Trịnh Thị An Hòa – CHS Khoá 1

Cứ mỗi độ thu sang, mùa của ngày tựu trường, trong một thoáng nào đó, tôi sẽ chợt bồi hồi nhớ lại những ngày này 25 năm trước, khi còn bỡ ngỡ bước chân vào ngôi trường mới, vớithầy cô và bạn bè đều còn rất mới lạ - Trường PTTH Bán công Nguyễn Tất Thành. Có thể nói, đây là khoảng thời gian để lại nhiều cảm xúc nhất, trong sáng nhất và khó quên nhất trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Và giờ đây, ngôi trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành - “NTT” đã trở thành một “thương hiệu” mà đi đến đâu, gặp bất kỳ ai ta cũng cảm thấy thật tự hào vì mình đã từng là học sinh bước ra từ mái trường ấy. Từ nơi đây, chúng ta tìm được không chỉ là những người bạn thân thiết có thể cùng sẻ chia mọi chuyện như anh – chị - em, chúng ta còn được dìu dắt bởi các thầy cô giáo cùng những tình cảm như “cha mẹ và con cái”, ta đã có những bước đi vững chắc với sự tự tin làm hành trang vào đời.

Cho hôm nay, những cựu học sinh từ các khoá của ngôi nhà NTT đã đi… để trở về với nhiều diện mạo khác nhau. Chúng ta đã trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, với những ngành nghề đạt được nhiều thành tựu khác nhau nhưng, chúng ta đều đã lớn lên, trưởng thành dưới cùng một ngôi nhà - mái trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành. Nhân dịp vui này, thay mặt Ban liên lạc Hội cựu học sinh, tôi xin dành một phần của cuốn Kỷ yếu này để giới thiệu về những cựu học sinh tiêu biểu của nhà trường. Danh sách này còn chưa đầy đủ và toàn vẹn, thứ tự được nêu cũng không mang ý nghĩa so sánh, đây chỉ là nỗ lực để tâm sự với các thầy cô rằng: “Cảm ơn các thầy cô, chúng em có ngày hôm nay nhờ công ơn dạy dỗ của thầy cô, và chúng em sẽ còn tiếp tục cố gắng để không phụ công ơn đó!”

Đầu tiên xin được nhắc đến người đi đầu phong trào hoạt động của Hội Cựu học sinh, hơi “khắt khe” nhưng luôn mẫu mực, Chủ tịch Hội Cựu học sinh NTT - Đỗ Đức Hiệp - CHS lớp A2 K02.

Hiệp là nhà sáng lập Du học Ưu Việt, cựu Giám đốc Marketing Bảo hiểm PNT Cathay Việt Nam, Hội phó Hội du học sinh Đông Nam Á TKU, cựu sinh viên quốc tế tiêu biểu của TKU, Hiệp từng giành học bổng chính phủ (MOE) giành cho sinh viên quốc tế xuất sắc và là leader cho giải chạy “Cung đường ký ức” của Hội Cựu học sinh.

Bạn Hiệp lần này trở về trường với mong muốn sẽ kết nối được các thế hệ cựu học sinh, cho dù đi đến đâu nhưng chỉ có 1 nơi để trở về, đó là NTT thân yêu.

Là CHS Khoá 1 - anh chị cả của trường, bạn Trịnh Thị An Hoà - CHS lớp A6 lại lựa chọn con đường binh nghiệp nối dõi nghề của cha. Một cô nàng điệu đà nhưng lại thật nghiêm nghị khi khoác lên mình màu áo an ninh cùng với những chiến công thầm lặng. Sau khi rời khỏi mái trường NTT và trúng tuyển vào trường Đại học ngoại ngữ (nay là Đại học Hà Nội), bạn An Hoà nhận được học bổng du học Trung Quốc, là Hoa khôi năm 2005 trường Đại học Đại Lý, Vân Nam, Trung Quốc, Hội trưởng Du học sinh và tốt nghiệp loại xuất sắc, là một trong hai lưu học sinh nhận được học bổng toàn phần học thạc sĩ ở trường Đại học Vân Nam thuộc hàng top của Trung Quốc.

Bạn An Hoà mong muốn trở về trường để có thể chung tay tổ chức những buổi toạ đàm hướng nghiệp, trang bị cho các em học sinh những kiến thức liên quan đến các loại tội phạm xâm hại đến sự an toàn bản thân và lan toả tình yêu Tổ quốc.

