Sau khi đạt ba Giải nhất cuộc thi Robothon cấp Quốc gia, các nhà khoa học trẻ trường Nguyễn Tất Thành đã vinh dự đại diện cho Việt Nam sang Malaysia tham dự cuộc thi Robothon cấp Quốc tế. Và thật tự hào, nhóm học sinh Lê Anh Quang (7A5), Nguyễn Tuấn Sơn (7A5), Nguyễn Thanh (8A2) đã xuất sắc mang về Giải Nhì chung kết với số điểm tuyệt đối 2000/2 vòng thi.

Cuộc thi Robothon Quốc tế là cuộc thi lắp ráp và lập trình robot dành cho học sinh lứa tuổi từ 6 -12, trong đó, các thí sinh tham gia có nhiệm vụ lắp ráp và lập trình để robot thực hiện được các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức luân phiên tại các nước trong khu vực Đông Nam Á. Năm nay, với chủ đề “Internet of thing” (IOT) – “vạn vật kết nối”, cuộc thi tiếp tục thu hút rất đông các thí sinh có niềm đam mê với khoa học kĩ thuật.

Đội tuyển Robothon trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành
tham dự Cuộc thi Robothon Quốc tế 2016

Để chuẩn bị cho Cuộc thi Robothon Quốc tế năm nay, suốt ba tháng qua, ngoài việc hoàn thành tốt tất cả bài vở trên lớp, mỗi tuần, các thí sinh phải dành ra 3 buổi từ 17.00 – 18.30 để học các kiến thức liên quan và luyện tập các kĩ năng cần thiết. Cố gắng không ngừng nghỉ của các em đã đem lại hoa trái ngọt lành. Nhìn robot vận hành và thực hiện nhiệm vụ một cách thành thục và khéo léo, khó ai có thể tin được đó là sản phẩm của những nhà khoa học còn đang ngồi trên ghế nhà trường.


Nỗ lực từng giây phút trên “sàn đấu”

Trước Malaysia – đối thủ được đào tạo lập trình và điều khiển robot ngay trong nhà trường với tư cách là một môn học chính khóa, các thí sinh đến từ Việt Nam và đặc biệt là các thí sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành vẫn bình tĩnh, tự tin và chủ động tận dụng tối đa số lượt chạy thử robot, nhanh chóng khắc phục lỗi kĩ thuật trước khi đưa robot vào vận hành chính thức.


Hồi hộp chờ đợi robot chạy thử


Chăm chú xem bảng chấm điểm sau mỗi lần thi

Lê Anh Quang (7A5), Nguyễn Tuấn Sơn (7A5), Nguyễn Thanh (8A2) đã khắc phục rất nhanh sự cố ở hai lần chạy thử, chạy hoàn hảo bài lập trình trong lượt thi chính thức, tuân theo đúng chiến thuật đã đề ra và xuất sắc đạt điểm số tối đa: 2000đ/2 vòng thi.


Đại diện trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Lê Anh Quang (7A5),
Nguyễn Tuấn Sơn (7A5), Nguyễn Thanh (8A2) đã
xuất sắc đạt Giải nhì chung cuộc

Làm nên thành công ấy là nỗ lực không nhỏ của chính các em, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh và sự nhiệt tình, sát sao của các thầy cô giáo như thầy giáo Tiến Long, thầy Minh Đức, thầy Danh Quân, cô Quỳnh Trang và đặc biệt là BGH Nhà trường... Giọng thầy Tiến Long thực sự xúc động và tự hào khi chia sẻ: “Phải chia tay đội mạnh nhất của trường để các em tập trung ôn thi vào cấp 3, thầy đã khá lo lắng. Nhưng, khi đồng hành cùng đội tuyển Robothon năm nay trong những giờ học trên lớp, những buổi chạy thử và ở cuộc thi Robothon Quốc tế lần này, thầy thấy thật tự hào và ngưỡng mộ. Các em đã có sự trưởng thành vượt bậc. Đam mê nghiên cứu, luôn cố gắng hết mình, có tố chất của các nhà khoa học…, kết quả này là hoàn toàn xứng đáng!”. Trò chuyện với chị Đinh Thị Nguyệt, mẹ của học sinh Nguyễn Tuấn Sơn (7A5), tôi cảm nhận rõ được niềm hạnh phúc trong ánh mắt và giọng nói: “Là mẹ, tôi hạnh phúc trước thành công của con mình. Nhưng tôi hạnh phúc hơn cả khi chứng kiến hành trình các con đã trải qua để đạt được thành công ấy”.

Cuộc thi Robothon 2016 đã kết thúc trong niềm hạnh phúc và tự hào của thầy và trò ngôi trường mang tên Bác. Thành công ngày hôm nay là động lực lớn thôi thúc chúng tôi tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ để tên tuổi của học sinh Việt Nam ngày càng được khẳng định vững chắc không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới.

Nguyễn Thị Ngọc Ánh