Trần Thị Thúy

Nhằm mục tiêu giáo dục toàn diện học sinh, trong suốt 25 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành rất chú trọng tổ chức các hoạt động Vì cộng đồng. Với những hoạt động đa dạng, phong phú, cụ thể, giàu ý nghĩa, nhà trường đã từng bước phát huy năng lực, bồi dưỡng nhân cách, giáo dục học sinh biết sống trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Đó cũng chính là hành trình không mệt mỏi của thầy và trò dưới mái trường mang tên Bác gieo những mầm xanh hi vọng và yêu thương lên những vùng đất khô cằn, để những cây đời vươn lên nở hoa, kết trái, tỏa ngát hương thơm.

* * *

1. Bền bỉ gieo mầm xanh hi vọng

Hướng đến mục tiêu giáo dục học sinh biết sống quan tâm và có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sống xung quanh, ngay từ những năm đầu trong hành trình 25 năm tuổi trẻ, Nhà trường đã xây dựng và tổ chức các hoạt động với nhiều quy mô và hình thức hoạt động linh hoạt.

Với mục đích tuyên truyền giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu, thế hệ trẻ của mái trường mang tên Bác trong những năm học qua đã có nhiều hoạt động thiết thực, hữu ích, ấn tượng và đầy sáng tạo. Các thế hệ học sinh Nhà trường đã từng có những kí ức đáng tự hào cùng các hoạt động “Giáo dục chống biến đổi khí hậu” trong chuỗi dự án hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Điển “Chống biến đổi khí hậu và phát triển bền vững”, đi xe đạp “Vòng quay xanh chung tay vì ngày mai” quanh các con phố Hà Nội, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới (4/2013); tuyên truyền tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường qua chương trình “Xanh cùng GEC” (11/ 2014); triển lãm tranh về biến đổi khí hậu, “Chung tay bảo vệ hồ Hà Nội” (1/2015), sự kiện hàng năm “Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành với Giờ Trái Đất - 60+ Earth Hour”, hoạt động “Tắt điện 10 phút – tiết kiệm năng lượng” vào khung giờ 9h45’ – 9h50’ và 15h30’ – 15h40’ hàng ngày, “Ngày hội đổi đồ Mottainai 2022, 2023”… Những hoạt động tích cực, sáng tạo của các em đã náo nức truyền thông điệp: “Hãy cùng chung tay xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp bằng bất cứ hành động nào của bạn”, tạo một dấu ấn đẹp đẽ về ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ học đường dưới mái trường mang tên Bác, vì sự phát triển bền vững của thế giới, tạo ý thức sống xanh, gieo những mầm xanh hi vọng cho hiện tại và tương lai xanh của thế giới thân yêu.

Gian hàng sách trong “Ngày hội đổi đồ Mottainai” – 2022

Sắc áo xanh của những nhà tổ chức sự kiện – CLB Môi trường xanh “Ngày hội đổi đồ Mottainai” – 2022

2. Tâm huyết gieo mầm xanh yêu thương

Để thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển năng lực và phẩm chất, bồi dưỡng lối sống yêu thương và trách nhiệm của học sinh, Nhà trường dành nhiều tâm huyết xây dựng, tổ chức các dự án hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là các dự án Từ thiện bền vững được triển khai thực hiện từ năm học 2013 – 2014 đến nay.

Đã thành hoạt động mang tính truyền thống, tháng 7 hàng năm, Nhà trường xây dựng kế hoạch thực hiện chuỗi hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, thể hiện đạo lí uống nước nhớ nguồn. Các em đến thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các bác, các cô, chú thương bệnh binh đang được điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh Thuận Thành (Bắc Ninh), Trung tâm Điều dưỡng Lạng Giang (Bắc Giang), Trung tâm Điều dưỡng Phú Thọ, Trung tâm Điều dưỡng Duy Tiên, Kim Bảng, Thanh Liêm (Hà Nam)…, Qua hoạt động thực tế, học sinh càng thêm biết ơn và tự hào về thế hệ cha anh, những người đã không tiếc máu xương hi sinh cho nền độc lập, thống nhất và hòa bình của đất nước; biết sống có trách nhiệm với lịch sử dân tộc, biết trân trọng và phát huy những thành quả ta đang có hôm nay.