Cùng Khoá 1 có bạn Đỗ Lan Anh - CHS lớp A5, A6. Bạn Lan Anh khi còn học ở trường Luôn là học sinh giỏi toán và Có năng khiếu về hội họa. Là sinh viên Khoa kiến trúc đại học xây dựng Hà Nội. Hiện là giám đốc thiết kế công ty nội thất Châu Á. Trở về trường, cùng với uy tín và kinh nghiệm của bản thân, bạn Lan Anh đã góp phần không nhỏ trong việc gây quỹ “Tiếp bước tương lai” cũng như có định hướng hướng nghiệp cho các em học sinh và hỗ trợ trong các hoạt động của Nhà trường.

Một thành viên khác, không chỉ là nhà quản lí doanh nghiệp mà còn có trái tim “toả sáng” đó là bạn Vũ Việt Hùng cựu học sinh K1 THCS và K5 THPT 12A9 Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn nhân lực LOD. Để tri ân nhà trường, bạn Hùng đã lập quỹ học bổng dành cho các học sinh giỏi môn Lịch sử sử 20 triệu/ năm trong 20 năm và 50triệu/ năm cho học sinh nghèo vượt khó trong 10 năm. Đây thực sự là một đóng góp vô cùng ý nghĩa và có giá trị rất lớn về mặt vật chất cũng như tinh thần cho các thế hệ học sinh tương lai sau này.

Cùng khoá với bạn Hùng còn có bạn Nguyễn Thị Hương, cựu học sinh khóa 1998 đến 2005 (K1 THCS và K5 THPT) hiện đang là Trưởng nhóm Chăm sóc khủng hoảng tại Tổ chức Blue Dragon Children's Foundation International. Là một cô gái vô cùng năng động, nhiệt tình và tràn đầy nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội, từ thiện. Bạn Hương đã đóng góp rất nhiều cho sự thành công của giải chạy “Cung đường ký ức”, là mắt xích quan trọng giữa các thành viên của hội Cựu học sinh.

Một nữ nhi rất cá tính đó là bạn Nguyễn Hồng Nhung lớp A8 (K5 2002 - 2005). Hiện đang là Giám đốc CTCP Công nghệ và Thiết bị Hàn. Nhung cũng có dự định sắp tới về trường hỗ trợ học sinh trong hướng nghiệp và CKB về tự động hoá.

NTT không những có những Doanh nghiệp trẻ tài năng mà còn có những nghệ sĩ nổi tiếng. Bạn Tạ Duy Tuấn CHS 12D hiện là quân nhân, Đạo diễn/Nhà sản xuất âm nhạc/Nhạc sĩ công tác tại Nhà hát Quân đội. Bạn Tuấn là hậu duệ của cố nghệ sĩ ghi ta Tạ Duy Tấn, con trai nghệ sĩ Tạ Duy Tiến, bạn đã nhận được hàng trăm các giải thưởng lớn trong và ngoài nước về lĩnh vực sản xuất nhạc và những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà nhhư: Giải nhạc sĩ phối khí xuất sắc hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp năm 2022, bằng khen cho tác phẩm “niềm tự hào” về học tập rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Bạn Tuấn mong muốn trở về trường để có thể hỗ trợ cho việc phát triển môn âm nhạc cũng như các hoạt động về lính vực âm nhạc của Nhà trường.

Một anh chàng tuy còn ít tuổi, là sinh viên lớp chất lượng cao, trường Công nghệ thông tin đó là CHS khoá K19 Phạm Vũ Hoàng Long CHS 9A5 nhưng đã có những nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, đầy ý nghĩa: 2 giải NCKH cấp đại học quốc lĩnh vực y sinh: nghiên cứu cải tạo gen chống ung thư vòm họng trên cây húng chanh, phát triển hoạt chất ức chế ung thư.

Bạn Hoàng Long mong muốn Có thể về trường để hỗ trợ hướng nghiệp cho các em học sinh có cùng đam mê.

Một tiêu biểu trẻ nhất đó là bạn Nguyễn Hồng Giang, lớp N2, K20. Mặc dù còn ít tuổi, nhưng Hồng Giang tham gia rất nhiều các tổ chức thiện nguyện, trong thời gian học tại trường, Hồng Giang liên tục nhiều năm giành được học bổng Nguyễn Tất Thành. Cũng như rất dù có dạy học sinh giỏi và trong các cuộc thi. Hiện tại bạn Hồng Giang đang làm bộ phậnMarketing Planner, công ty nội thất Nhật Bản.

Mỗi cựu học sinh Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành như những cánh chim tung bay rời tổ ấm, trưởng thành và mạnh mẽ hơn nhưng luôn hướng về một nơi, ngôi nhà thân yêu – ngôi trường mang tên Bác kính yêu!