đây có thể coi là sự tiến bộ vượt bậc của các bạn, đặc biệt là trong khoảng thời gian vừa phải đảm bảo điểm số trên lớp, vừa phải ôn thi vào cấp 3.


Các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành tranh thủ trao đổi trước giờ thi

Hai ngày sau buổi thi lý thuyết, như đã đề cập trước đó, phần thi thực hành diễn ra vào ngày 12/1 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy. Vì số lượng học sinh tham gia quá đông và địa điểm có giới hạn, nên trong ngày diễn ra nhiều ca thi, mỗi ca thi chia ra làm 3 phòng, khoảng 40 học sinh một phòng. 15 phút đầu dành để các thí sinh ghi ra quy trình chế biến chung của món súp gà ngô nấm. Sau đó, mỗi phòng lại tiếp tục chia ra làm 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 10 thí sinh, cùng thực hiện món ăn yêu cầu dưới sự theo dõi của giám thị.

Nhờ có khả năng kết hợp, làm việc nhóm tài tình mà hầu như tất cả các nhóm đều hoàn thành tốt món ăn của mình, cơ bản đáp ứng được nhu cầu về mùi vị, mĩ quan và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hơn nữa, các nguyên liệu đều đã được chế biến sơ qua cùng với các dụng cụ nấu bếp có sẵn cũng là một yếu tố không nhỏ trong sự thành công của sản phẩm. Phần thi thực hành lần này không chỉ thể hiện rõ được tài nấu nướng đảm đang của học sinh khối 9 nhà trường mà còn cho thấy rõ tính tháo vát, năng động cùng khả năng làm việc nhóm của từng cá nhân.

Qua kì thi nghề này, dù còn nhiều bạn học sinh chưa thực sự hài lòng với bài làm của mình, nhưng nhìn chung, với môn thi nấu ăn – kì thi nghề phổ thông cơ sở về cơ bản đã thành công tốt đẹp. Kì thi đã đạt được đúng mục tiêu đề ra trước đó, dạy cho học sinh ký năng chế biến một số món ăn cơ bản, phục vụ cho cuộc sống thường ngày!


Lê Minh Huyền – 9A5 (CLB Phóng viên)