Lượt xem: 1090 | Gửi lúc: 16:20' 08/12/2022
Bookmark and Share

Chuyên đề môn Ngữ văn cấp quận Cầu Giấy

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023, chiều ngày thứ Ba (06/12/2022), Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Cậu Giấy đã tổ chức chuyên đề cấp quận môn Ngữ văn bài 5: Văn bản thông tin - Nói và ngheGiới thiệu quy tắc, luật lệ của một hoạt động hay trò chơi”. Tiết dạy do cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Tú, tổ Ngữ Văn THCS - Trường THCS THPT Nguyễn Tất Thành thực hiện tại lớp 7A7. Tham dự tiết chuyên đề có đại diện Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, Ban giám hiệu Nhà trường, các đồng chí tổ trưởng, nhóm trưởng chuyên môn và đại diện giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại các trường THCS trên địa bàn quận.

Nói và nghe là một kĩ năng cần thiết mà học sinh được rèn luyện trong môn Ngữ văn. Với bài dạy Giới thiệu quy tắc, luật lệ của một hoạt động hay trò chơi”, giáo viên đã lựa chọn cho học sinh giới thiệu các trò chơi dân gian Việt Nam. Với nội dung này, học sinh không chỉ được rèn luyện kĩ năng nói và nghe tốt mà còn được biết đến những trò chơi dân gian - một nét văn hóa truyền thống của dân tộc, vận dụng được bài học vào thực tế khi tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể. Với khả năng ứng dụng tốt công nghệ thông tin cùng sự sáng tạo, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học của giáo viên, giờ học đã nhận được sự tham gia tích cực, chủ động của học sinh, đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình Giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất cho học sinh.

Học sinh được củng cố kiến thức về quy trình, yêu cầu nói và nghe trước khi thực hành qua việc thực hiện các nhiệm vụ trong phiếu học tập. Trong quá trình thực hành, giáo viên đã tổ chức tốt việc học sinh đánh giá chéo cá nhân, tập thể thông qua các phiếu đánh giá với tiêu chí rõ ràng, khoa học, bám sát nội dung, yêu cầu của bài học. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ của công nghệ thông tin đã giúp giáo viên dễ dàng theo dõi và đưa ra nhận xét cho sản phẩm của học sinh qua phần mềm Liveworksheet.

Tập thể lớp 7A7 đã được tham gia thực hiện các nhiệm vụ học tập theo nhóm, luyện nói theo cặp, luyện nói trước lớp. Học sinh luôn chủ động và hứng khởi, hăng hái tham gia phát biểu xây dựng bài, thảo luận và đưa ra ý kiến thống nhất, thực hành nói theo nội dung đã chuẩn bị từ tiết học trước - bài “Viết bài văn thuyết minh về quy tắc, luật lệ trong một hoạt động hay trò chơi”. Không chỉ rèn luyện kĩ năng nói và nghe, học sinh còn được trau dồi thêm kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp qua từng hoạt động học tập. Tiến trình giờ học diễn ra logic, chặt chẽ, trọng tâm kiến thức, kĩ năng được hình thành cho học sinh rõ ràng.

Sau tiết dạy, ấn tượng về sự tâm huyết của cô giáo, sự tích cực, chủ động tham gia học tập của học sinh vẫn còn đọng lại mãi trong tâm trí các giáo viên tham dự. Với sự hỗ trợ, hướng dẫn cẩn thận, nhiệt tình của cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Tú, học sinh đã tự tin, chủ động hơn khi luyện nói và thể hiện sự tôn trọng, chú ý lắng nghe phần giới thiệu của các bạn khác. Từ đó, học sinh thêm hứng khởi khi tìm hiểu những trò chơi dân gian, yêu quý và trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Sau tiết dạy chuyên đề, dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, các đồng chí giáo viên bộ môn Ngữ văn trong toàn quận đã họp rút kinh nghiệm, cùng đưa ra những lời nhận xét, góp ý chân thành dành cho tiết dạy của cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Tú. Những trao đổi tích cực của các đồng nghiệp thể hiện tinh thần cầu thị, sự chủ động, tâm huyết của giáo viên quận Cầu Giấy trong việc đổi mới và nâng cao hiệu quả dạy học, đem tới những giá trị tích cực đến học trò.

Thay mặt Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, TS. Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng nhà trường - đã khẳng định sự thành công của giờ học khi giáo viên thực hiện chuyên đề tổ chức hiệu quả hoạt động học tập cho học sinh và các em cũng thể hiện thái độ, tinh thần học tập chủ động, tích cực, sáng tạo và hợp tác. Cô giáo Hiệu trưởng cũng bày tỏ lòng cảm kích trước những lời góp ý quý báu của đại diện Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy và các trường bạn. Đây chính là cơ hội cho giáo viên trong Quận được giao lưu học hỏi lẫn nhau và góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường THCS trên địa bàn quận

Sau đây là những hình ảnh của tiết Chuyên đề:
Bài viết: Phóng viên NTT - Quách Huệ Quyên (10A5)

Ảnh: Đường Lê Tuệ Minh (11N1)