Có thể nói, ẩm thực Thủ đô đã trở thành một nét văn hoá ấn tượng, để lại nhiều vương vấn cho những ai có cơ hội thưởng thức dù chỉ một lần. Từ xa xưa, con người Hà Nội đã có rất nhiều những món ăn mộc mạc thôn quê mà vẫn độc đáo, gây thương nhớ cho biết bao người con xa nhà. Trong đó, bánh cốm là thức quà giản dị nhưng thanh cao, nổi tiếng vào mùa thu nhờ cái chất thôn quê và đơn giản mà những chiếc bánh cốm thơm, dẻo mang lại cho người thưởng thức. Bánh cốm như một nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu với người con Thủ đô nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.
Bánh cốm Hà Nội là niềm tự hào giản đơn của những người con Thủ đô. Bánh cốm không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ Tết mà còn như một người bạn đồng hành cùng những người con Hà Nội lớn lên, mang theo tuổi thơ của rất nhiều người. Được làm từ những hạt cốm non, bánh cốm đã trở thành thứ đặc sản dân dã của người dân đất Hà Thành. Nhờ vào sự tỉ mỉ và tâm huyết trong từng bước làm bánh, hương vị truyền thống của bánh cốm đã trở thành một phần kí ức tươi đẹp trong mỗi người con Hà Nội và được coi là một niềm tự hào của ẩm thực Hà Thành.
Những chiếc bánh cốm có màu xanh non, mặt bánh trơn láng, óng ánh vô cùng đẹp mắt. Không chỉ thỏa phần nhìn, bánh còn có hương vị rất thơm ngon. Để tạo ra những chiếc bánh cốm dẻo, thơm khá đơn giản, tuy nhiên, người làm lại phải rất khéo léo và cẩn thận trong từng khâu làm bánh để tạo ra thành quả tốt nhất. Thức quà giản dị ấy lại có lớp vỏ xanh non dẻo dai, ngọt nhẹ, thơm thoang thoảng mùi cốm mới cùng phần nhân đậu xanh mềm mịn, bùi, thơm. Tổng thể tạo nên bánh cốm với hương vị rất nhẹ nhàng, thanh tao. Thời xưa, bánh cốm thường được gói thủ công bằng lá chuối non nhưng bây giờ đã dần chuyển sang đóng gói máy móc trong những chiếc hộp giấy, nhựa với nhãn mác vô cùng nổi bật.
Với người con Hà Nội, trong thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức vài chiếc bánh cốm kèm những chén trà nóng hổi thì còn gì bằng. Cái hương vị lôi cuốn của bánh cốm - sự dẻo thơm ở vỏ bên ngoài và sự bùi bùi của đậu xanh bên trong kết hợp với sự ấm nóng có chút đắng nhẹ của trà thật khiến biết bao nhiêu con người phải động lòng.
Có thể nói, bánh cốm Hà Nội là một trong những niềm tự hào của người con Thủ đô, đồng thời cũng là một nét chấm phá đặc sắc trong ẩm thực Hà Thành. Đã là người Hà Nội thì nhất định phải thử thức quà giản dị ấy dù chỉ một lần. Hương vị đặc biệt và thơm ngon của nó sẽ khiến bạn bất ngờ không ít. Xã hội có thể thay đổi, nhưng món ăn dân dã, truyền thống này sẽ vẫn mãi là tinh hoa ẩm thực mà cứ mỗi độ thu sang, chỉ cần tiết trời trở lạnh, tự nhiên trong lòng sẽ thấy nhớ.
Bài viết: Trần Hương Giang (8A4)
Ảnh: Sưu tầm