Vào buổi sáng ngày thứ Bảy (11/1) tại Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã diễn ra Chung kết cuộc thi Nghiên cứu khoa học cấp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐHSP). Cuộc thi đã diễn ra thành công với 11 đề tài từ học sinh hai trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành và Trường THPT Chuyên sư phạm thuộc ba lĩnh vực: Khoa học tự nhiên, Kĩ thuật công nghệ và Khoa học xã hội và hành vi.

Nhằm nâng cao vốn hiểu biết và khuyến khích học sinh tham gia tìm hiểu, nghiên cứu khoa học – kĩ thuật, cuộc thi là cơ hội cho các học sinh được trải nghiệm, tìm tòi, sáng tạo. Hơn nữa, cuộc thi KHKT cấp trường ĐHSP còn chọn ra 2 đề tài và dự án xuất sắc nhất của học sinh vào Đội tuyển Trường ĐHSPHN dự thi KHKT cấp Quốc gia vào tháng 3/2020.

Vòng Chung kết cuộc thi KHKT năm nay có sự tham dự của 5 vị ban giám khảo: PGS. TS Dương Minh Lan – Trưởng phòng KHCN – TB; TS. Nguyễn Thị Thu Hà – GV Khoa Hóa học; PGS.TS Lê Đức Anh – Phó Trưởng khoa Vật lí; TS. Đặng Thị Thu Huyền – GV Khoa Tâm lí Giáo dục; PGS.TS Nguyễn Hiền – GV Khoa Hóa học cùng với sự tham dự của Ban giám hiệu Trường ĐHSP, Trường Nguyễn Tất Thành, Trường THPT Chuyên ĐHSP, phụ huynh học sinh cùng các em học sinh có đề tài nghiên cứu được chọn.


PGS.TS Nguyễn Văn Trào – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội phát biểu chỉ đạo cuộc thi

Mỗi nhóm trình bày kết quả đề tài, dự án nghiên cứu của mình trên 1 poster tại gian trưng bày tại sảnh N2. Ban giám khảo sẽ chấm lần lượt các dự án theo tiêu chí của cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học. Thời gian để một nhóm báo cáo và trả lời Ban giám khỏa tối đa là 15 phút, trong đó thời gian tối đa cho mỗi nhóm để trình bày kết quả của dự án là 7 phút.

Các nhóm học sinh đã có phần trình bày được chuẩn bị vô cùng kĩ lưỡng và tự tin trước Ban giám khảo. Ngoài ra, các bạn còn có phần trả lời các câu hỏi phản biện từ Ban giám khảo xuất sắc và đầy bình tĩnh.


Học sinh Nguyễn Thị Bằng Linh (THPT Chuyên Sư phạm) tự tin thuyết trình về đề tài của nhóm mình


Học sinh Phạm David (10N2) trả lời câu hỏi phản biện của Ban giám khảo một cách chi tiết, rõ ràng
Các mô hình thí nghiệm được chuẩn bị công phu bởi các bạn học sinh


Ban giám khảo vô cùng tập trung, chú ý vào các phần trình bày của các nhóm học sinh

Sau hơn 2 tiếng đồng hồ đánh giá và nhận xét một cách công tâm nhất, Ban giám khảo đã chọn ra được 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Sau đây là danh sách xếp giải của cuộc thi:

STT

Họ tên học sinh

Lớp

Lĩnh vực

Giải

1

Trương Việt Linh

Trần Nguyên Khánh

11N3

Hóa học

Nhất

2

Nguyễn Thị Bằng Linh

Nguyễn Mạnh Dương

11 Hóa

(Chuyên Sư phạm)

Hóa học

Nhất

3

Nguyễn Hữu Trung

Nguyễn Khánh Vinh

11 Sinh

(Chuyên Sư phạm)

Y học và khoa học sức khỏe

Nhì

4

Phạm Chí Vỹ

Dương Việt Anh

11A2

Hệ thống nhúng

Nhì

5

Đặng Minh Thảo

Nguyễn Tuệ Minh

8A7

8A3

Môi trường

Nhì

6

Hoàng Quý Dương

Nguyễn Minh Quân

11D5

11A2

Hóa sinh

Ba

7

Lê Trung Sơn

Nguyễn Hiền Xuân Giang

8A5

Môi trường

Ba

8

Phạm David

Nguyễn Cảnh Hưng

10N2

KH vật liệu

Ba

9

Trương Tuấn Minh

Phạm Gia Anh

11N2

KHKT

Ba

10

Đinh Quang Huy

Phạm Đinh Hoảng Minh

10D1

10 Lý Ams

Môi trường

Khuyến khích

11

Nguyễn Phương Anh

11D5

KHXH

Khuyến khích


Các thí sinh chụp hình lưu niệm sau cuộc thi

Bạn Đặng Minh Thảo (8A7) đã có đôi lời chia sẻ với phóng viên: Mình cảm thấy vô cùng vinh dự và hạnh phúc khi có được ngày hôm nay. Thực sự sau khi hoàn thành phần trình bày của nhóm mình, mình cảm thấy vô cùng nhẹ nhõm và thoải mái. Được tham gia cuộc thi lần này, mình có cơ hội cọ xát nhiều hơn, được gặp những người bạn mới và tích lũy thêm cho mình kiến thức về khoa học. Mình chúc 2 nhóm đề tài đại diện trường đi dự thi KHKT cấp Quốc gia sẽ trình bày thật tốt ý tưởng của nhóm mình và đạt giải cao cho Nhà trường”.

Cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật là sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh trau dồi kiến thức, thực hành nghiên cứu và thỏa mãn tình yêu đối với khoa học. Xin chúc cho 2 nhóm đề tài đại diện trường ĐHSPHN dự thi cuộc thi KHKT cấp Quốc gia sẽ đạt được những thành tích cao trong thời gian tới!

Bài viết: Trần Thanh Trúc (8A7)

Ảnh: Nguyễn Khánh Linh (10D2)