Tôi là một trong những học sinh may mắn của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành được tham gia vào Chương trình Nghiên cứu khoa học và trao đổi học sinh tại trường Anderson Serangoon Junior College (ASRJC), Singapore vào những ngày đầu tháng 4 năm 2019 do cô giáo Nguyễn Thị Tâm (Tổ Tiếng Anh), thầy giáo Trần Minh Đức (Tổ Hóa học) và cô giáo Võ Mai Linh (Tổ Ngữ văn) phụ trách. Chuyến đi thực sự là một kỉ niệm đẹp mà tôi sẽ giữ gìn, mãi tự hào trong suốt quãng đời học sinh còn lại của mình.


Chúng tôi lên đường đến Singapore trong tình yêu và sự tin tưởng của cha mẹ, thầy cô

Chuyến đi kéo dài 6 ngày từ 7/4 đến 12/4, dẫu không quá dài nhưng như vậy là quá đủ để chúng tôi gọi đó là hành trình của cảm xúc. Tại đây, chúng tôi cảm thấy mình như trưởng thành hơn, một chuyến đi mà chúng tôi học được nhiều điều hơn bao giờ hết! Chưa bao giờ quê hương Việt Nam lại thân yêu đến thế, chúng tôi như được tiếp thêm động lực để tiếp tục tiến bước, thay đổi bản thân, trong học tập cũng như sáng tạo.

Đến Singapore, chúng tôi tham gia cuộc thi nghiên cứu khoa học quốc tế 20th Elementz International Conference & Exhibition cũng như trao đổi học sinh. Phần lớn thời gian chúng tôi được tham gia những hoạt động tại trường Anderson. Mỗi giây phút trôi qua đối với chúng tôi đều là những điều bổ ích. Mỗi tiết học là những trải nghiệm mới mẻ, từ phương thức giảng dạy, học tập hiện đại đến những người bạn sáng tạo và đầy hiếu khách. Chúng tôi học được nhiều điều từ họ, từ sự nhiệt tình, thân thiện cho đến tinh thần học tập tuyệt vời của học sinh Singapore.


Thật ấm áp biết bao trước sự tiếp đón nồng nhiệt của Ban giám hiệu Trường Anderson


Chúng tôi được các bạn học sinh trường Anderson giúp đỡ nhiệt tình trong giờ học trải nghiệm STEM với công nghệ in 3D

Những chuyến đi vòng quanh quốc đảo sư tử đã để lại những ấn tượng khó phai trong lòng chúng tôi. Làm sao quên được hình ảnh về những con đường ngút mắt một màu xanh, làm sao không yêu không khí trong lành nơi đây. Bên cạnh đó, người dân Singapore cũng vô cùng thân thiện. Sự nhiệt tình cùng với ý thức, kỉ luật cao của con người nơi đây quả thật là tấm gương để chúng tôi noi theo và ngày một hoàn thiện mình hơn.   

Trong những ngày ở xứ người, chúng tôi mới thấm thía làm sao về lòng tự hào, về tình yêu dân tộc. Chưa bao giờ thứ tình cảm ấy nảy nở đâm chồi mãnh liệt trong lòng chúng tôi đến vậy. Ở nơi xa xôi ấy, gặp được một người nói tiếng quê mình mà lòng đã thấy nôn nao. Gặp gỡ những người bạn ngoại quốc, chúng tôi tự hào làm sao khi nói rằng chúng tôi đến từ Việt Nam, biểu diễn những tiết mục đậm chất Việt Nam, khoác lên mình chiếc áo cờ đỏ sao vàng đầy thân thương.Chúng tôi tự tin trình diễn tiết mục “Trống cơm” và “Tiến lên Việt Nam ơi” trước bạn bè quốc tế

Nhưng trên tất cả, những Huy chương Vàng, Huy chương Bạc mà chúng tôi đem lại chính là thành tích, cột mốc đáng nhớ trong cuộc đời, sự nghiệp học tập của chúng tôi. Khoảnh khắc người MC cầm mic đọc to, rõ ràng “Team… from Vietnam” cũng chính là lúc cảm xúc của chúng tôi vỡ òa trong sự vui sướng vô ngần của hạnh phúc và tự hào. Chưa bao giờ, hai tiếng “Việt Nam” lại thân thương và kiêu hãnh đến thế.  Đây có lẽ là điều ý nghĩa nhất mà chúng tôi dành cho đấng sinh thành, cho thầy, giáo, những người đã sát cánh, chỉ bảo, ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.


Nhóm học sinh Hồ Thảo Linh (10D3), Phùng Hữu Nhân (10D5), Chu Tiến Thành (12N2), Lê Minh Quân (10A2), Lê Thị Thúy Hồng (11D1) đạt Huy chương Vàng với đề tài Chế tạo xe lăn thông minh cho trẻ em khuyết tật


Nhóm học sinh Nguyễn Đức Duy (11A1), Đạng Thái Sơn (11A1), Nguyễn Quế Châu (11A1), Trần Phương Linh (10D5), Đỗ Thị Khánh Linh (10D1) đạt Huy chương Vàng với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng của các bước sóng ánh sáng khác nhau đến hàm lượng chất xơ, vitamin C và chất diệp lục có trong cây rau mầm củ cải trắng”

Hoa nở rồi cũng tàn, thời gian trôi nhanh như cơn gió thoảng qua. Ngày trở về, Singapore vẫn là một ngày đầy nắng và gió, vẫn là hoàng hôn màu hồng tím bình yên, vẫn là những con đường được trang trí đầy hoa, nhưng lại là lần cuối chúng tôi được thấy, được cảm nhận… Nhớ nhà, nhớ trường và bạn bè không ư? Tất cả chúng tôi đều rất rất nhớ! Nhưng cũng làm sao mà quên được căn phòng kí túc xá sạch đẹp như khách sạn, quên sao được những người bạn và thầy cô tại ASRJC với nhiều ngữ điệu Tiếng Anh khác nhau, quên sao được cô bán đồ ăn trưa tại cangteen trường đã chào tạm biệt chúng tôi bằng câu “Xin chào”,…


Nhóm học sinh Nguyễn Minh Quân (10A2), Phạm Quang Huy (11N1), Nguyễn Diệu Linh (11N1), Ngô Thu Anh (11N1), Hoàng Quý Dương (10D5) đạt Huy chương Bạc với đề tài “Nghiên cứu xử lí kim loại nặng trong nước thải bằng bột thân cây chuối”


Chúng tôi kết thúc chuyến đi bằng một hình ảnh đẹp cùng đoàn học sinh Thái Lan cùng dự thi tại Singapore

Càng hạnh phúc, tự hào, chúng tôi càng thêm yêu mái nhà Nguyễn Tất Thành, thêm trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ của thầy, cô giáo, gia đình và bạn bè để chúng tôi có được thành công như ngày hôm nay. Chuyến đi đã dừng lại, nhưng những cảm xúc, kỉ niệm từ chuyến đi này sẽ khắc sâu trong trái tim của mỗi người.

Tôi xin được kết thúc bài viết bằng những câu ca thật ý nghĩa: “Nguyễn Tất Thành là nơi chắp cánh ước mơ. Nguyễn Tất Thành mái trường xây bao khát vọng”. Chúng con xin được tặng những tấm huy chương, xin được gửi tình yêu và lòng biết ơn vô ngần đến Thầy Cô, đến mái trường Nguyễn Tất Thành kính yêu!

Bài viết: Hồ Thảo Linh (10D3)

Ảnh: Phóng viên NTT