Vào ngày 7 tháng 1 vừa qua, tại sân trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, vòng chung kết Hội thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp trường đã diễn ra thành công tốt đẹp. Tham dự Hội thi có 19 đề tài đến từ các khối THCS và THPT.

Cuộc thi được nhà trường tổ chức nhằm khuyến khích học sinh nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kĩ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống, đồng thời tạo cơ hội để học sinh trong toàn trường trao đổi, giao lưu, trải nghiệm về các kiến thức khoa học, kỹ thuật. 19 đề tài là thành quả sau nhiều ngày tháng nỗ lực không ngừng của các em học sinh cùng các giáo viên hướng dẫn suốt từ đầu năm học đến bây giờ. Nhiều đề tài và vấn đề mà các học sinh đưa ra vô cùng ấn tượng.

Ngay từ không gian trưng bày các sản phẩm, chương trình Chung kết Nghiên cứu khoa học kĩ thuật cấp trường của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành đã khiến tất cả các vị quan khách, các bậc phụ huynh ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng bởi cách bài trí khoa học và sáng tạo, ngay từ cổng vào cho tới không gian bên trong sân trường. Ngỡ ngàng bởi phong cách làm việc chuyên nghiệp và tỉ mỉ, đặc biệt từ CLB Khoa học (SPC) của trường Nguyễn Tất Thành. Chia sẻ với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Đức Sơn - Trưởng khoa Tâm lý – Giáo dục không giấu nổi niềm vui: “Tôi rất ấn tượng với cách các thầy cô trường Nguyễn Tất Thành in sản phẩm thành những poster và trưng bày thành các ô một cách khoa học và hợp lí. Hiếm thấy có một trường trung học nào tổ chức được một cuộc thi nghiên cứu khoa học kí thuật một cách quy củ, bài bản, chuyên nghiệp và sáng tạo tới vậy”.


Không gian trưng bày các sản phẩm dự thi vô cùng sáng tạo

19 ô trải nghiệm và 19 đề tài nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành như: sinh học, vật lý, hóa học, tin học, tâm lý học, lịch sử, nghệ thuật học.... Các thí sinh tham gia cũng thuộc nhiều lứa tuổi, cấp học khác nhau, thí sinh nhỏ tuổi nhất của cuộc thi chỉ mới học lớp 7. Phát biểu tại cuộc thi, cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng nhà trường không giấu nổi niềm xúc động: “Nhìn thấy các em đam mê nghiên cứu khoa học và dành nhiều tâm sức để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời, đối với cá nhân tôi, đó là một niềm hành phúc lớn”.


Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh phát biểu khai mạc hội thi

Cuộc thi diễn ra trong không khí sôi nổi với những cuộc tranh luận đầy kịch tích. Những người “cầm cân nảy mực” cho cuộc thi là những chuyên gia, các thầy cô đã có nhiều năm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khoa học, gồm PGS.TS Đặng Ngọc Quang (Phó trưởng khoa Hóa học), PGS.TS Đặng Văn Nghĩa (giảng viên Khoa Sư phạm Kỹ thuật), PGS.TS Nguyễn Đức Sơn (Trưởng khoa Tâm lý – Giáo dục), TS Phạm Văn Tư (Trưởng bộ môn cơ sở CTXH-  khoa CTXH). Các nhà chuyên môn cũng cảm thấy bất ngờ và thán phục trước sự sáng tạo, thái độ làm việc nghiêm túc trong khoa học và tinh thần cầu thị của các bạn học sinh đến từ trường Nguyễn Tất Thành.

