Cuộc thi “Khoa học kỹ thuật và sáng tạo Robot” là sân chơi rất bổ ích, lí thú cho những học sinh có niềm đam mê mãnh liệt với khoa học và công nghệ. Vào sáng thứ 7 (16/01), Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức Chung kết cuộc thi “Khoa học kỹ thuật và sáng tạo Robot cấp trường” với sự hưởng ứng của học sinh toàn trường.

Nhằm mục đích phát huy sự sáng tạo và đam mê của học sinh, khuyến khích học sinh tham gia, tìm hiểu và áp dụng kiến thức về khoa học - kĩ thuật vào đời sống, cuộc thi “Khoa học kỹ thuật và sáng tạo Robot” đã diễn ra vô cùng thành công với 9 đề tài khoa học kỹ thuật và 6 đội thi robot. Với chủ đề “Robot với công nghiệp thông minh”, nhiều cơ hội được mở ra giúp học sinh trao đổi về các kiến thức khoa học kỹ thuật và lập trình robot, góp phần vào nhiệm vụ dạy học STEM trong Nhà trường. Từ đó, qua cuộc thi, ban tổ chức cũng có thể lựa chọn các dự án từ đội tuyển Khoa học kĩ thuật trường Đại học Sư phạm Hà Nội để dự thi cấp Quốc gia.


Cô giáo Lê Thị Mai Oanh - Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc cuộc thi

Chung kết cuộc thi Khoa học kĩ thuật đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo với 9 đề tài thuộc 3 lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Khoa học công nghệ và Khoa học xã hội và hành vi. Các nhóm đều đã có sự chuẩn bị kĩ càng về bài thuyết trình cũng như bình tĩnh và tự tin trình bày trước Ban giám khảo.


Các nhóm học sinh tự tin trình bày cho Ban giám khảo dự án của mình ở khu trưng bàyThành viên Ban giám khảo đưa ra lời nhận xét về các đề tài

Bên cạnh đó, ở sân trường, Chung kết cuộc thi “Sáng tạo Robot” cũng diễn ra vô cùng sôi nổi trong sự hứng khởi của học sinh khi 6 đội thi đều cố gắng hết mình, khéo léo điều khiển những con robot để chúng có thể trồng, thu hoạch và chăm sóc cây. Đội thi số 3 của lớp 10N2 đã xuất sắc giành chiến thắng thuyết phục trước đội số 2, qua đó giành ngôi vô địch của cuộc thi.


Sự chuẩn bị kĩ lưỡng của các bạn học sinh


Những con robot được điều khiển khéo léo bởi học sinh

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, Ban giám khảo cũng đã chọn ra được kết quả cho 2 cuộc thi. Ở “Sáng tạo Robot”, các bạn học sinh đã vô cùng xuất sắc giành được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội thi số 3 của lớp 10N2 gồm các thành viên Đỗ Nguyễn Hoàng An, Đỗ Anh Trung, Nguyễn Hoàng Đức, Bùi Công Minh, Lưu Vũ Thành Đạt và Nguyễn Vũ Linh.


Những gương mặt tiêu biểu của các đội thi “Sáng tạo Robot”


Giải Nhất thuộc về đội Robot lớp 10N2

Với cuộc thi Khoa học kỹ thuật, trong 9 đề tài, Ban giám khảo đã chọn ra 2 giải Nhất, 3 giải Nhì và 4 giải Ba. Đặc biệt, 2 dự án đạt giải Nhất đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc khi đây đều là chủ đề gần gũi với cuộc sống và vô cùng hữu ích: “Robot và máy thông minh góp phần phòng dịch COVID-19 trong cộng đồng, còn “Túi khí an toàn cho mũ bảo hiểm” lại giúp đảm bảo an toàn giao thông hàng ngày của mọi nhà.

KẾT QUẢ CỦA CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT

STT

Họ tên học sinh

Lớp

Lĩnh vực

Giải

1

Nguyễn Tiến Mạnh

Dương Nhật Minh

11A1

Khoa học công nghệ

Nhất

2

Cao Đức Anh

Nguyễn Phạm Châu Anh

11N2

Khoa học công nghệ

Nhất

3

Nguyễn Mai Linh

Hồ Nguyên Lượng

11N2

Khoa học xã hội và hành vi

Nhì

4

Phan Đình Hùng

Nguyễn Quang Anh

11N3

Khoa học công nghệ

Nhì

5

Nguyễn Nguyệt Minh

Vũ Đức Minh

10A1

10N1

Khoa học tự nhiên

Nhì

6

Trần Duy Anh

Phạm David

11N2

Khoa học công nghệ

Ba

7

Phạm Quang Anh

Cao Xuân Hùng

11A1

Khoa học tự nhiên

Ba

8

Bùi Hà Bảo Hưng

Phạm Gia Vinh

10N1

Khoa học tự nhiên

Ba

9

Nguyễn Mai Uyên

Đỗ Vân Chi

11N2

Khoa học tự nhiên

Ba


2 nhóm dự án đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật

Trong buổi Chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật, bạn Nguyễn Mai Uyên (11N2) có đôi lời chia sẻ: “Mình thấy khá căng thẳng vì các đề tài đều vô cùng chất lượng, tuy nhiên, vì đã chuẩn bị kĩ càng, mình cũng rất tự tin về đề tài của nhóm mình. Mình muốn gửi đến lời cảm ơn chân thành đến các thầy cô đã góp ý, giúp đỡ chúng mình để hoàn thiện ý tưởng nghiên cứu”.

Có thể nói, chung kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật và Sáng tạo Robot đã diễn ra vô cùng thành công và tốt đẹp, đây là sân chơi rất bổ ích và lí thú, góp phần khuyến khích học sinh nghiên cứu khoa học, công nghệ kỹ thuật. Hi vọng rằng, sau này sẽ có thêm nhiều cuộc thi như vậy được tổ chức để thắp lên ngọn lửa đam mê của các bạn học sinh tại ngôi trường mang tên Bác.

Bài viết: Hoàng Châu Anh (10D3)

Ảnh: Đỗ Hải Đăng (11N2)