Vũ trụ luôn là một thế giới kì diệu và đầy bí ẩn, chờ đợi những nhà khoa học khám phá. Trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua, các nhà khoa học nhí trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã được thỏa sức với niềm đam mê chinh phục vũ trụ thông qua cuộc thi Chế tạo và phóng tên lửa “Water Rocket Contest” 2017. Ngay từ những ngày đầu phát động, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo các em học sinh khối THCS. Chỉ diễn ra vào sáng ngày 24/9/2017 tại sân vận động Cổ Nhuế nhưng các nhà khoa học nhí đã có một cuộc hành trình đầy gian lao để chế tạo nên những chiếc tên lửa hoạt động bằng sức nước đầy sáng tạo.

“ Water Rocket Contest” là cuộc thi do Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp cùng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức. Đây là sân chơi khoa học lớn, nhằm kéo gần khoảng cách giữa thiên văn học và cuộc sống thường ngày, khơi dậy trong các bạn học sinh niềm đam mê khám phá vũ trụ nói riêng và khoa học nói chung. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh, đặc biệt là các nhà khoa học nhí khối THCS của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành.


Từ những vật liệu bình dị, các nhà khoa học nhí đã chế tạo ra tên lửa nước

Qua bao vòng tập huấn và vòng loại cấp trường, THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã chọn ra những gương mặt tiêu biểu đi tham gia cuộc thi “Water Rocket Contest”. Dưới đây là danh sách những phi hành gia giành chiến thắng trong “Water Rocket Contest” 2017:

Tên nhóm

Tên thành viên

Lớp

Tên nhóm

Thành viên

Lớp

GIẢI NHÌ

Thái Hồng Minh

7A2

GIẢI KK

Nguyễn Đình Minh Đức

7A1

Nguyễn Sơn Tùng

7A2

Lê Quang Minh

7A1

Nguyễn An Khoa

7A2

Tô Hữu Kỳ

7A1

Nguyễn Gia Khoa

7A2

Nguyễn Minh Quang

7A1

Nguyễn Quốc An

7A2

Nguyễn Mạnh Quân

7A1

GIẢI BA

Công Nghĩa Nam Sơn

7A4

GIẢI KK

Nguyễn Mai Phương

7A1

Vũ Anh Dũng

7A4

Trương Thảo Anh

7A1

Vũ Hoàng Minh

7A4

Nguyễn Ngọc Anh

7A1

Lê Tuấn Dũng

7A4

Nguyễn Khánh Ngọc

7A1

Bùi Duy Tiến

7A4

Nguyễn Minh Hà

7A1

Thầy giáo Nguyễn Tiến Long, một trong những thành viên của Ban Tổ chức, người đã đồng hành cùng các nhà khoa học nhỏ tuổi qua từng vòng thi đã đã không giấu nổi niềm vui và sự tự hào khi chia sẻ với chúng tôi về các thí sinh. Thầy khẳng định: “Các em học sinh khối 7 khoá này vô cùng năng động và đáng yêu. Không những thế, các em còn rất xuất sắc trong lúc hoạt động khi thầy giao nhiệm vụ cho các em.”


Các phi hành gia trẻ tuổi đang tập trung thảo luận, làm tên lửa nước.

Cho dù ở độ tuổi rất nhỏ nhưng các phi hành gia đã thể hiện một thái độ làm việc chuyên nghiệp, tinh thần nghiên cứu khoa học hăng say. Các bạn luôn chủ động tự mình tìm hiểu và học hỏi, không ngần ngại đặt câu hỏi khi gặp những tình huống khó khăn. Từ những vật dụng bình dị, thậm chí bị coi là phế thải như chai, lọ,… các bạn học sinh đã chế tạo ra những chiếc tên lửa bay bằng sức nước. Chia sẻ về quá trình chế tạo tên lửa nước, các nhà khoa học nhí bày tỏ: “Chưa bao giờ chúng em được thỏa sức sáng tạo đến thế. Để làm ra phần thô của một tên lửa, chúng em chỉ mất khoảng 30 phút với những vật dụng bình dị. Tuy nhiên, để tên lửa có thể bay tới đích lại là một chuyện khác. Khó khăn của chúng em đến từ việc phải biết sắp xếp thời gian giữa việc học trên lớp và tham gia chế tạo tên lửa nước. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của các thầy cô và sự giúp đỡ của cả bố mẹ, chúng em đã được thỏa sức làm tên lửa mà vẫn có thể hoàn thành đầy đủ bài tập ở nhà”.


Hình ảnh tên lửa nước do các bạn học sinh tự làm.

Sắp tới đây, các bạn học sinh khối lớp 7 của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành sẽ tham gia vòng phỏng vấn tiếng Anh để có thể tham dự vào cuộc thi “Water Rocket Contest” tại đất nước Ấn Độ. Chúc cho đoàn giáo viên cùng các bạn học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành tham gia cuộc thi chế tạo và phóng tên lửa nước “Water Rocket Contest” đạt kết quả thành công tốt đẹp!


Các nhà khoa học học nhí tài năng của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

               Bài viết: Trương Việt Anh (10D2)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tiến Long

Phạm Đức Thọ (10D2)