Chị Nguyễn Quỳnh Trang, đại diện viện Công nghệ Vũ Trụ Quốc gia cũng bày tỏ niềm hân hoan khi tới tham dự hội thi: “Cho dù ở độ tuổi rất nhỏ nhưng các thí sinh tham dự đã thể hiện những phẩm chất của những nhà nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp. Nhiều sản phẩm dự thi được đầu tư rất công phu.” Cô Nguyễn Thị Mai Hương, giảng viên khoa Công tác xã hội trường Đại học Sư phạm Hà Nội, là người hướng dẫn cho đề tài “Ứng dụng yoga trong giải tỏa căng thẳng của học sinh trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành” của bạn Nguyễn Tuyết Mai đến từ lớp 8A2 và Cao Hoàng Thảo Minh đến từ lớp 8A3 cũng bày tỏ niềm tự hào khi được hướng dẫn các em học sinh: “Đây là lần đầu tiên tôi hướng dẫn các em học sinh nhỏ tuổi như vậy làm đề tài nghiên cứu khoa học. Ban đầu, tôi cảm thấy lo lắng vì các em chưa được tiếp xúc với phương pháp luận nghiên cứu khoa học. Nhưng trong quá trình làm, các em đã khiến tôi vô cùng bất ngờ, bất ngờ bởi thái độ lễ phép và cầu thị trong nghiên cứu. Bất ngờ vì sự cẩn thận, chăm chỉ và cách thức triển khai vô cùng khoa học”.


Ban giám khảo lắng nghe và đặt câu hỏi phản biện cho các bạn học sinhNiềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của ban giám khảo khi theo dõi phần trình bày của các thí sinh


 “Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và khả năng phát quang của phức chất Y(III), Eu(III)” của nhóm học sinh Nguyễn Duy Kiên, Đoàn Danh Huy


“Cây vô cơ chuyển hoá CO2” của học sinh Nguyễn Minh Hiếu, Bùi Hương Trà


Đề tài “Chuyển đổi quang năng thành điện năng bằng phương pháp Hóa Học” của hai bạn Nguyễn Thị Minh CầmTrần Ngọc Anh lớp 8A7


Đề tài “Nghiên cứu chế tạo và thử nghiệm thuốc trừ sâu hữu cơ không độc với con người từ phế thải nông nghiệp” của Đinh Thị Hà Anh và Nguyễn Thị Thùy Dung lớp 12A2

Ngoài các đề tài nghiên cứu khoa học, cuộc thi còn có rất nhiều các hoạt động trải nghiệm sáng tạo khác do câu lạc bộ SPC tổ chức.


Đến với cuộc thi, các học sinh và khách mời sẽ được trải nghiệm rất nhiêu hoạt động thú vị của CLB như điều khiểu robot, các phản ứng hóa học rất đẹp và lạ mắt.

Kết thúc hội thi, ban giám khảo đã trao cho các đội 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba và 7 giải Khuyến khích. Giải nhất cuộc thi thuộc về 2 đề tài: “Tổng hợp, nghiên cứu cấu trúc và khả năng phát quang của phức chất Y(III), Eu(III)” của nhóm tác giả Nguyễn Duy Kiên, Đoàn Danh Huy (lớp 11A2) và “Cây vô cơ chuyển hoá CO2” của nhóm tác giả Nguyễn Minh Hiếu, Bùi Hương Trà (lớp 12D1).
Những gương mặt đam mê khoa học sáng giá của ngôi trường mang tên Bác

Là một trong những thí sinh tham dự cuộc thi lần này và cũng là thành viên của câu lạc bộ SPC, em Hà Thị Hồng Ngát chia sẻ: “Nghiên cứu khoa học là một hoạt động vô cùng bổ ích và hấp dẫn bởi khi nghiên cứu, chúng em thực sự được trải nghiệm, áp dụng kiến thức mình đã học để giúp ích cho cuộc sống. Em rất cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện và cơ hội hết mức cho chúng em được thỏa sức đam mê của mình”.

Cuộc thi đã khẳng định sự chú trọng của nhà trường trong việc khuyến khích các em học sinh có hứng thú và niềm đam mê với khoa học có được cơ hội để phát triển năng lực bản thân. Mong rằng, theo bước đà này, trường Nguyễn tất Thành sẽ ngày một bay cao và bay xa trong hoạt động nghiên cứu khoa học đầy bổ ích và lí thú.

Ảnh: Trang Mai

Bài: Tùng Lâm