Mai Tôn Minh Trang, Nguyễn Thị Phương

Khi Cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ tư thổi ngọn gió mới vào giáo dục, làm thay đổi cách dạy, học và tiếp cận các tài nguyên giáo dục, Việt Nam, cũng như nhiều nước đang phát triển khác, đứng trước thách thức phải chuyển mình để bắt kịp với sự đổi thay và những yêu cầu mới của thời đại. “Chuyển đổi số trong giáo dục” từ đó trở thành mục tiêu của nhiều trường học tại Việt Nam. Từ năm học 2017 - 2018 đến nay, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã đón đầu ngọn gió đổi mới ấy. Không còn là giấc mơ, việc chuyển đổi số đã được hiện thực hóa, xuất hiện ở mọi lớp học, trong từng bài dạy, nhiều hoạt động giáo dục và công tác quản lí của Nhà trường. Hành trình thực hiện chuyển đổi số của Trường Nguyễn Tất Thành là hành trình gian nan nhưng cũng vô cùng hạnh phúc, là hành trình bắt kịp ngọn gió thời đại để vươn mình ra thế giới.

  1. Miền đất hứa

Sự xuất hiện của các thiết bị điện tử và công nghệ đã làm thay đổi thói quen của người dạy và người học. Trên thế giới, nhiều trường học đã triển khai song song hình thức học tập truyền thống và học tập điện tử giúp tiết kiệm thời gian cho giáo viên, đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh.

Nắm bắt những đổi thay của các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, Ban lãnh đạo Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã ấp ủ giấc mơ về một “miền đất hứa”. Đó là giấc mơ về một trường học thông minh, nơi mà mỗi giáo viên, mỗi học sinh đều có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động học tập và hoạt động giáo dục. Đó là nơi các lớp học được thu gọn trong những màn hình. Đó là nơi những rào cản về không gian, thời gian được giải quyết bằng công nghệ.

Lãnh đạo Nhà trường tìm hiểu về cách thức khai thác CNTT trong quản trị trường học ở các nước tiên tiến trên thế giới

Chuyển đổi số trở thành một trong những mục tiêu chiến lược và được định hướng rõ ràng về phương thức thực hiện trong Kế hoạch giáo dục của Nhà trường từ năm học 2018 – 2019.  Đây cũng chính là kim chỉ nam để “con thuyền” Nguyễn Tất Thành xoay chuyển theo chiều gió, vươn khơi trên đại dương công nghệ.

  1. Giong buồm với quyết tâm cháy bỏng

Từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn cho giáo viên nhằm giới thiệu các công cụ công nghệ thông tin và cách khai thác, sử dụng hiệu quả trong hoạt động dạy học. Các buổi tập huấn do các chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn, giảng viên các trường đại học… và cũng có thể do chính các thầy cô của Trường Nguyễn Tất Thành trực tiếp hướng dẫn.

  •  23/12/2018: Ban Giám hiệu Nhà trường tham gia Chương trình tập huấn Chuyên gia Giáo dục sáng tạo của Microsoft

  •  27/1/2019: Hội thảo Giới thiệu về ứng dụng CNTT trong dạy học
  •  17/02/2019: Tập huấn, trải nghiệm giáo dục sáng tạo Thế kỉ 21 trên nền tảng công nghệ thông tin tại trường Đại học Anh quốc BUV

  •  Tháng 3/2019: Tổ Tin học tập huấn sử dụng Office 365 cho toàn bộ giáo viên, nhân viên trong Nhà trường

Quyết tâm cháy bỏng của Ban Giám hiệu và tinh thần ham học hỏi của tập thể giáo viên, nhân viên trong Nhà trường chính là nhiên liệu để “con thuyền” Nguyễn Tất Thành nhổ neo và giong buồm vượt trùng dương.

  1. Đi cùng nhau để đi được xa

Hành trình vươn ra biển lớn đứng trước muôn vàn khó khăn. “Thủy thủ đoàn” trăn trở cùng bài toán về cơ sở vật chất, thiết kế hệ thống quản trị phù hợp với nhiều đối tượng người dùng. Bên cạnh đó, tâm lí e ngại ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, thói quen học tập truyền thống cũng là những trở ngại không hề nhỏ.

Từ ý tưởng của thuyền trưởng, bằng chuyên môn vững vàng của các kĩ sư công nghệ thông tin – các giáo viên của tổ Tin học, hệ thống quản trị trên các công cụ của Microsoft đã hoàn thành. Đây là một bước ngoặt lớn trên hành trình chuyển đối số trong quản trị hệ thống.