Trong nhiều năm qua, các hoạt động thiện nguyện được tổ chức thành chuỗi dự án ở nhiều lớp, nhiều câu lạc bộ, với nhiều quy mô, cách thức, phạm vi, hình thức hoạt động khác nhau. Các dự án được thực thi ngày càng khoa học và sáng tạo. Đó là hoạt động do học sinh các lớp thực hiện để huy động, quyên góp xây dựng quỹ từ thiện: Phong bao lì xì rạng sắc xuân, Trung thu cho em, Trăng vàng ngọt ngào tình thân, Ổi sạch vườn quê, Nhãn ngon mùa trăng tròn, Thơm ngát mùi già, Gian hàng bé nhỏ lớp tôi, Cùng em thu gom giấy vụn, Nuôi lợn tiết kiệm, Áo ấm cho em, Những đôi dép nhỏ… Và rất nhiều các chương trình có tên và thầm lặng không thể kể hết của các tập thể lớp sau 10 năm triển khai. Quả thực, những bài học thầy và trò Nhà trường thu gặt được từ các hoạt động trên đã góp phần lan tỏa nhiều giá trị giáo dục tích cực đến cộng đồng.

Thư gửi các em nhỏ Hà Giang và Đắk Lắk

Dự án Rau củ xanh tươi, an toàn

Dự án Phong bao lì xì rạng sắc xuân

Dự án Từ thiện bền vững – Đồng hành cùng thầy và trò vùng cao Hà Giang đã được triển khai trong 9 năm học, huy động và thu hút được sự quan tâm, đồng hành của học sinh, phụ huynh, nhà giáo, cán bộ - nhân viên toàn trường và cả các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ngoài trường. Để thực hiện dự án, thầy trò Nhà trường đã huy động các nguồn lực, hiện vật bao gồm chăn đệm, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập và các nhu yếu phẩm. Số tiền quyên góp đã được trao tặng, góp phần cải thiện cơ sở vật chất và các điều kiện sinh hoạt của các nhà trường ở Hà Giang như xây sân bê tông, bể nước, nhà tắm, nhà vệ sinh, trang thiết bị phòng nội trú, tăng cường sách và tài liệu cho thư viện Trường THCS Lý Tự Trọng, Trường THCS Ngọc Minh, Trường THCS Bạch Ngọc, Trường THCS và THPT Linh Hồ, xây phòng học cho Trường PTDT Bán trú TH và THCS Cao Bồ, Trường THCS Ngọc Linh và một số trường học ở vùng khó khác tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nơi địa đầu Tổ quốc.…

Dự án thiện nguyện Trao yêu thương đến thầy và trò trường Tiểu học Cư Pui I với nhiều cung bậc cảm xúc, được triển khai trong bối cảnh đặc biệt, sau khi cả nước gồng mình chống dịch Covid-19. Sự khó khăn của hoàn cảnh không ngăn cản được những trái tim ấm nóng yêu thương của thầy và trò mái trường mang tên Bác. Nhiều hoạt động ý nghĩa và sáng tạo như viết thư, gọi điện để động viên, thăm hỏi, tư vấn sức khỏe, hướng dẫn các em ôn bài, gửi đồ dùng sinh hoạt và học tập, trao tặng đàn gà, ổ lợn con, góp sức xây dựng thư viện trường học…giúp các em có thêm niềm vui và động lực đến trường, làm vơi bớt đi hành trình khó nhọc tìm con chữ của các em nhỏ dân tộc thiểu số nơi rừng đại ngàn Tây Nguyên.

Hoạt động Vì cộng đồng tại trường Tiểu học Cư Pui 1 – Đắk Lắk

Ngay đầu năm học 2023 – 2024, chương trình Từ thiện bền vững tại Trường PTDT Nội trú THCS và THPT huyện Kim Bôi với nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức: trao tặng những món quà nặng đầy tình yêu thương cho 28 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 30 triệu đồng để sửa sang phòng thể chất, 20 bộ máy tính và nhiều đồ dùng, dụng cụ giảng dạy và học tập.

Trao tặng quà cho học sinh Trường PTDT Nội trú TH và THCS huyện Kim Bôi

Tặng quà cho các em nhỏ tại Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An – Ba Vì – 2022

Chỉ tính riêng trong 5 năm thực hiện dự án gần đây, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã gặt hái được những hoa trái ngọt lành.

Năm học 2019 - 2020, dự án đã quyên góp và tặng quà cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang, y tế trên tuyến đầu chống dịch Covid-19: 6 đồn biên phòng của tỉnh Hà Giang (Xín Mần, Bạch Đích, Thanh Thủy, Phó Bảng, Xín Cái, Lũng Cú), Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, MTTQ huyện Vị Xuyên. Ngoài số quà tặng và hiện vật, tổng số tiền quyên góp và ủng hộ là gần 900 triệu đồng. Chương trình “Nhớ ơn người thầy” đã gửi tặng những nhà giáo là bệnh nhân nặng tại Viện K Tân Triều và các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương khoảng 500 triệu đồng. Quỹ thiện nguyện cũng đã góp phần trao tặng dãy nhà gồm 5 phòng học cho trường PTDT Bán trú TH và THCS Cao Bồ trị giá khoảng 1,3 tỉ đồng cùng nhiều hiện vật giá trị khác.

