Chiều 03/11/2015, tại Trung tâm Văn hóa Pháp L'Espace - 24 Tràng Tiền, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Trái đất trong tay em”. Cuộc triển lãm do trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trung Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức. Tại buổi triển lãm, 33 trong số 102 tác phẩm được trưng bày đã xuất sắc đoạt giải, trong đó, có 3 giải thưởng lớn, 10 giải vàng, 10 giải bạc và 10 giải đồng.

Thứ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đang xem tranh của học sinh
trường THCS
& THPT Nguyễn Tất Thành.

Trong buổi triển lãm, các tác phẩm học sinh trường Nguyễn Tất Thành đã được các nhà chuyên môn đánh giá cao về tính nghệ thuật. Bên cạnh đó, tham gia cuộc thi, các em học sinh còn nâng cao ý thức của bản thân về môi trường và cộng đồng.

Các “họa sĩ trẻ” đều chung nỗi lo lắng trước thực trạng ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, và trước những hậu quả của nó đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là thế hệ tương lai. Điều này đã được các em phản ánh rất chân thực vào những tác phẩm của mình.

Nguyễn Danh Đức Hải – lớp 7A5 chia sẻ: “Trong bức tranh của con, con vẽ về nạn nhân gián tiếp của ô nhiễm môi trường, của biến đổi khí hậu. Cuộc sống của tất cả chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Hành động của một người sẽ tác động rất lớn đến nhiều người khác nữa.

Qua tác phẩm của mình, Trần Nguyễn Nam Thành (6A5) mong muốn gửi đến mọi người thông điệp: “Chúng ta chỉ có một trái đất để sống, một bầu không khí để thở. Vì thế hãy giữ gìn và trân trọng!”

Không chỉ đậm tính nghệ thuật, những bức tranh của học sinh Nguyễn Tất Thành còn mang tính thời sự rất cao. Với tác phẩm “Thảm họa máy bay” em Hoàng Trần Tuấn Minh lớp 6A5 đã vinh dự giành giải Vàng của cuộc thi.

Khi được hỏi về lí do chọn chủ đề này, Tuấn Minh trả lời: “Thời gian gần đây, thế giới chứng kiến rất nhiều tai nạn máy bay, và con, con cũng vô cùng đau đớn khi nghe những tin tức như thế. Chọn những gam màu tươi sáng và rực rỡ để vẽ về thảm họa khủng khiếp của nhân loại, con muốn gửi vào trong đó rất nhiều mong ước. Con mong những người xấu số đó sẽ được đến một thế giới lung linh và đẹp đẽ. Con mong mọi người có trách nhiệm cẩn trọng hơn mỗi khi có một chiếc máy bay chuẩn bị cất cánh. Và con mong tất cả chúng ta hãy trân trọng hơn những phút giây quý giá ở bên những người thân yêu, vì những phút giây ấy không đến hai lần trong đời.

Em Hoàng Trần Tuấn Minh (ngoài cùng bên phải) đoạt giải Vàng
với tác phẩm “Thảm họa
máy bay” chụp ảnh cùng các bạn.

Đứng phía sau sự thành công của học trò không thể không nhắc tới thầy Nguyễn Tuấn Sơn - giáo viên bộ môn Mĩ thuật của nhà trường. Thầy là người luôn theo sát từng bước đi của học trò, truyền ngọn lửa nhiệt huyết của mình cho các em.

Em Nguyễn Hồng Thùy Trang - lớp 12D1, học sinh xuất sắc đoạt giải Vàng của cuộc thi với tác phẩm “Cái cây bé nhỏ” chia sẻ: “Chính thầy Nguyễn Tuấn Sơn đã thắp lên ngọn lửa đam mê dành cho môn Mĩ thuật trong con. Con cảm ơn thầy vì đã truyền cho con tình yêu đối với hội họa, giúp con xác định hướng đi cho tương lai.

Em Nguyễn Hồng Thùy Trang với tác phẩm “Cái cây bé nhỏ” (dưới) đã xuất sắc đoạt giải Vàng của cuộc thi

Hồi học Tiểu học, con thấy hơi bi quan với khả năng hi họa của mình, con thấy tranh con vẽ rất… xấu. Thế nhưng, từ khi được học thầy Tuấn Sơn và tham gia vào CLB Mĩ thuật, con thấy mĩ thuật hay, con thích và dần dần đam mê luôn ạ. Hội họa nói riêng và nghệ thuật nói chung đã dạy con cách nhìn cuộc sống nhiều chiều, dạy con cách khám phá vẻ đẹp ẩn giấu ở bên trong cái vỏ xù xì thường thấy” – đây là những lời tâm sự rất thật của tác giả Vũ Lê Phương Thảo đến từ lớp 7A7.

Hội họa nói riêng và nghệ thuật nói chung đã dạy con cách nhìn cuộc sống nhiều chiều, dạy con cách khám phá vẻ đẹp ẩn giấu ở bên trong cái vỏ xù xì thường thấy” (Vũ Lê Phương Thảo - 7A7)

Em Nguyễn Hữu Nhật Minh (7A1) chia sẻ với chúng tôi: “Chưa biết trong tương lai con có theo đuổi ước mơ trở thành họa sĩ hay không, nhưng chắc chắn con sẽ vẫn vẽ vì con yêu hội họa”.

Sự thành công của các em học sinh ngày hôm nay là một thành quả xứng đáng cho chiến lược phát triển toàn diện mà trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đang theo đuổi. Hi vọng, trong tương lai, các thế hệ học sinh nhà trường sẽ tiếp tục phát huy khả năng để trở thành một công dân tốt, biết quan tâm, biết chia sẻ và có trách nhiệm với cộng đồng.

Vũ Hoàng