Trần Thị Thúy

25 năm qua với mỗi đoàn viên Công đoàn Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành là cả một hành trình ấm áp, yêu thương vì được bên nhau trong một ngôi nhà chung, ngôi nhà có ngọn lửa ấm.

Mái trường này có bao điều thật đặc biệt. Những con người từ đủ mọi miền quê với bao nhiêu âm sắc riêng trong giọng nói, tiếng cười, đủ mọi lứa tuổi, cùng nhau tề tựu về đây, cùng nhau vượt qua những thử thách chông gai của công việc và cuộc sống, cùng nhau chung tay vun đắp tổ ấm Công đoàn và nhen lên trong nhau những ngọn lửa yêu tin.

***

1. Ngọn lửa ấm của niềm say mê chuyên môn, khao khát cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Công đoàn Nhà trường đã luôn đồng hành, động viên, khích lệ anh chị em cán bộ giáo viên trong công tác giáo dục. Trong vòng tay ấm áp của tổ ấm Công đoàn, đội ngũ giáo viên Nhà trường đã nhiệt tình, không mệt mỏi với những cuộc thi giáo viên dạy giỏi, những chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học, những hoạt động STEM, những hoạt động nghiên cứu bài học trong các tổ chuyên môn trong trường hay liên trường, vượt qua cả khoảng cách địa lí xa xôi để kết nối với đồng nghiệp ở Hà Giang hay Đắk Lắk. Những giải thưởng của thầy Đào Hải Tiệp, cô Võ Mai Linh, cô Nguyễn Thị Anh, thầy Nguyễn Viết Thắng, cô Vũ Thị Anh, thầy Trần Thanh Quang, cô Bùi Thị Thu Hiền, cô Đinh Thị Thùy Linh… luôn gắn liền với sức sáng tạo, sự hỗ trợ toàn diện của các tổ, nhóm chuyên môn Tin học, Ngữ văn, Địa lí, Sinh học, Giáo dục công dân, Lịch sử, Hóa học… Một câu nói quen thuộc của anh chị em Công đoàn trường là “Ở mái ấm này, anh chị em được “thăng” từ sáng tới tối!”. Sự động viên kịp thời, thường xuyên của Công đoàn trường đã thắp lên ngọn lửa đam mê nghề nghiệp, trở thành nguồn năng lượng tuyệt vời để anh chị em ra sức sáng tạo và cống hiến để tạo nên những bài giảng hay, những giờ dạy tốt, đóng góp cho sự phát triển của Nhà trường.

Hỗ trợ đồng nghiệp chuẩn bị thi Giáo viên giỏi 2023

Hoạt động nghiên cứu bài học 2023

***

2. Ngọn lửa của sự yêu thương, chia sẻ về đời sống vật chất và tinh thần trong đội ngũ cán bộ nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ)

Công đoàn Nhà trường luôn chăm lo mọi mặt để anh chị em trong tổ ấm này vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống và công việc.

Bên cạnh việc chăm lo giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách cho cán bộ, giáo viên và người lao động như: tiền lương, tiền công, ốm đau, thai sản, chế độ đóng bảo hiểm…; Công đoàn cũng thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên kịp thời những đoàn viên khi đau ốm, khi gia đình có công việc vui buồn… Âm thầm và lặng lẽ, những việc làm đó đã tạo ra không khí ấm áp, yên tâm làm việc cho tất cả thành viên trong ngôi trường mang tên Bác.