Hệ thống học tập và làm việc trực tuyến được xây dựng khoa học, phân cấp rõ ràng trên Microsoft Teams

Công cụ đã sẵn có nhưng để thành thạo và khai thác công cụ một cách hiệu quả là điều không dễ dàng với nhiều giáo viên. Trong hành trình chiếm lĩnh công nghệ đầy thử thách ấy, chúng tôi may mắn vì có những đồng nghiệp luôn ở bên, sẵn sàng giúp đỡ mà không quản ngại thời gian. Đó là những “chuyên gia” tận tâm, luôn giải đáp bất kì thắc mắc hay khó khăn nào. Đội ngũ “chuyên gia” ấy không chỉ là các thầy cô giáo tổ Tin học mà có thể là bất kì giáo viên nào trong trường. Những giáo viên trẻ về tuổi nghề nhưng thành thạo hơn về công nghệ, tự học về các ứng dụng rồi hướng dẫn lại cho các thầy cô khác. Các thầy cô có tuổi cũng gạt bỏ đi lo ngại, từng bước làm quen và học cách sử dụng các công cụ mới. Các tổ chuyên môn bên cạnh nghiên cứu bài học còn cùng nhau nghiên cứu công nghệ, các công cụ và ứng dụng phù hợp với đặc thù của từng môn.

“Công nghệ không khó vì có đồng nghiệp ở bên” là phương châm của cộng đồng học tập Trường Nguyễn Tất Thành

Với tinh thần say mê, hứng khởi, cộng đồng học tập Trường Nguyễn Tất Thành đã cùng nhau từng bước chiếm lĩnh công nghệ. Nhờ có thuyền trưởng sáng suốt và những đồng đội sát cánh kề vai, chúng tôi dần vững tâm và tự tin để “chuyển đổi số” trong từng bài dạy.

  1. Sóng cả vững tay chèo

Tháng 2/2020, làn sóng COVID-19 càn quét qua nhiều tỉnh thành của Việt Nam, các trường học tạm thời phải đóng cửa. Ngay khi có công văn tạm dừng việc đến trường của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Ban Giám hiệu Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành lập tức mở cuộc họp chỉ đạo để việc học tập của học sinh không bị ngắt quãng. Sau một tuần gửi video bài giảng điện tử, toàn bộ các lớp học trên Microsoft Teams đã được khởi động. Học sinh của Trường Nguyễn Tất Thành đã có thể học tất cả các môn học theo thời khóa biểu. Không chỉ các môn học mà các Câu lạc bộ Thể thao, Nghệ thuật, các hoạt động giáo dục, hoạt động ngoại khóa vẫn được duy trì.

Các giờ học trực tuyến được tổ chức nghiêm túc nhưng không kém phần hấp dẫn

Những nỗ lực dạy học trực tuyến trong mùa dịch của thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành được cộng đồng, xã hội ghi nhận (Nguồn VTV1)

Các buổi sinh hoạt và hoạt động ngoại khóa của các Câu lạc bộ định hướng vẫn được duy trì và đạt được nhiều thành công. Đặc biệt, Nhà trường đã tổ chức thành công Chương trình Chào học sinh lớp 6 và Chào học sinh lớp 10 bằng hình thức trực tuyến. Cùng với đó, các giáo viên trong Nhà trường vẫn thường xuyên trao đổi, sinh hoạt chuyên môn, tham gia các chương trình tập huấn.

Chương trình Chào học sinh lớp 6 và Chào học sinh lớp 10 “đặc biệt nhất” được tổ chức trực tuyến với hơn 1000 người tham dự

Hoạt động sinh hoạt định kì, sự kiện workshop… của các Câu lạc bộ định hướng vẫn được duy trì

Mở rộng kết nối và giao lưu quốc tế, cộng đồng học tập Trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục vươn xa ra biển lớn

Không chỉ các hoạt động học tập, sức khỏe tâm thần trong thời gian giãn cách của học sinh và giáo viên, nhân viên trong toàn trường cũng được quan tâm sát sao. Cuộc thi ảnh trực tuyến “Vitamin Hạnh phúc” ghi lại những khoảnh khắc ấm áp đời thường chính là những món quà tinh thần vô giá mà các học sinh, cha mẹ học sinh cùng toàn bộ giáo viên trong trường dành tặng cho nhau.

