Phạm Thị Thu Phương

Từ chăm sóc sức khỏe thể chất…

Hướng tới hoàn thành sứ mệnh giáo dục của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2018 - 2023: “Giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai: mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kĩ năng sống tốt, biết tự học, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực sáng tạo không ngừng”, Ban Giám hiệu Nhà trường xác định việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh, giáo viên là một trong những yêu cầu cấp thiết, cần được đầu tư và là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu phải triển khai.

Phòng Y tế Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành

Phòng Y tế Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành được ưu ái đặt ở vị trí thuận tiện, ngay tầng 1 trong không gian thoáng mát, sạch sẽ. Tất cả trang thiết bị, dụng cụ sơ cấp cứu thông thường và các loại thuốc thiết yếu luôn được bổ sung đầy đủ để đảm bảo học sinh, cán bộ giáo viên Nhà trường sẽ nhận được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Trong nhiều năm qua, Phòng Y tế của Nhà trường đã luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của đơn vị y tế cơ sở: Thực hiện công tác vệ sinh môi trường trường học; Quản lý và chăm sóc sức khỏe trong trường học; Triển khai chương trình phòng chống bệnh tật trong trường học; Kiểm tra và lưu mẫu thực phẩm cho các suất ăn bán trú của học sinh và Giáo dục sức khoẻ cho học sinh. Trong đại dịch Covid-19, dưới sự quan tâm và chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, Phòng Y tế nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn bộ học sinh, giáo viên, nhân viên đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại trường học, đồng thời tạo sự an tâm, tin tưởng từ phía cha mẹ học sinh.

Cô Bùi Thị Chung – Cán bộ Y tế Nhà trường đang chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh

Góp phần quan trọng để Phòng Y tế học đường hoàn thành nhiệm vụ là vai trò của Cán bộ Y tế chuyên nghiệp - cô Bùi Thị Chung đã đảm nhiệm công tác này tại Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành từ năm 2013. Tốt nghiệp loại Giỏi tại Trường Trung cấp Y Bạch Mai, cô Chung xem đó chỉ là điểm xuất phát trong hành trình học tập miệt mài nâng cao năng lực bản thân. Cô tự sắp xếp thời gian tiếp tục học lên, nhận Bằng Cử nhân Điều dưỡng tại Đại học Y Hà Nội, rồi gần đây là Bằng Y sỹ đa khoa. Với nền tảng vững vàng đó, cô Chung luôn thể hiện rõ sự chuyên nghiệp của mình khi xử trí các tình huống y tế. Chắc chắn về chuyên môn, nhanh nhẹn linh hoạt trong quá trình xử trí, và luôn ân cần với tất cả học sinh là những điểm nổi bật dễ nhận thấy ở cô. Cô cũng phối hợp với Trung tâm Y tế Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, tham vấn cho Ban Giám hiệu Nhà trường tổ chức triển khai các chương trình y tế, phong trào vệ sinh phòng bệnh, tăng cường hoạt động thể lực, dinh dưỡng hợp lý, góp phần xây dựng môi trường học tập lành mạnh, hiện đại, thân thiện. Với những điểm mạnh đó, cô Bùi Thị Chung đã nhiều lần vinh dự được trao tặng giấy khen cho các thành tích xuất sắc: Giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho Giải Nhì trong Hội thi Nhân viên Y tế giỏi các trường THPT cấp Thành phố năm học 2016 - 2017, Giấy khen của UBND quận Cầu Giấy vì Đã có thành tích trong công tác Y tế trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy năm học 2018 - 2019

