Cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật (KHKT) thường niên của trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã đi đến hồi kết vào chiều thứ 6 (29/12). Với ba lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Kĩ thuật công nghệ và Khoa học hội hành vi, 28 đề tài đã được các nhóm học sinh hoàn thiện để tiến tới Chung kết.

Cuộc thi KHKT của trường nhằm khuyến khích các học sinh tham gia tìm hiểu, nghiên cứu khoa học, công nghệ, kĩ thuật, vận dụng các kiến thức trên lớp vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh đó, đây cũng một sân chơi để các học sinh có cơ hội trải nghiệm, giao lưu và trao đổi các kiến thức về khoa học – kĩ thuật với các bạn học các thầy cô hướng dẫn. Ngoài ra, cuộc thi KHKT cấp Trường còn nhằm mục đích tìm ra những dự án, đề tài tiêu biểu xuất sắc nhất cho đội tuyển KHKT của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội để tiến tới cuộc thi KHKT cấp Quốc gia, và xa hơn, trong năm học tới, các dự án hoàn thiện nhất sẽ có cơ hội tham gia Hội thảo Triển lãm Khoa học tại Singapore vào tháng 4/2018.Các thí sinh chuẩn bị cho phần thi của mình

Trong buổi thi Chung kết, các nhóm học sinh đã những phần thi xuất sắc ngay trên sân trường Nguyễn Tất Thành. Các vị giám khảo chính giáo viên của trường Nguyễn Tất Thành những giảng viên Đại học có chuyên môn và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Các bạn học sinh Nguyễn Tất Thành đã rất tự tin trình bày sản phẩm nghiên cứu của mình cũng như trả lời các câu hỏi Ban giám khảo đưa ra một cách đầy thuyết phục chắc chắn. Để đi đến kết quả cuối cùng, các giám khảo đã phải đắn đo rất nhiều sản phẩm và sự thể hiện của các nhóm đều rất tuyệt vời đặc sắc.


Các nhóm tự tin trình bày sản phẩm nghiên cứu trước các giám khảo

Cô Nguyễn Thùy Dương (Tổ trưởng tổ Tiếng Anh THPT) cho rằng các bạn học sinh của trường rất thông minh, sáng tạo tự tin. Cô dành nhiều lời khen cho các đội thi: “Năm nay đề tài nghiên cứu của các em có tính thực tiễn cao hơn năm ngoái. Qua hôm nay, cô cũng biết thêm nhiều học sinh rất thông minh, trước giờ trên lớp cô chưa bao giờ biết đến, vậy giờ lại thể rất tự tin trình bày sản phẩm nghiên cứu khoa học của mình. Cũng một giám khảo then chốt trong việc tuyển chọn đề tài dự thi Triển lãm ở Singapore vào năm sau, cô Thùy Dương đánh giá cao phần thuyết trình bằng Tiếng Anh của các thí sinh: “ những bạn mà cô không biết thể nói Tiếng Anh thì hôm nay đã kéo cô từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với màn thuyết trình trơn chu, trôi chảy và không chê vào đâu được!.

Đã rất nhiều phụ huynh đến cổ vũ cho con em mình trong suốt cuộc thi, phụ huynh bạn Trần Thế Hùng (Lớp 8A5) bày tỏ sự tự hào: “N trường đã tạo ra được một sân chơi bổ ích và thú vị cho các bạn học sinh. Cháu của ông nghiên cứu về lĩnh vực Tin học, ông không hiểu biết nhiều về lĩnh vực này nhưng Hùng người bạn cùng nhóm đã phối hợp với nhau rất tốt để tiến được đến vòng Chung kết này.