Nhờ sự kết nối của công nghệ, thầy và trò Trường Nguyễn Tất Thành đã cùng nhau lan tỏa những “Vitamin Hạnh phúc” trong những ngày giãn cách xã hội

Năm học 2019 - 2020, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành trở thành trường học đầu tiên trong cả nước “về đích”, hoàn thành chương trình học và Bế giảng năm học sớm nhất. Năm 2020 - 2021, trong bối cảnh các trường học liên tục phải chuyển đổi, xen kẽ giữa học trực tiếp và học trực tuyến do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các giáo viên và học sinh trong Nhà trường vẫn thực hiện đúng kế hoạch giáo dục, đạt kết quả là trường phổ thông có điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia đứng đầu Hà Nội.

Nguyên Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh cùng các học sinh khối 12, niên khóa 2017 – 2020 hạnh phúc trong Lễ Bế giảng đặc biệt

Có thể nói, nhờ việc đón đầu làn gió công nghệ và sự chuẩn bị kĩ lưỡng về nền tảng công cụ, “cơn bão” COVID-19 đã không thể ngăn cản được con thuyền Nguyễn Tất Thành tiếp tục tiến lên phía trước.

  1. Những con số ấn tượng

Trong hành trình 5 năm chuyển đổi số, con thuyền Nguyễn Tất Thành đã đạt được nhiều “kì tích”, chinh phục được nhiều đỉnh cao. Những con số sau đây chính là những thành tựu ngọt ngào mà thủy thủ đoàn đã gặt hái được:309 ngày dạy và học trực tuyến

05 giờ học kết nối và giao lưu quốc tế

11 buổi tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy học trực tuyến với các đồng nghiệp trên cả nước

Hàng trăm buổi trao đổi, giúp đỡ nhau trong nội bộ Nhà trường

04 học sinh đạt giải Quốc tế và 13 học sinh đạt giải Quốc gia trong cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa

04 học sinh đạt giải Quốc tế và 40 học sinh đạt giải Quốc gia trong cuộc thi Vô địch tin học văn phòng

105 giáo viên đạt chứng chỉ MCE (Chứng chỉ Nhà giáo dục của Microsoft) và 52 giáo viên là MIEE (Chuyên gia Giáo dục sáng tạo toàn cầu)

1 trong 19 trường tại Việt Nam là Trường học điển hình của Microsoft, 1 trong 15 trường được công nhận 2 năm liên tiếp

06 đề tài lọt TOP 150 sản phẩm xuất sắc trong Diễn đàn Đổi mới sáng tạo Giáo dục trên nền tảng CNTT (E2VN) 2022 - 2023, 1 sản phẩm đạt giải Nhì và 1 sản phẩm đạt giải Ba

  1.  Nối dài những ước mơ

Nhiệt huyết và quyết tâm từ những ngày đầu vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim những thành viên của mái trường mang tên Bác. Ngay cả khi dịch bệnh đã đi qua, việc triển khai song song giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến vẫn được triển khai đồng bộ tại Trường Nguyễn Tất Thành. Nhà trường đã xây dựng kế hoạch, chương trình Nhà trường theo mô hình dạy học kết hợp (Blended Learning) mà nhiều trường học tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới đang áp dụng. Trong những ngày hè tháng 6/2023, khi học sinh nghỉ học, các thầy cô vẫn tiếp tục đến trường để cùng thi lấy Chứng nhận Nhà giáo dục của Microsoft MCE. Đây là minh chứng cho tinh thần ham học hỏi, khao khát chiếm lĩnh công nghệ để mang lại những hoạt động học hiệu quả, hấp dẫn hơn cho học trò của tập thể giáo viên, nhân viên Trường Nguyễn Tất Thành.

Phó Hiệu trưởng Lê Thị Mai Oanh (thứ hai từ phải sang) đại diện Nhà trường trong Lễ vinh danh cộng đồng giáo dục Microsoft Việt Nam năm 2023 – 2024

Ban Giám hiệu Nhà trường làm việc với các chuyên gia công nghệ để định hướng những bước tiếp theo trên hành trình chuyển đổi số

Chúng tôi hạnh phúc và tự hào không phải vì những mục tiêu đã hoàn thành, những thử thách đã chinh phục trên con đường chuyển đổi số mà vì những kỉ niệm xúc động, ấm áp về tình đồng nghiệp, vì chúng tôi đã chiến thắng bản thân và mang lại những giá trị tích cực cho học trò. Ước mơ về “miền đất hứa” vẫn còn đó, không phải vì chúng tôi chưa thể chạm đến mà vì khát vọng chinh phục những đỉnh cao mới vẫn còn cháy bỏng trong trái tim của từng “thủy thủ”. Hành trình vươn mình trên đại dương công nghệ số sẽ còn được viết tiếp. Trên đại dương mênh mông ấy, con thuyền Nguyễn Tất Thành đã, đang và sẽ mạnh mẽ vươn khơi.