Sách chứa đựng rất nhiều kiến thức có ích cho cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn. Sách lại càng quan trọng với những người đam mê tìm hiểu những lí thú của quá khứ. Bởi không phải lúc nào ta cũng có điều kiện đi thăm thú, khảo cứu ở các địa điểm, di tích lịch sử; lúc đó những thông tin từ sách là hữu ích rất nhiều. Hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách, nhất là với việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử, các thành viên trong CLB Lịch sử đã được giao nhiệm vụ đọc và chia sẻ về những cuốn sách mình yêu thích. Vào chiều thứ 5 ngày 25/3 vừa qua, tại phòng 405, CLB Lịch sử đã tổ chức buổi sinh hoạt tháng 3, với nội dung giới thiệu sách lịch sử.

Mở đầu buổi sinh hoạt, bạn Hoàng Nguyễn Thúy Hiền (lớp 11D4) đã giới thiệu tới các thành viên những điều thú vị về cuốn sáchCác triều đại Việt Nam. Cuốn sách có dung lượng vừa phải nhưng cung cấp nhiều thông tin cơ bản, bao quát toàn bộ tiến trình phát triển lịch sử dân tộc. Các công tích, hành trạng của những vị vua từ thời Hùng Vương dựng nước đến khi vương triều Nguyễn kết thúc vai trò lịch sử đều được nhóm tác giả chọn lọc, giới thiệu một cách chính xác, cẩn thận. Các triều đại Việt Nam là cuốn sách có giá trị không chỉ về tri thức mà còn bồi đắp thêm niềm tin về khí phách, tài trí và lòng yêu nước của người Việt Nam.


Bạn Hoàng Nguyễn Thúy Hiền chia sẻ về cuốn sách “Các triều đại Việt Nam”

Tiếp theo, thầy giáo Trần Thanh Quang - giáo viên phụ trách CLB cũng đã chia sẻ tới  các thành viên cuốn sách Một chiến dịch ở Bắc Kì của Charles-Édouard Hocquard- bác sĩ quân y, nhiếp ảnh gia và đồng thời cũng là một nhà thám hiểm với những hành trình tìm hiểu Trung Hoa và Đông Dương.

 

Thầy Trần Thanh Quang giới thiệu một hình ảnh trong cuốn “Một chiến dịch ở Bắc Kì”

Cuối thế kỷ XIX, Pháp thực hiện chiến dịch với mục tiêu chiếm đóng Bắc kỳ, giữ sự bảo hộ. Charles-Édouard Hocquard (1853 - 1911) là bác sĩ tình nguyện sang Đông Dương năm 1884 để phục vụ trong quân đoàn viễn chinh. Với tinh thần phiêu lưu, bác sĩ Hocquard đã đi thăm thú, gặp gỡ, tiếp xúc đủ tầng lớp người, từ những nhà buôn, cu li, quan lại, ký lục, gia đình và trẻ con bản xứ. Ông quan sát từ cảnh vật, kiến trúc đến con người, phong tục… và ghi chép, tìm hiểu, cũng như chụp lại những hình ảnh quan sát được. Qua đó, tác phẩm không chỉ là áng văn du ký hấp dẫn mà còn là nguồn tư liệu quý giá về xã hội Bắc Kỳ và Trung Kỳ cuối thế kỷ XIX với toàn cảnh địa dư, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, lối sống, nghề nghiệp, nếp sinh hoạt cùng những đền chùa, thành quách hay những di sản mà nay đã trở thành quá khứ.


Các thành viên CLB chụp ảnh lưu niệm sau buổi sinh hoạt tháng 3

Buổi sinh hoạt đã khép lại với những dư âm thú vị từ các cuốn sách lịch sử hay được giới thiệu. Điều đó là động lực to lớn cho CLB tích cực trau dồi thêm kiến thức thông qua việc đọc sách cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong việc tổ chức các buổi sinh hoạt tháng ý nghĩa và lan tỏa tinh thần học tập tích cực, giao lưu sôi nổi giữa các thành viên của ngôi trường mang tên Bác.

Bài viết: Ngô Hoàng Diệu Chi (10A1)

Ảnh: Thầy giáo Trần Thanh Quang (Tổ Lịch sử)