Sau quãng thời gian dài miệt mài nghiên cứu và trải qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã chọn ra được những đề tài xuất sắc, đại diện cho trường tham dự cuộc thi Khoa học – Kĩ thuật cấp Quốc gia được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 6 – 9/3/2017) tại Phú Thọ. Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành vinh dự có những thành viên ưu tú tham gia vào đội tuyển trường.

“Các đề tài dự thi năm nay phong phú về lĩnh vực, có tính thực tiễn cao” – đó là đánh giá chung của PGS.TS Lục Huy Hoàng, Trưởng khoa Vật lí trường Đại học Sư phạm Hà Nội (ĐH SPHN), trưởng Ban Giám khảo Chung kết cuộc thi KH-KT cấp trường ĐHSP Hà Nội vào ngày 15 tháng 1 vừa qua. Sau khi cân nhắc và lựa chọn, Ban Giám khảo đã trao giải và tuyển chọn được 9 đề tài, đại diện cho trường ĐH SPHN tham dự giải đấu cấp Quốc gia tổ chức tại Phú Thọ.


PGS. TS Lục Huy Hoàng – Trưởng khoa Vật lí trường ĐH SP Hà Nội, trưởng Ban giám khảo cuộc thi và cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành trao giải Nhất cho các đề tài xuất sắc

Các đề tài đạt giải Nhất: Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và khả năng phát quang của phức chất Y(III), Eu(III) do Nguyễn Duy KiênĐoàn Danh Huy lớp 11A2 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Lê Thị Hồng Hải (giảng viên Khoa Hoá - ĐHSP Hà Nội), Cây vô cơ chuyển hoá CO2 do học sinh Nguyễn Minh Hiếu Bùi Hương Trà lớp 12D1 THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện với sự hướng dẫn của PGS. TS Nguyễn Ngọc Hà (giảng viên Khoa Hóa  - ĐHSP Hà Nội).


PGS. TS Đặng Duy Nghĩa trao phần thưởng
và giấy chứng nhận cho các thí sinh đạt giải Nhì

Các đề tài đạt giải Nhì gồm: Phân lập và nghiên cứu đặc điểm của vi khuẩn Vibrio fischeri ứng dụng trong việc phát hiện độc tính cấp của nguồn nước nhiễm kim loại nặng của các bạn Phạm Bảo Anh Tuấn, Đỗ Nguyễn An đến từ trường THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội; Nghiên cứu vật liệu hấp thu nhiệt và ựng dụng để chế tạo hệ chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời của bạn Phạm Quang Minh và Nguyễn Thị Thu Cúc đến từ THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội; Hiện tượng “Bội thực thông tin” khi tham gia mạng xã hội của giới trẻ và một số định hướng về tiếp nhận thông tin cho học sinh trung học phổ thông của bạn Nguyễn Cảnh Quang và Nguyễn Minh Ngọc đến từ THPT Chuyên ĐHSP Hà Nội.


Những gương mặt tiêu biểu đạt giải Ba của cuộc thi

Các đề tài đạt giải Ba gồm: Vỏ bọc khử khuẩn bảo vệ thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật của hai bạn Nguyễn Lê Thùy Dương lớp 11D5, Nguyễn Xuân Huyên lớp 11D1 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện và TS. Tưởng Duy Hải (giảng viên Khoa Vật lí – ĐHSP Hà Nội) hướng dẫn; Nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm thuốc trừ sâu hữu cơ không độc với con người từ phế thải nông nghiệp của bạn Đinh Thị Hà Anh Nguyễn Thị Thùy Dung lớp 12A2 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Vũ Ngọc Toản (giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành); Chuyển đổi quang năng thành điện năng bằng PP Hóa Học do Nguyễn Thị Minh Cầm, Trần Ngọc Anh lớp 8A7 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Văn (giảng viên Khoa Hoá - trường ĐHSP Hà Nội); Hỗ trợ tâm lý cho trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh tại bệnh viện huyết học và truyền máu trung ương do bạn Bùi Phương Thảo lớp 11D4 và Vũ Phương Mai lớp 11D3 trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS. Nguyễn Đức Giang đến từ Viện Khoa học Giáo dục.


Những đề tài mang về giải Khuyến khích trong cuộc thi

Cùng điểm lại một vài khoảnh khắc các báo cáo viên đến từ trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành trình bày đề tài trước Ban Giám khảo:


Em Nguyễn Thị Minh Cầm  lớp 8A7 thuyết phục Ban giám khảo
bằng những lập luận khoa học chặt chẽ


Đề tài “Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và khả năng phát quang của phức chất Y(III),
Eu(III)” của các bạn đến từ lớp 11A2 thực sự thuyết phục ban giám khảo


Hai nhà khoa học trẻ Nguyễn Minh Hiếu và Bùi Hương Trà
lớp 12D1 tự tin trình bày kết quả nghiên cứu


PGS. TS Nguyễn Minh Thủy – trưởng phòng Khoa học Công nghệ trường ĐHSP Hà Nội
không giấu nổi niềm vui khi theo dõi phần trình bày của các nhà khoa học trẻ

Các đề tài đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ trở thành đại diện tiêu biểu cho trường Đại học Sư phạm Hà Nội tham dự đấu trường cấp Quốc gia. Tuy nhiên, dù về đích ở vị trí bao nhiêu, tất cả các đề tài tham dự đều xứng đáng được vinh danh. Bởi lẽ, chỉ mới ở độ tuổi từ 14 – 18, nhưng các báo cáo viên đều thực sự chinh phục Ban giám khảo và những người tham dự bởi khả năng tư duy và sáng tạo trong khoa học, bởi tinh thần nghiên cứu hăng say, nghiêm túc. Xin mượn lời PGS. TS Phạm Đức Thắng, trưởng khoa Vật lí Kĩ thuật và Công nghệ Nano trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong những vị khách thăm quan chương trình để thay cho lời kết: “Tôi nhận thấy các đề tài tham dự đều có tính “mới”, mới trong lĩnh vực mà các bạn lựa chọn, mới ngay cả trong những vấn đề đã được nhiều nhà khoa học đi trước nghiên cứu. Bên cạnh đó, các đề tài cũng đều gắn với các vấn đề thực tiễn như vấn đề chuyển hóa năng lượng, bảo vệ môi trường. Đó đều là những đề tài có triển vọng trong tương lai”.

Xin chúc các nhà khoa học trẻ của trường sẽ gặt hái được nhiều thành công trên đấu trường Khoa học – Kĩ thuật cấp Quốc gia!

Thực hiện: Phóng viên NTT