Hàng năm, Công đoàn phối hợp với Nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho tất cả người lao động; hỗ trợ 100% kinh phí đi tổng kết năm học kết hợp du lịch hè; thưởng các ngày lễ, Tết cho CBNGNLĐ; tổ chức chúc mừng sinh nhật cho anh chị em, tổ chức các buổi tọa đàm, buổi nói chuyện chuyên đề, hoặc tổ chức dã ngoại, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ nhân các ngày lễ như: Chào xuân mới, Quốc tế Phụ nữ 8/3, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Tổ chức kỉ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân cho các cựu quân nhân hiện đang giảng dạy, lao động tại trường,… Các chương trình “Phụ nữ Việt – Vẻ đẹp tiềm ẩn” (10/2019), “Khúc tình ca” (3/2020), “Dịu dàng Tháng Ba” (3/2023); “Nơi thắp lên ngọn lửa” (11/2021), “Hát mãi khúc yêu thương” (11/2022), “Những đóa hoa xuân” (Xuân Tân Sửu), “Xuân bình an” (Xuân Nhâm Dần), “Gặp gỡ ở Ba Vì” (5/2019), “Vitamin hạnh phúc – Mừng chiến thắng Covid-19” (6/2020), “Vũ khúc xanh - Cát Bà” (5/2022), “Bản tình ca Eo Gió” (5/2023) … mãi vẫn còn dư âm ngân vang trong trái tim các công đoàn viên trường Nguyễn Tất Thành.

Kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2019

Tổng kết năm học kết hợp du lịch hè 2022

Tổng kết năm học kết hợp du lịch hè 2023

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của Nhà trường diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, được tổ chức dưới các hình thức vô cùng đa dạng, sáng tạo và đặc sắc, đem lại những giá trị tinh thần rất ý nghĩa, những trận cười nghiêng ngả, sảng khoái mà ấm áp, kết nối tình yêu thương, tạo thêm động lực làm việc của các đoàn viên. Đặc biệt, trong thời kì cả nước đang bị phong tỏa do đại dịch Covid-19 kéo dài, Công đoàn Nhà trường đã rất linh hoạt và sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động tập thể nhằm động viên anh em cố gắng bảo vệ sức khỏe và chiến thắng bệnh tật, hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục của Nhà trường. Nhân ngày Thể thao Việt Nam 27/3/2022, Công đoàn đã tổ chức thành công giải “Chạy để đánh bay Covid – 2022” với tổng số 59 giải đi bộ, chạy bộ và đạp xe và 26 giải ảnh ghi lại những “Khoảnh khắc diệu kì” trong hoạt động rèn luyện thể thao, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và những kỉ niệm đẹp cho đội ngũ CBNGNLĐ toàn trường.

Cuộc thi “Vitamin Hạnh phúc” được tổ chức hai năm liên tục (2020 và 2021), ghi lại những hình ảnh, những khoảnh khắc rất đời thường, những sáng tác thơ văn của CBNGNLĐ trong thời gian dạy học online, làm việc trực tuyến tại nhà. “Vitamin Hạnh phúc” thực sự đem đến những động lực, lan tỏa sự cố gắng lớn của tập thể Nhà trường, thực hiện tốt việc “ngừng đến trường nhưng không ngừng dạy – học”, tạo nên những niềm vui bình dị mà lớn lao trong đội ngũ người lao động, nhen nhóm và thổi bùng lên ngọn lửa ấm áp giúp cả tập thể thêm sức mạnh để vượt qua đại dịch Covid-19.

Đêm rằm Trung Thu 2022

Kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam – Hát mãi khúc yêu thương

Công đoàn Nhà trường còn quan tâm đến việc tặng quà hoặc tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, trò chơi, khám phá khoa học cho con của CBNGNLĐ nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Rằm Trung thu, động viên khích lệ các cháu học tập và rèn luyện tốt, luôn là con ngoan, trò giỏi, là nguồn động lực cho cha mẹ trong quá trình công tác và cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Nhà trường. Chương trình“Vui Trung thu 2021” với chủ đề “Mùa trăng online” dưới hình thức trực tuyến cho con CBNGNLĐ của đơn vị không những đem lại sự hào hứng cho các cháu mà còn mang lại niềm vui cho cả gia đình, bố mẹ, ông bà vì hình thức tổ chức mới lạ. “Mùa trăng online”, ngồi trước màn hình nhưng cả gia đình vẫn được “thưởng nguyệt, ngắm sao”, được tương tác trực tiếp với chú Cuội, chị Hằng qua công cụ Teams của Office 365… “Mùa trăng online” của Công đoàn Nhà trường không chỉ tạo nên niềm vui cho các cháu mà còn kết nối yêu thương và tạo nên một cộng đồng Nguyễn Tất Thành lớn rộng.

