Từ ngày 25 đến ngày 30/11 vừa qua, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã vinh dự được chào đón những người bạn đến từ trường Anderson Junior College (Singapore). Trong chuyến ghé thăm ngôi trường mang tên Bác lần này, thầy và trò trường Anderson Junior College (AJC) đã có nhiều cơ hội trải nghiệm thú vị. Đặc biệt, vào buổi sáng ngày 29/11 vừa qua, học sinh của hai trường đã cùng tham gia vào một hoạt động trải nghiệm chế tạo robot với chủ đề “Hành tinh xanh”. Chương trình đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng những người bạn đến từ Quốc đảo Sư tử.

Với mục đích truyền đi thông điệp: mỗi quốc gia là một mảnh ghép tạo nên thế giới và trách nhiệm giữ gìn màu xanh cho trái đất thuộc về mỗi người sống trên hành tinh, hoạt động Trải nghiệm sáng tạo Robot diễn ra trong niềm hứng khởi của các bạn học sinh đến từ hai ngôi trường. Đặc biệt hơn cả, các sản phẩm robot mà các bạn học sinh tạo ra trong buổi trải nghiệm sẽ tham gia vào một cuộc thi, đem rác thải về nơi tái chế rác thải. Với sự giúp đỡ của học sinh CLB Nghiên cứu khoa học (SPC) và CLB Tiếng Anh (E4E) trường Nguyễn Tất Thành, các bạn đến từ trường AJC đã rất hào hứng và sẵn sàng bắt tay vào những trải nghiệm và thử thách lắp ráp robot.


Phòng 107 trở thành sân thi đấu của các nhà khoa học

Cuộc thi diễn ra với 5 đội chơi. Mỗi đội chơi gồm 5 bạn, bao gồm các học sinh trường Nguyễn Tất Thành và học sinh trường AJC. Các đội chơi miệt mài nghiên cứu để nắm rõ hình thức thi đấu và luật chơi của chương trình. Ngay sau khi tiếng còi hiệu lệnh bắt đầu cuộc thi vang lên, các nhóm hào hứng thảo luận, phân chia nhiệm vụ và mau chóng hoàn thành các sản phẩm thi đấu.


Các đội thi đấu có 1 tiếng 30 phút để lắp ráp và hoàn thiện con robot của đội mìnhTừng nhóm học sinh tập trung chăm chú,
giúp đỡ và cùng nhau hoàn thiện từng phần của chú robot


Với sự giúp đỡ của thầy giáo Nguyễn Danh Quân,
robot thứ nhất dường như đã sẵn sàng để vào cuộc


Các bạn học sinh Singapore cùng nhau kiểm tra
những bước cuối cùng để đưa chú robot vào hoạt động

Sau một khoảng thời gian làm việc không ngừng nghỉ, sản phẩm của cả 5 đội chơi đã sẵn sàng và bắt đầu chạy thử. Nhìn thấy học sinh của mình có được trải nghiệm tuyệt vời khi tự tay chế tạo robot, thầy Kelvin Soo – giáo viên môn Vật Lí của trường Anderson chia sẻ: “Đây thực sự là một hoạt động rất bổ ích, và là một trải nghiệm thú vị đối với các bạn học sinh ở trường của thầy. Ở Anderson, các bạn chưa từng được làm việc để tạo ra một chú robot như này trước đây, nên thầy rất vui khi được thấy thành quả của các bạn”.


Robot đầu tiên đang thử nghiệm chạy qua một trạm lấy rác


Sắp đến giờ thi đấu, các đội thi hồi hộp, háo hức chạy thử robot của mình


Những chú robot băng băng trên đường tiến đến các trạm rác thải
để ghi điểm càng nhiều càng tốt khi quay trở về khu tái chế

Sau 30 phút thi đấu vô cùng gay cấn với những pha rượt đuổi trên sân thi đấu của những chú robot vô cùng tinh xảo, trước sự cổ vũ theo dõi của từng đội chơi, giám khảo của chương trình đã tìm được người chiến thắng. Là một thành viên trong đội vô địch, Beryl Tan, cô bạn làm chúng tôi ấn tượng với sự miệt mài, chăm chút đến từng chi tiết nhỏ của chú robot đội mình, thành thật chia sẻ với chúng tôi: “Thực ra lúc đầu mình cũng hơi lo lắng vì không hiểu rõ lắm về những kiến thức kĩ thuật như thế này. Nhưng sau khi được các bạn trường Nguyễn Tất Thành trong đội mình tận tình hướng dẫn và giúp đỡ, mình rất vui và hào hứng khi nhìn thấy robot tên Bob của đội mình chạy trên đường đua. Và kết quả thực sự làm mình rất bất ngờ khi đội của mình giành chiến thắng chung cuộc”.


Quán quân của cuộc thi đã làm chủ đường đua với chú robot xuất sắc nhất


Các bạn học sinh và giáo viên vô cùng vui và hạnh phúc
với những thành quả của mình sau trải nghiệm đặc biệt này

Trải nghiệm sáng tạo robot là một trong chuỗi hoạt động thú vị của thầy và trò trường AJC trong chuyến thăm trường Nguyễn Tất Thành lần này. Hy vọng rằng thông qua hoạt động này, các bạn học sinh của AJC sẽ có nhiều hơn nữa những kỉ niệm và những trải nghiệm đáng nhớ tại mái trường Nguyễn Tất Thành.

Bài: Lê Trịnh Ngọc Diệp (11D1)

Ảnh: Khuất Hoàng Tú Linh (11D1)