Thay lời tri ân của bao thế hệ học trò đến các thầy cô là bệnh nhân nặng đang điều trị tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - Năm 2019

Đến năm học 2020 – 2021, tổng số tiền và hiện vật đã huy động được để trao tặng cho đồng bào và đồng nghiệp những vùng khó khăn lên tới 1.180.210.000 đồng. Cụ thể: Hỗ trợ 6 trường học miền Trung (Trường Mầm non, Trường Tiểu học và Trường THCS xã Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình; Trường Tiểu học Phú Lưu - Thừa Thiên - Huế; Trường THCS Triệu Long, Trường Tiểu học Vĩnh Lâm tỉnh Quảng Trị) bị ảnh hưởng do bão lũ: 931.180.000 đồng và nhiều hiện vật giá trị như máy tính, thiết bị điện, đồ dùng dạy học, chăn đệm cho học sinh… Cùng với đó, hỗ trợ 83 hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 tại Thành phố Chí Linh - Hải Dương với số tiền và hiện vật là 249.030.000 đồng.

Tiếp tục dự án từ thiện bền vững Đồng hành cùng thầy và trò vùng khó khăn ở Hà Giang và Đắk Lắk, trong năm học 2021 - 2022 và 2022 - 2023, dự án đã quyên góp và tặng quà cho các nhà trường và học sinh khó khăn tại trường Tiểu học Cư Pui 1, xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đắc Lắc và học sinh nghèo tại Trường THCS Ngọc Linh, Vị Xuyên, Hà Giang. Tổng số quà và số tiền quyên góp, ủng hộ từ quỹ thiện nguyện khoảng hơn 1 tỉ đồng.

* * *

Không chỉ giúp đỡ về mặt vật chất, tinh thần cho thầy trò và đồng bào, dự án Từ thiện bền vững của trường còn định hướng chia sẻ, đồng hành cùng với các đồng nghiệp các vùng khó khăn những kinh nghiệm chuyên môn, giúp trường bạn tìm ra các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học, tạo môi trường giáo dục bình đẳng và cơ hội học tập tốt hơn cho học trò vùng miền núi còn nhiều gian khó, tạo nội lực để các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ góp phần xóa bỏ nghèo nàn, lạc hậu. Với sự đam mê nghề nghiệp, tâm huyết và nhiệt tình cháy bỏng, đội ngũ nhà giáo của mái trường mang tên Bác “muốn mang đến tặng những đồng bào vùng sâu, vùng xa của mình không chỉ là con cá, mà nhiều hơn thế - là cả chiếc cần câu và cách đi câu”.

Nhiều hoạt động trao đổi, tập huấn chuyên môn đã diễn ra sôi nổi và tâm huyết như hội thảo về đổi mới phương pháp dạy học, phát huy hoạt động của tổ chuyên môn, nghiên cứu bài học liên trường giữa giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành với các nhà giáo ở nhiều trường phổ thông vùng cao Hà Giang, vùng sâu Tây Nguyên, Hòa Bình… Các thầy cô ở các nhà trường có cơ hội cùng tham gia trao đổi, thảo luận, chia sẻ về chuyên môn nghiệp vụ: công tác giáo viên chủ nhiệm lớp, nghiên cứu bài học…

Đó là những việc làm không hề nhỏ, kiên trì và đầy tâm huyết để ươm những mầm xanh hi vọng cho thế hệ trẻ đang lớn lên ở những nơi cỗi cằn đá núi. Nhưng mục đích lớn nhất, ý nghĩa lớn lao nhất của dự án Từ thiện bền vững chính là giáo dục cho học sinh Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành về lòng nhân ái, truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giáo dục thái độ sẻ chia, sự quan tâm và ý thức trách nhiệm vì cộng đồng; rèn luyện cho các em kĩ năng xây dựng và triển khai dự án một cách chủ động, chuyên nghiệp; giáo dục cho các em các kĩ năng sống; để các em trải nghiệm và thấm thía một triết lý giản dị: khi cho đi, chính là ta được nhận lại; để chính tâm hồn mình được bồi đắp, và giàu có hơn lên.

* * *

Và đó chính là những mầm xanh yêu thương mà mỗi nhà giáo ở mái trường mang tên Bác mỗi ngày vẫn cần mẫn gieo trồng để những cây xanh vươn lên tươi tốt và một mai hoa trái lên hương.