Phụ nữ Việt – Vẻ đẹp tiềm ẩn - 2019

Hoạt động văn hóa văn nghệ 2022

Ngày hội thể thao Việt Nam 2023

Thể thao nâng cao sức khỏe – 2023

3. Ngọn lửa ấm lan tỏa ra cộng đồng

Ngọn lửa nồng nàn yêu thương ấy từ tổ ấm Công đoàn trường Nguyễn Tất Thành được nhen lên và tiếp tục lan tỏa ra cộng đồng.

Công đoàn Nhà trường tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn” kết hợp với dự án Vì cộng đồng được phát động trong toàn trường, ủng hộ “Quỹ xã hội Công đoàn Giáo dục Việt Nam”, ủng hộ cải tạo, nâng cấp hai công trình truyền thống của ngành Giáo dục tại Chiêm Hóa - Tuyên Quang và Nghĩa trang Trường Sơn; hỗ trợ các đơn vị bị ảnh hưởng do bão lũ tại miền Trung; hỗ trợ các đơn vị bị ảnh hưởng do dịch, bệnh Covid-19...

Lấy nòng cốt là các tổ Công đoàn, luôn đề cao tinh thần tương thân tương ái, Công đoàn cùng Nhà trường đã vận động sâu rộng đến CBNGNLĐ, phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trong việc triển khai dự án “Vì cộng đồng” trong giáo viên, học sinh và phụ huynh toàn trường. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều dự án của thầy và trò nhà trường đã được thực thi và mang lại hiệu quả tốt đẹp, lan tỏa nhiều giá trị giáo dục tích cực đến nhà giáo và HS. Chỉ tính riêng từ năm 2019 đến nay, dự án “Vì cộng đồng” của thầy và trò nhà trường đã huy động được khoảng 4 tỉ đồng để hỗ trợ cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Giang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Mặt trận Tổ quốc huyện Vị Xuyên; Hỗ trợ 6 trường học miền Trung bị ảnh hưởng do bão lũ; hỗ trợ 83 hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng do dịch, bệnh Covid-19 tại Hải Dương; quyên góp và tặng quà cho các nhà trường và học sinh khó khăn tại tỉnh Hà Giang, Đắk Lắk và Hòa Bình; chia sẻ với nỗi đau thương của gia đình các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội tháng 9 vừa qua...

Hoạt động từ thiện tại Đắk Lắc tháng 9/2022

Hoạt động Vì cộng đồng tại Hòa Bình tháng 10/ 2023

Tư vấn sức khỏe cho CBNGNLĐ – 20/10/2023

Đó là những con số ấn tượng. Nhưng điều quý báu hơn những con số là chính những ngọn lửa của tình yêu thương từ mái ấm Công đoàn trường Nguyễn Tất Thành lại tiếp tục đang được nhen lên và tỏa ánh sáng ấm áp trong những trái tim bé nhỏ của học sinh Nhà trường, nhen lên và tỏa sáng trong trái tim học trò, đồng nghiệp ở những vùng đất khó nghèo nơi phên giậu của Tổ quốc…

Có ai đó đã nói: “Khi quay ngược lại trái tim, trái tim sẽ có hình ngọn lửa”. Ngọn lửa ấy là những tình cảm yêu thương nồng nàn, là những ấm áp sẻ chia, ngọn lửa từ trái tim chạm đến, sưởi ấm và gắn kết những trái tim của những người đồng nghiệp trong tổ ấm Công đoàn dưới mái trường mang tên Bác.

Tháng 10 - 2023