Vào sáng chủ nhật ngày 15 tháng 10 vừa qua, tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, vòng Chung kết cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” năm học 2017 - 2018 đã diễn ra vô cùng ấn tượng và nhiều cảm xúc. Tham dự cuộc thi năm nay, có 32 đề tài ở các lĩnh vực khác nhau như sinh học, hóa học, vật lí,… gấp gần 3 lần so với năm ngoái. Điều này chứng tỏ phong trào sáng tạo khoa học đã và đang lan rộng và nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của rất nhiều học sinh đến từ tất cả khối lớp trong nhà trường.

Cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” được Nhà trường tổ chức nhằm khuyến khích học sinh sáng tạo khoa học kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Được tổ chức lần thứ 3, cuộc thi đã khẳng định sự quan tâm của các thầy cô trong Ban Giám hiệu Nhà trường trong việc phát triển đam mê nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng những tài năng khoa học trẻ của trường. Cuộc thi năm nay diễn ra sôi nổi với các đội thi từ lớp 6 tới lớp 11, 12. Các đề tài đã được trình bày trước Hội đồng Giám khảo. Là những người cầm cân nảy mực, cô Võ Thị Hải – giáo viên bộ môn Sinh học, cô Trần Thị Thu Hảo – giáo viên bộ môn Hóa học, thầy Phạm Trường Nghiêm – giáo viên bộ môn Vật lý của trường Nguyễn Tất Thành và thầy Đỗ Danh Bích, thầy Đinh Hùng Mạnh – giảng viên khoa Vật lý trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã rất khó khăn để lựa chọn ra những sản phẩm sáng tạo xuất sắc nhất.

Một số hình ảnh của cuộc thi :


Cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc cuộc thi.


Dự án “Máy in 3D” của nhóm học sinh lớp 11A1 và 11N1
mang tính thực tiễn và được đánh giá cao trong cuộc thi năm nay.


Các nhà khoa học trẻ lớp 6A8 say mê trình bày về đề tài “Thiết bị đo khoảng cách bằng sóng siêu âm”.


Nhà sáng tạo từ lớp 6A6 mang đến cuộc thi dự án “Mũ chống copy” cực kì thú vị


“Hệ thống tự tưới sử dụng nước” (6A8) gây ấn tượng mạnh với Ban Giám khảo bởi tính ứng dụng cao


“Tổng hợp một số chất dị vòng tử Vanilin với định hướng làm thuốc điều trị ung thư”
là một dự án giàu giá trị nhân văn, nhận được sự chú ý của Ban Giám khảo.


Tranh thủ cùng nhau thảo luận trước khi trình bày sản phẩm.


Nụ cười rạng rỡ của các thầy cô trước sự sáng tạo của các nhà khoa học trẻ tuổi

Cơ cấu giải thưởng của cuộc thi năm nay bao gồm : 2 giải Nhất , 4 giải Nhì ,6 giải Ba và 13 giải triển vọng. Trong đó, phần thưởng cao nhất của cuộc thi đã thuộc về 2 đề tài : “Hệ thống tự tưới và sử dụng nước” của nhóm tác giả Nguyễn Đức Dũng, Trần Quang Anh, Đỗ Xuân Tuấn Minh, Nguyễn Đức Minh, Trương Hải Dương (lớp 6A8) và “Máy in 3D” của nhóm tác giả Trần Quốc Cường và Nguyễn Thị Hạnh ( lớp 11A1 và 11N1).


Khuôn mặt lấp lánh hạnh phúc của những nhà sáng tạo trẻ triển vọng bên thầy cô và cha mẹ

Là một trong 5 thành viên của ban giám khảo, thầy giáo Đinh Hùng Mạnh – giảng viên khoa Vật Lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội – chia sẻ sau cuộc thi : “Thầy đặc biệt ấn tượng sâu sắc với các bạn học sinh khối THCS tham gia cuộc thi ngày hôm nay. Các bạn đã theo đúng tinh thần của cuộc thi là vận dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống hàng ngày. Thầy tin rằng nhiều dự án trong số đó sẽ nhanh chóng được áp dụng vào thực tiễn vào một ngày không xa.


Cuộc thi “Nhà sáng tạo trẻ” lần thứ III đã kết thúc thành công. Cuộc thi chính là động lực thúc đẩy các mầm non khoa học sáng tạo của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành ngày một phát triển và đưa những dự án khoa học đầy thú vị, bổ ích tiến tới các cuộc thi chuyên nghiệp hơn, được áp dụng vào thực tiễn. Mong rằng phong trào nghiên cứu khoa học của Nhà trường sẽ tiếp tục thắp lửa những tài năng trẻ trong tương lai.


Bài viết : Vũ Hương Ly – 12D6, Bùi Thanh Phương – 10D3
Ảnh : Lê Hoàng Vĩnh Long – 11D4
Tống Thị Thanh Thủy – 11D3
Nguyễn Cẩm Linh – 7A4
Dương Thùy Linh – 7A5