Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ngày 22/12/2018, Trường Đại học Sư phạm (ĐHSP) Hà Nội phối hợp với Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội và Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phân hiệu Hà Nam tổ chức Chung kết cuộc thi Khoa học Kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học cấp trường ĐHSP Hà Hội  để chọn ra những đề tài và dự án tốt nhất của học sinh vào đội tuyển trường ĐHSP Hà Nội tiếp tục dự thi Cuộc thi KHKT cấp quốc gia diễn ra vào tháng 3 năm 2019.

Cuộc thi được tổ chức tại phòng hội đồng của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành với sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội; TS. Vũ Minh Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội; TS. Trần Văn Thành - Phó Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành phân hiệu Hà Nam; TS. Lê Thị Mai Oanh - Phó Hiệu trường Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội; Th.S Nguyễn Lê Hoài Anh - Ủy viên thường vụ BCH Đoàn trường ĐHSP Hà Nội; PGS.TS Đặng Ngọc Quang - Trưởng phòng Sau Đại học ĐHSP Hà Nội; TS. Phạm Bắc Hải - Giảng viên khoa Vật lí; PGS.TS Đặng Văn Nghĩa - Giảng viên khoa Sư phạm kĩ thuật; PGS.TS Dương Minh Nam - Trưởng phòng Khoa học công nghệ trường ĐHSP Hà Nội, GS.TS Đỗ Việt Hùng - Chủ tịch hội đồng trường ĐHSP Hà Nội, cùng sự có mặt của đông đảo các giảng viên hướng dẫn, các giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh học sinh và đặc biệt là các bạn học sinh có các đề tài khoa học dự thi.


PGS.TS Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội phát biểu khai mạc cuộc thi

Sau bài phát biểu chào mừng và khai mạc cuộc thi của PGS.TS Nguyễn Văn Trào - Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP Hà Nội là phần phổ biến hình thức, cách thức dự thi cùng dự kiến thời gian của MC Lê Xuân Quý. Theo sự hướng dẫn của MC cùng các học sinh trong ban hỗ trợ, Ban giám khảo, các thí sinh cùng toàn thể phụ huynh học sinh, giáo viên hướng dẫn đã di chuyển đến sảnh nhà N2 của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành - nơi các thí sinh sẽ trải qua vòng thuyết trình và vấn đáp trực tiếp với Ban giám khảo về dự án, đề tài dự thi của mình.

Sự đa dạng trong chủ đề cũng như lĩnh vực dự thi năm nay (6 nhóm đề tài khoa học tự nhiên; 4 nhóm đề tài kĩ thuật - công nghệ; 3 nhóm đề tài khoa học - xã hội và hành vi) đã hứa hẹn tạo nên một sân chơi vô cùng cân sức. 


Những mô hình thí nghiệm công phu được các nhóm chuẩn bị vô cùng chu đáo


Poster của các nhóm cũng được chuẩn bị vô cùng chuyên nghiệp

Với sự tự tin, thông minh, khéo léo, dường như tất cả các nhóm dự thi đều để lại những ấn tượng vô cùng đặc biệt trong mắt các vị giám khảo. Các nhóm bình tĩnh để thể hiện được những ưu điểm lớn nhất trong dự án của mình. Những lời nhận xét và góp ý từ các vị giám khảo đầy kinh nghiệm cũng giúp các bạn rất nhiều trong việc tiếp tục hoàn thiện và khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong đề tài của mình.


Vòng thi vấn đáp của nhóm TN07 của bạn Đặng Trần Hoàng Hà và Vũ Đức Thiện


Các học sinh khối THCS thể hiện sự tự tin khi thuyết trình trước Ban giám khảo

Bạn Phạm Quang Huy, thành viên nhóm TN03 đã chia sẻ sau phần dự thi của nhóm mình: “Mình và Linh đã không ngừng cố gắng để hoàn thiện dự án của bọn mình sau vòng Chung kết KHKT cấp trường, vì vậy, mình rất hài lòng với phần thi của chúng mình hôm nay. Tuy các thầy hỏi chúng mình rất nhiều câu hỏi “hóc búa” khiến bọn mình bối rối và chưa tìm được hướng giải quyết nhưng mình tin chính những câu hỏi này có thể giúp bọn mình tìm ra hướng khắc phục những điểm còn tồn tại trong dự án một cách hiệu quả nhất”.