… Đến nâng niu sức khỏe tinh thần

Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tự hào là một trong hai ngôi trường đầu tiên trong toàn quốc thành lập phòng Tư vấn tâm lý trong trường học. Nằm trong dự án Xây dựng phòng Tham vấn học đường của UNICEF Việt Nam, UBDSGĐ&TE với Khoa Tâm lý giáo dục (Đại học Sư phạm Hà Nội) từ năm 2006, đến năm 2009, phòng Tâm lý học đường của Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã chính thức được thành lập dưới sự giám sát chuyên môn của Tổ Tâm lý học Ứng dụng thuộc Khoa Tâm lý giáo dục, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Đến với Phòng Tâm lý học đường, học sinh Trường Nguyễn Tất Thành có thể nhận được tối đa sự hỗ trợ với nhiều mức độ. Các em tìm gặp chuyên viên tâm lí không phải vì đang “có vấn đề” mà chỉ đơn giản là muốn giải quyết vấn đề một cách tốt hơn, bởi nơi đây từ lâu đã trở thành một địa chỉ tin cậy, an toàn và hiệu quả. Chuyên viên tâm lý không chỉ giúp các em quản lý các vấn đề về sức khỏe tâm thần nghiêm trọng mà còn khuyến khích các em tự tin hơn để phát triển bản thân, cũng như vượt qua rào cản của những khó khăn thường ngày. Qua các hoạt động tham vấn tâm lí cá nhân/nhóm và qua việc tổ chức các chương trình mang tính phòng ngừa, học sinh ở tất cả các lứa tuổi của Trường Nguyễn Tất Thành được chuyên viên tâm lý lắng nghe và giúp đỡ trong nhiều khía cạnh như: hiểu và phát triển bản thân; xây dựng các mối quan hệ tích cực với gia đình, bạn bè, giáo viên; tìm ra các phương pháp học hiệu quả; đương đầu với các cảm xúc khó khăn; chuẩn bị tâm thế cho những thay đổi lớn trong cuộc sống; định hướng nghề nghiệp tương lai…

Cô Nguyễn Minh Hằng – Chuyên viên phòng Tâm lí học đường thực hiện các hoạt động tham vấn tâm lí cá nhân/nhóm và các chương trình mang tính phòng ngừa trong các giờ sinh hoạt lớp

Để có thể thực hiện được tốt nhất sứ mệnh chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh thân yêu, Phòng Tâm lí học đường của nhà trường còn hướng đến kết nối với cha mẹ học sinh và các giáo viên trong Nhà trường, nhất là các giáo viên chủ nhiệm lớp. Với cha mẹ học sinh, chuyên viên tâm lí sẽ tập trung tư vấn để cha mẹ hiểu các đặc điểm tâm lí của con em mình; xây dựng mối quan hệ tích cực với con; giúp con ứng phó những khó khăn mà con đang phải đương đầu… Hàng năm, Ban Giám hiệu cùng Phòng Tâm lí học đường tổ chức Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh cho nhiều khối lớp, với nhiều chủ đề phong phú, mời nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tâm lí học đường đã giúp cha mẹ học sinh hiểu thêm về cách đồng hành cùng con trong tuổi dậy thì và giải quyết các vấn đề của con. Với giáo viên Nhà trường, chuyên viên tâm lí sẽ tư vấn để các thầy cô hiểu các đặc điểm tâm lí của học sinh; xây dựng môi trường học tập an toàn và mang tính nâng đỡ; hỗ trợ học sinh vượt qua các khó khăn tâm lí.

Vững vàng về chuyên môn, nhanh chóng nắm bắt vấn đề cốt lõi, cô Nguyễn Minh Hằng luôn linh hoạt trong các phương pháp hỗ trợ để học sinh, phụ huynh và cả giáo viên trong nhà trường có thể giải quyết, tháo gỡ được các vấn đề vướng mắc. Những mục tiêu, kế hoạch và đường hướng chỉ đạo của Nhà trường đã được cô Minh Hằng thực hiện rất “tròn vai”, nhờ đó mà Phòng Tâm lí học đường của Nhà trường đã vinh dự được trao Giải Nhất trong Công tác triển khai mô hình nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng Tâm lí học đường năm học 2022-2023 của Quận Cầu Giấy.

Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang diễn ra rất mạnh mẽ. Sự tác động của quá trình này đòi hỏi Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành phải tự thúc đẩy sự phát triển của mình để đào tạo ra các học sinh có tri thức, năng lực, phẩm chất đáp ứng xu thế quốc tế hóa giáo dục và nguồn nhân lực toàn cầu trong tương lai. Sự vận hành hiệu quả của Phòng Y tế và Phòng Tâm lý học đường là hai yếu tố quan trọng đảm bảo cho học sinh được thụ hưởng sự giáo dục toàn diện, đầy đủ, sâu sắc nhất.