“Nhà trường muốn chính các em thiết kế hoạt động cho chương trình này. Các em hãy thể hiện tối đa khả năng sáng tạo của mình, hãy phối hợp cùng nhau để xây dựng một chương trình thật hay, thể hiện tình cảm nồng ấm của chúng ta với các em học sinh lớp 6…”– cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã nói như vậy trong buổi họp xây dựng chương trình “Chào học sinh  lớp 6".

Chương trình đã kết thúc nhưng dư âm hạnh phúc của nó vẫn còn lưu mãi trong lòng các em học sinh, quý vị phụ huynh cùng những người tổ chức. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh ngay khi chương trình vừa kết thúc.

PV: Xin cô cho biết ý tưởng ban đầu của chương trình "Chào học sinh lớp 6" được hình thành khi nào ạ?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Tháng 4/ năm 2015, khi xây dựng Kế hoạch tuyển sinh lớp 6 và lớp 10, cô đã đề xuất việc tổ chức một hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 6 để các em có thể nhanh chóng làm quen và hòa nhập với ngôi trường Nguyễn Tất Thành – nơi các em đã chọn và sẽ gắn bó lâu dài.

PV: Thưa cô, mục tiêu của chương trình "Chào học sinh lớp 6" là gì ạ?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Cũng như các hoạt động trải nghiệm khác, chương trình "Chào học sinh lớp 6" được tổ chức để phát huy nhiều nhất khả năng sáng tạo của học sinh trường Nguyễn Tất Thành; giáo dục cho các em ý thức cộng đồng, sự quan tâm, chia sẻ; đặc biệt, chương trình được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nhỏ tuổi nhất được tìm hiểu về ngôi trường Nguyễn Tất Thành thân yêu, được sống trong tình cảm ấm áp mà thầy cô và các anh chị học sinh dành tặng và từ đó thêm tự hào vì là thành viên của ngôi trường mang tên Bác Hồ

PV: Thưa cô, với một chương trình lần đầu tiên được tổ chức và thời gian từ khi chương trình được lên ý tưởng đến lúc diễn ra không dài, trong quá trình chuẩn bị, chắc hẳn ban tổ chức đã gặp không ít khó khăn. Cô có thể chia sẻ một chút được không ạ?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Nội dung chương trình được Nhà trường tin tưởng giao cho học sinh các câu lạc bộ xây dựng. Mà các em học sinh lại vô cùng sáng tạo, rất nhiều ý tưởng đã được đề xuất. Chính vì thế, khó khăn lớn nhất của Ban tổ chức là làm thế nào có thể lựa chọn và thống nhất chương trình tổng thể.

 

PV: Theo em được biết, sự thành công của chương trình là kết quả của trí tuệ, sự nhiệt tình, năng động và nhất là tình yêu dành cho ngôi trường mang tên Bác của cả các thầy cô giáo và các bạn học sinh. Và đây không phải là lần đầu tiên các bạn học sinh được tham gia xây dựng chương trình hoạt động, được chứng tỏ tài năng, bản lĩnh. Những ngày hội như Leviosa, Claire’, Flare up… đã chứng minh điều đó. Bí quyết nào để cô có thể huy động được sức mạnh từ các nguồn lực, đặc biệt là từ chính các bạn học sinh cho những sự kiện lớn như thế này ạ?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Điểm đặc biệt của nhiều chương trình trải nghiệm tại trường Nguyễn Tất Thành là chính các em học sinh thiết kế và cùng Nhà trường tổ chức. Ngày hội "Chào học sinh lớp 6" cũng vậy. Sự thành công của chương trình có sự đóng góp rất lớn về trí tuệ và nhiệt huyết của không chỉ của các thầy cô giáo mà còn của các em học sinh, tiêu biểu như: Hoàng Thanh Huyền, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Hồng Vân, Nguyễn Nhật Quang, Phạm Hà An - CLB Tổ chức sự kiện, Nguyễn Thị Ngọc Ánh  - CLB Phóng viên, Bùi Vũ Hải Thanh - CLB Tiếng Anh, Lê Minh Anh - CLB Mĩ thuật, Phạm Minh Hoàng – CLB Khoa học, Nguyễn Doãn Lộc – CLB Môi trường, Lê Quang Nam, Lương Phương Thanh - CLB Âm nhạc, Nguyễn Quốc Phong – BCH Đoàn trường… Ngoài ra, chương trình còn có sự đóng góp rất lớn của các cựu học sinh xuất sắc như Nghiêm Văn Khánh, Võ Quỳnh Lan… Rất nhiều ý tưởng vô cùng thú vị đã được đề xuất, vì vậy, chỉ sau một tuần, chương trình tổng thể được hình thành và sự kiện đã diễn ra thành công ngoài mong đợi. Bí quyết của Nhà trường chính là đặt niềm tin vào học sinh. Các em học sinh trường Nguyễn Tất Thành rất tài năng, rất tuyệt vời. Các thầy cô luôn tin rằng, với các em, không có khó khăn nào là không thể vượt qua, không có ước mơ nào là không thể chạm tới.


Chào học sinh lớp 6 – Chào yêu thương!

PV: Xin cô cho biết cảm xúc của mình khi quan sát các hoạt động của Ngày hội "Chào học sinh lớp 6"?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Không chỉ cô mà tất cả các thầy cô, các cô bác cán bộ nhà trường và các cha mẹ học sinh đều trào dâng nhiều cảm xúc. Đó là sự bất ngờ vì khả năng làm việc chuyên nghiệp của học sinh. Đó là xúc động khi thấy cử chỉ ân cần, tấm lòng tha thiết của các anh chị học sinh lớn với các em nhỏ. Đó là niềm tự hào vì chương trình được đón nhận rất hào hứng. Và là niềm tin vào các thế hệ học sinh rất tài năng, sáng tạo và rất tình người… Cô rất hạnh phúc khi được chứng kiến tất cả những điều này.

PV: Xin cô chia sẻ một chút về những dự định trong tương lai?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Chương trình "Chào học sinh lớp 6" sẽ là hoạt động thường niên của Nhà trường để tạo nên những kỉ niệm đẹp, những góc hồi ức hạnh phúc trong trái tim của mỗi học sinh trường Nguyễn Tất Thành.

PV: Ngày hội "Chào học sinh lớp 6" chính là kết quả của tình yêu, sự quan tâm của thầy cô và các bạn học sinh đến những em học sinh nhỏ tuổi nhất. Qua đây, cô muốn nhắn nhủ gì với các em học sinh ạ?

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh: Trao yêu thương để nhận hạnh phúc. Mong các em giữ trong tim và truyền đến các thế hệ học sinh kế tiếp niềm tự hào là học sinh ngôi trường mang tên Bác Hồ. Cô chúc các em học thật giỏi, rèn thật chăm để trở thành những công dân thành công và hạnh phúc!

PV: Xin cám ơn cô về những chia sẻ vừa rồi. Chúng em kính chúc cô cùng toàn thể các thầy cô giáo sức khỏe! Chúc các em học sinh “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”!

Phóng viên NTT