Đề tài năm nay được đánh giá là có tính thực tiễn cao


…Và cũng đa dạng về đề tài


Cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường và các thầy, cô giáo
chúc mừng các bạn học sinh đã có một buổi thi Chung kết thành công

Cuộc thi KHKT cấp Trường đã tìm ra được chủ nhân của những giải thưởng ở ba hạng mục:

Lĩnh vực Khoa học tự nhiên gồm một Giải Nhất thuộc về đề tài TN05 “Tổng hợp một số hợp chất dị vòng từ Vanilin với định hướng làm thuốc điều trị ung thư” của Phó Long An và Nguyễn Thu Trà (11A1); Giải Nhì thuộc về đề tài TN09 “Nguyên cứu chế tạo vật liệu tổ hợp MgFe2O4 pha tạp CuO với MIL-100(Fe) sử dụng trong lõi bọc bình lọc nước cá nhân trang bị cho người dân vùng lụt” của Nguyễn Quế Châu và Nguyễn Xuân Nhật (10A1); Giải Triển Vọng được dành cho TN10 “Mô hình trồng rau sạch trong gia đình từ phế liệu sinh hoạt” của Hà Hải Dương và Nhữ Thục Huyền (9A5);...

Lĩnh vực thuật công nghệ một Giải Nhất dành cho đề tài KC03 “Ứng dụng tin học để định loại các loài thực vật trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội” của Trần Thế Hùng Đỗ Hải Đăng (8A5); Giải Nhì thuộc về đề tài KC05Chế tạo thiết bị cảnh cáo chống xâm hại trẻ em” của Nguyễn Đức Mạnh và Lê Duy Phước (11A2); Giải Triển vọng thuộc về đề tài KC02Chế tạo Robot bồi bàn tự động” của Lê Anh Quang và Lê Minh Kiệt (8A5);...

Lĩnh vực Khoa học hội hành vi gồm một Giải Nhất thuộc về đề tài XH02 “Ảnh hưởng của sao nhãng, bạo lực gia đình tới sự phát triển tâm lý của các học sinh trung học và phương pháp hỗ trợ tâm lý đồng niên” của Ngô Hoàng Thùy Linh (10A2); Giải Nhì dành cho đề tài XH10Cyber-bullying (Bắt nạt qua mạng)” của Nguyễn Quỳnh Liên và Nguyễn Ngọc Linh (11D1); Giải Triển vọng thuộc về đề tài XH07 “Nghiên cứu cách khơi gợi vận dụng trí thông minh sẵn phát huy hiệu quả trong cuộc sống cho học sinh lứa tuổi từ 13-17” của Hoàng Đức Trung và Lê Khánh Linh (11A2);...


Các bạn học sinh đã nỗ lực hết sức mình trong cuộc thi năm nay

Sau cuộc thi, bạn Nguyễn Thu Trà (11A1) không kiềm nổi sự vui mừng khi biết sản phẩm nghiên cứu của nhóm mình đã đạt Giải Nhất: “Trong cuộc thi “Sáng tạo trẻ”, đề tài của chúng mình chỉ được giải Triển Vọng thôi nên mình cũng rất run khi thấy các đội bạn ở đây ai cũng những đề tài hay và xuất sắc. Đến bây giờ vẫn không tin được rằng chúng mình đã đạt Giải Nhất”. Để đạt được thành quả này, không thể không kể đến những nỗ lực của Phó Long An và Nguyễn Thu Trà trong suốt mấy tháng qua: “ nhà xa nên bọn mình cũng vất vả lắm. Học xong trên trường rất mệt nhưng vẫn phải cố gắng sang Khoa Hóa học – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã hẹn với thầy hướng dẫn rồi. Nhưng tất cả đều xứng đáng để được ngày hôm nay!.


Phó Long An (trái) và Nguyễn Thu Trà (phải) vinh dự đạt Giải Nhất trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên

Có thể nói, trường Nguyễn Tất Thành đã tạo ra một sân chơi bổ ích dành cho các học sinh đam mê nghiên cứu khoa học, hỗ trợ các bạn học sinh phát triển toàn diện cả về kiến thức áp dụng thực tiễn. Cuộc thi KHKT cấp Trường hứa hẹn ngày càng phát triển về quy mô và tính chất, giúp các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo và nuôi lớn sức mạnh tri thức vào những năm học tiếp theo.

Bài viết: Đồng Thúy Quỳnh (11N1)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn - Nguyễn Nhật Minh (11N1)