Ngày 1/4/2013, văn phòng Đoàn trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) kết hợp với câu lạc bộ GEC (Green Enviroment Club) và câu lạc bộ xe đạp TD5 (Tour De 5) đã tổ chức chương trình “Vòng quay xanh” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6 với thông điệp “Hãy cùng chúng tôi xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp bằng bất cứ hành động nào của mỗi cá nhân, tập thể”.

Bảy giờ sáng, mặc dù trời có mưa và còn hai mươi phút nữa mới bắt đầu lễ Chào cờ đầu tuần nhưng tất cả học sinh Nguyễn Tất Thành đã tập trung đông đủ dưới sân trường. Buổi Chào cờ trở nên đặc biệt hơn với sự xuất hiện của một “đội quân áo xanh”, với những chiếc xe đạp đỏ mang băng rôn, khẩu hiệu “Vòng quay xanh chung tay vì ngày mai”, “I love bicycle”, “Hãy bỏ rác vào thùng”…


Màn ra mắt các thành viên của Vòng quay xanh

Như để trả lời cho sự thắc mắc, tò mò của mọi người, bạn Đỗ Tiến Sơn – Chủ nhiệm câu lạc bộ GEC – lên phát biểu, nêu rõ mục đích hoạt động của chương trình: “Ngày hôm nay, câu lạc bộ GEC trân trọng tổ chức chương trình Vòng quay xanh đạp xe vì môi trường nhằm kêu gọi mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, hãy cùng nhau chung tay giúp sức bảo vệ môi trường vì tương lai xanh của đất nước”.


Bạn Đỗ Tiến Sơn – Chủ nhiệm câu lạc bộ GEC lên phát biểu

Bằng sự hóm hỉnh của mình, cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh đã khuấy động không khí với ba câu hỏi đố vui: Cô giáo nào được mệnh danh là người đi xe đạp giỏi nhất? Ai là chủ nhiệm của câu lạc bộ xe đạp TD5? và trong lớp các em, bạn nào đi xe đạp đến trường với quãng đường dài nhất?... Những câu hỏi nhỏ của cô đã đem lại nhiều niềm vui và tiếng cười khi các học sinh có thêm cơ hội để hiểu rõ hơn về thầy cô và bạn bè của mình – những con người đã và đang lặng thầm giữ cho môi trường thêm xanh, sạch. Nói về chương trình Vòng quay xanh, cô Hiệu trưởng kêu gọi: “Thay mặt Hội đồng nhà trường, tôi đề nghị các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên nhà trường và toàn bộ các em học sinh hưởng ứng tích cực chương trình Vòng quay xanh. Hãy cùng nhau góp công sức bé nhỏ của mình để giữ mãi màu xanh trên trái đất”.


Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh ra lời kêu gọi

Thầy Vũ Trường Lâm – chủ nhiệm câu lạc bộ xe đạp TD5 cũng bày tỏ nguyện vọng của mình: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh. Ngoài việc đi xe đạp kêu gọi nhận thức người dân, tôi hy vọng mỗi người hãy có những hành động thiết thực hơn nữa đối với môi trường sống xung quanh chúng ta”.


Thầy Vũ Trường Lâm – chủ nhiệm CLB TD5 bộc lộ nguyện vọng của mình

Chương trình Vòng quay xanh nằm trong chuỗi dự án hợp tác Chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững Việt Nam - Thụy Điển với sự tham gia, góp mặt của hơn 30 bạn học sinh thuộc câu lạc bộ GEC và câu lạc bộ TD5. Đến với chương trình còn có đại diện của nhà tài trợ trường IPC University - Newzealand, đài truyền hình VTV và các phóng viên, nhà báo đến đưa tin. Trước thực trạng môi trường sống của chúng ta đang ngày càng trở nên ô nhiễm và gây ra những biến đổi khí hậu khôn lường, Vòng quay xanh là một chương trình hoạt động rất ý nghĩa, nhằm kêu gọi mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình đối với môi trường sống của chính mình.

Nằm trong chuỗi các sự kiện mà Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng với dự án Chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững Việt Nam – Thụy Điển tổ chức như triển lãm tranh về biến đổi khí hậu, tích hợp giảng dạy về biến đổi khí hậu trong các bài học ở trên lớp, thành lập và duy trì hoạt động của câu lạc bộ GEC, hành trình Vòng quay xanh lần này là một sự kiện lớn nhằm thay đổi nhận thức và hành động của mỗi người về vấn đề bảo vệ và giữ gìn môi trường sống.

