Từ ngày 09/3/2019 đến ngày 12/03/2019 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp Quốc gia 2019 (VISEF) khu vực phía Bắc. Hai nhóm học sinh đến từ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là Lê Minh Huyền, Đặng Thị Minh Thu (10N1) và Nguyễn Xuân Hưng, Phạm Thùy Châu (8A2) đã rất xuất sắc dành được giải Ba và giải Khuyến khích chung cuộc.

Năm nay, cuộc thi có 252 dự án thuộc 20 lĩnh vực khác nhau. Trong đó, cấp THPT có 198 dự án với 377 học sinh tham gia, cấp THCS có 54 dự án của 110 học sinh. Nhiều trường Đại học, các tổ chức, doanh nghiệp đã trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng Đại học đối với những thí sinh đạt giải. Tất cả các sản phẩm đều được trưng bày tại trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Cuộc thi được tổ chức nhằm mục đích phát hiện, tôn vinh, khuyến khích cũng như thúc đẩy sự phát triển các mô hình, giải pháp khoa học công nghệ mới, có tính ứng dụng cao, phục vụ các nhu cầu của cuộc sống. Trong cuộc thi, tác giả hoặc nhóm tác giả của dự án sẽ trình bày quá trình thực hiện và kết quả nghiên cứu, đồng thời trả lời một số câu hỏi đến từ Ban Giám khảo. Các thí sinh tham dự thực sự đã có cơ hội giao lưu, học hỏi từ nhiều đề tài nghiên cứu đa dạng, phong phú.


Nguyễn Xuân Hưng và em Phạm Thùy Châu (8A2)
đạt giải Khuyến khích với dự án “Thiết kế và chế tạo thiết bị hỗ trợ ngăn ngừa cận thị”


Lê Minh Huyền và bạn Đặng Thị Minh Thu (10N1) đạt giải Ba với dự án
“Nghiên cứu chế tạo hệ thống điều chế nước uống từ nước biển sử dụng công nghệ chưng cất màng”

Trò chuyện với phóng viên chúng tôi, bạn Lê Minh Huyền và bạn Đặng Thị Minh Thu (10N1) có chia sẻ: “Đầu tiên, chúng mình vô cùng tự hào và phấn khích khi được tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó cũng có chút lo lắng vì trong cuộc thi có rất nhiều ý tưởng, đề tài hay và sáng tạo. Nhưng với mục tiêu học hỏi là chính, giải thưởng không quan trọng, chúng mình đã cố gắng thể hiện một cách tốt nhất để không nuối tiếc. Qua cuộc thi, chúng mình đã làm quen được với rất nhiều anh chị, bạn bè có chung niềm đam mê khoa học. Đáng nhớ và hạnh phúc nhất có lẽ là giây phút được lên nhận giải. Quan trọng nhất, nhóm mình xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới cô Oanh, thầy Đức, thầy Hùng đã luôn đồng hành, giúp đỡ, chăm sóc và lo lắng trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi”.Hai nhóm nghiên cứu nhận giải tại cuộc thi

Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật cấp quốc gia 2019 (VISEF) khu vực miền Bắc đã khép lại. Chắc chắn, cuộc thi sẽ luôn là kỉ niệm đáng nhớ nhất đối với hai nhóm học sinh đạt giải. Mong rằng, trong tương lai, các bạn sẽ tiếp tục duy trì ngọn lửa đam mê với khoa học và nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực khác bởi “Khoa học không bao giờ có điểm dừng, nó là một câu đố vĩnh hằng”.

Bài viết: Nguyễn Hiền Trang (10D3)

Ảnh: Phan Ngọc Mai (10D1)