Chiều ngày 6/11/2020, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức buổi thi đấu thử cho cuộc thi Sáng tạo Robot trong sự háo hức, mong chờ của học sinh toàn trường nói chung và các đội tham gia nói riêng. Đây là sân chơi sáng tạo, bổ ích, giúp các học sinh thể hiện niềm đam mê và tài năng của mình trong lĩnh vực Khoa học - Kĩ thuật.

Để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc thi, các đội tham gia đã cố gắng, nỗ lực hết mình hoàn thiện sản phẩm dưới sự chỉ dẫn tận tình của các thầy giáo phụ trách. Các bạn học sinh cẩn thận kiểm tra robot của nhóm mình, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thầy giáo có chuyên môn để hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất. Mười lăm phút trước khi cuộc thi bắt đầu, dẫu khuôn mặt các học sinh đã lấm tấm mồ hôi nhưng sự nhiệt huyết của các bạn vẫn không hề giảm. Khi giây phút chuẩn bị cuối cùng đã hết, những chú robot đã được xếp ngay ngắn tại điểm xuất phát, chờ cuộc thi bắt đầu.


Những giờ phút chuẩn bị trước cuộc thi


Thầy giáo phụ trách Nguyễn Danh Quân (Tổ Sinh – Công nghệ) tận tình hướng dẫn cho các đội chơi

Các đội lần lượt thi đấu đôi với nhau theo vòng tròn với thời gian ba phút mỗi trận. Nhiệm vụ của các đội là đặt các cây mầm và ít nhất một hạt nhiên liệu vào các khu: cây mầm đồng bằng và vùng cao tương ứng. Mỗi khu sẽ có một mức điểm khác nhau. Khi có một “chiến thắng tuyệt đối” diễn ra, nghĩa là tất cả các nhiệm vụ được hoàn thành, đội giành chiến thắng sẽ được nhận 150 điểm nhiệm vụ và trận đấu sẽ được dừng lại. Luật thi tưởng chừng đơn giản, song để giành chiến thắng thì tất cả các đội đều phải cố gắng không ngừng.


Nhờ khối óc thông minh và đôi tay khéo léo, các đội thi điều khiển robot nhóm mình, lần lượt thực hiện nhiệm vụ


Những chú robot hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Khi tiếng còi bắt đầu vang lên, những đội thi đầu tiên tự tin bước lên sân đấu. Có lẽ vì đây là lần đầu tiên được tập luyện trên một sân đấu chính thức, trục trặc kĩ thuật là điều không thể tránh khỏi với những chú robot như hết pin, không thể di chuyển, hay thậm chí là hỏng dây, khiến cho nhiều đội thi phải xin reset nhiều lần. Dẫu vậy, điều này vẫn không khiến các bạn học sinh nhụt chí mà làm tăng lên sự cố gắng, quyết tâm với mục tiêu giành giải trong trận đấu cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội.


Những chú robot giao tranh tại sàn đấu


Buổi tập thành công hứa hẹn sự bùng nổ trong cuộc thi chính thức sắp tới

Thầy giáo Trần Minh Đức - giáo viên phụ trách cuộc thi đã chia sẻ với phóng viên YRC: “Thầy rất vui khi được phụ trách và hướng dẫn các đội chơi. Hôm nay là lần đầu tiên các bạn học sinh được tham gia một sân chơi thực tế nên vẫn tồn tại một số lỗi cần phải khắc phục. Tuy nhiên các đội đều đã thực hành rất tốt với những chiến thuật phù hợp, mang đến kết quả ngoài mong đợi của các thầy”. Với sự chuẩn bị chu đáo, những kĩ năng, chiến thuật và sự cải tiến phù hợp, mong rằng sáu đội tham gia cuộc thi Sáng tạo Robot đến từ Trường Nguyễn Tất Thành sẽ có màn thể hiện thật thành công trong Vòng Chung kết cấp Trường Đại học Sư phạm.

Bài viết: Nguyễn Minh Ngọc (10D2), Phạm Quỳnh Chi (11D2)

Ảnh: Hà Quang Hùng Sơn (10D2), Trần Minh Khuê (11D2)