Ngay sau khi thực hiện phần thi vấn đáp với các nhóm, ban giám khảo đã nhanh chóng di chuyển về phòng 108 để cùng thảo luận và đưa ra kết quả chung cuộc. Trong khi đó, các nhóm học sinh có thời gian để nghỉ ngơi sau phần thi đầy căng thẳng.

Chỉ sau gần 1 giờ đồng hồ làm việc đầy nghiêm túc, các vị giám khảo đã hoàn thành bảng kết quả chung cuộc trong sự mong chờ xen lẫn lo lắng của các thí sinh và các vị phụ huynh.


Các vị phụ huynh, thầy cô giáo cùng toàn thể các thí sinh đều hồi hộp chờ đợi kết quả

Kết quả chung cuộc bao gồm 4 giải khích; 3 giải ba; 4 giải nhì; 2 giải nhất như sau:

Giải

Tên nhóm

Tên thành viên

Trường

Giải Nhất

TN05

Nguyễn Ngọc Mai Phương

Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

Nguyễn Ngọc Bảo Phương

TN07

Đặng Trần Hoàng Hà

 Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

Vũ Đức Thiện

Giải Nhì

XH01

Hoàng Kim Bảo Ngọc (10D3)

Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành

KC01

Nguyễn Xuân Hưng (8A2)

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Phạm Thùy Châu (8A2)

TN06

Nguyễn Thế Dân

Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

Lưu Tùng Khánh

TN01

Nguyễn Trà Vy

Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

Phan Quỳnh Linh Chi

Giải Ba

TN03

Phạm Quang Huy (11N1)

Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành

Nguyễn Diệu Linh (11N1)

TN04

Nguyễn Công Ngọc

Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

Trần Lan Nhi

KC02

Lê Minh Huyền (10N1)

Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành

Đặng Thị Minh Thu (10N1)

Giải Khuyến khích

KC03

Nguyễn Thanh (10A1)

Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành

Lê Anh Quang (9A5)

KC04

Nguyễn Đăng Quang

Trường THPT chuyên ĐHSP Hà Nội

XH02

Lê Gia Linh (8A6)

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành

Trần Nhật Minh (8A6)

XH03

Trần Ngọc Anh

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành phân hiệu Hà Nam

Nguyễn Ngô Huyền Trang

 


GS.TS Đỗ Việt Hùng - Chủ tịch hội đồng trường ĐHSP Hà Nội
trao phần thưởng cho bốn nhóm dự án đạt giải Khuyến khích


PGS.TS Nguyễn Văn Trào trao giải Ba cho các nhóm dự án


GS.TS Đỗ Việt Hùng trao giải cho bốn nhóm dự án đạt giải Nhì


PGS.TS Nguyễn Văn Trào trao giải thưởng cho hai nhóm xuất sắc dành giải Nhất của cuộc thi


Các thí sinh chụp hình lưu niệm với Ban giám khảo của cuộc thi

Sau hơn 2 giờ đồng hồ làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Chung kết cuộc thi KHKT dành cho học sinh cấp trường ĐHSP Hà Nội năm học 2018-2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau vòng vấn đáp và góp ý cho các nhóm, Ban giám khảo đã chọn ra được 9 đề tài tiêu biểu nhất trên cả ba lĩnh vực để tiếp tục tham gia dự thi vòng Quốc gia dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm sau. Xin chúc tất cả các nhóm trong thời gian sắp tới sẽ làm việc thật hiệu quả để khắc phục được những hạn chế còn tồn tại và tiếp tục hoàn thiện dự án của mình, đạt được những thành tích đáng mong chờ trong tương lai.

Bài viết: Đặng Thúy Hằng (11N1)

Ảnh: Nguyễn Hoàng Long (10D1) - Phan Ngọc Mai (10D1)