Trong hành trình Vòng quay xanh, các bạn học sinh cùng thầy giáo Vũ Trường Lâm, cô giáo Lương Bích Hằng và một số thầy cô giáo sẽ diễu hành trang trọng qua các phố lớn và dừng chân tại nhiều địa điểm nổi tiếng của Hà Nội như Hồ Hoàn Kiếm, Văn Miếu - Quốc Tử Giám…


Chuẩn bị sẵn sàng trước khi xuất phát


Bắt đầu ra quân


Vòng quay xanh diễu hành trang trọng qua các phố

Đúng 8h15, sau khi hô vang khẩu hiệu “Vòng quay xanh”, “đội quân áo xanh” bắt đầu xuất phát. Hình ảnh đoàn học sinh trong màu áo sắc xanh tươi sáng diễu hành trang trọng trên đường đã khiến cho nhiều người chú ý. Đoàn đi không ồn ào, không “lớn tiếng” tuyên truyền nhưng với những băng rôn, khẩu hiệu ý nghĩa mà mỗi thành viên mang theo đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Đi tới đâu, đoàn cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ người dân. Họ vẫy tay chào, cười với chúng tôi, thi thoảng hô vang “Yoyo tiến lên” hay chỉ đơn giản là biết thêm về một hoạt động đầy ý nghĩa của ngôi trường mang tên Bác… Những điều đó khiến chúng tôi thấy quãng đường trở nên ngắn lại và những cơn mưa không còn nặng hạt.

Điểm tập kết đầu tiên của đoàn là Vườn hoa Lý Thái Tổ. Vườn hoa có khuôn viên rộng rãi, không khí thoáng đãng hiếm có giữa thành phố Hà Nội đông đúc nhộn nhịp. Nơi đây là một trong những địa điểm lý tưởng cho các hoạt động có tính chất cộng đồng như Vòng quay xanh. Tại đây, những bức tranh tuyên truyền về biến đổi khí hậu đã được triển lãm dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ như một lời khẳng định, một lời hứa của không chỉ các thành viên Vòng quay xanh lần này mà còn là của tất cả các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành về việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống.


Triển lãm tranh, ảnh do chính học sinh Nguyễn Tất Thành thể hiện


Những chiếc xe tuyên truyền được xếp hàng ngay ngắn


Vòng quay xanh – vòng quay tình bạn


Giữa thầy cô và chúng em không có khoảng cách

Điểm tập kết thứ hai của đoàn chính là Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Kiến trúc cổ kính cùng không gian trang nghiêm của trường Đại học đầu tiên của Việt Nam – nơi vinh danh của những bậc tiền nhân tài cao học rộng, đã khiến cho chúng tôi như được tiếp thêm nghị lực cho Vòng quay xanh quay mãi.


Triển lãm tranh tuyên truyền chống biến đổi khí hậu tại Văn Miếu


Giao lưu văn nghệ cùng các bạn học sinh đến từ THPT Yên Hòa


Hành trình Vòng quay xanh luôn ngập tràn niềm vui…


…và tình hữu nghị

Quay trở về trường lúc 12h30’, đoàn nghỉ ngơi ăn trưa và lấy lại sức. Khoảng 2 giờ chiều, các bạn học sinh tiếp tục chương trình với một hoạt động, ý nghĩa và thiết thực đó là nhặt rác xung quanh khu vực trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Đây vừa là cơ hội để mọi người trực tiếp góp sức mình cho việc bảo vệ môi trường, vừa là khoảng thời gian để các bạn được quan sát kĩ hơn, để gắn bó nhiều hơn với ngôi trường mà mình theo học.

Cuối cuộc hành trình, bạn Bùi Việt Hà lớp 11D1 dí dỏm chia sẻ: “Ngày Cá tháng tư nhưng tớ không nói dối đâu nhé, rằng tớ rất vui và tự hào khi tham gia hoạt động ngày hôm nay. Tớ hy vọng trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như thế này hơn nữa, ngày càng có nhiều bạn bạn trẻ ủng hộ và cùng tham gia”. Chắc chắn đây cũng chính là cảm xúc và nguyện vọng chung của tất cả những ai tham gia chương trình.


Bạn Bùi Việt Hà lớp 11D1

Để kết thúc cho chương trình Vòng quay xanh, nhóm nhạc đến từ trường THPT Yên Hòa đã thể hiện những tiết mục ca nhạc vô cùng đặc sắc cùng với lời chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi có cơ hội tham gia chương trình Vòng quay xanh ngày hôm nay. Các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành rất thân thiện và năng nổ. Chúng tôi hy vọng rằng trường Yên Hòa cũng sẽ có những hoạt động ý nghĩa như thế này”.

 

Một số thành viên đến từ ban nhạc trường THPT Yên Hòa

Thông điệp các thành viên của cuộc hành trình Vòng quay xanh muốn gửi gắm đến chúng ta thật nhẹ nhàng và sâu sắc: bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng ai. Và để bảo vệ và gìn giữ môi trường sống, trước hết hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ: bỏ rác đúng nơi quy định, tắt đèn khi ra khỏi phòng, khóa vòi nước khi không cần thiết… là các bạn đã góp sức mình vào công cuộc bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

 

Chụp ảnh kỉ niệm ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Nguyễn Thu Thảo - lớp 11D1