Trong hai ngày 5/7 và 6/7/2023, các thầy cô giáo Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành được tham gia chương trình tập huấn “Áp dụng công nghệ để thiết kế các hoạt động học tập nhằm phát triển năng lực Thế kỉ 21 cho học sinh” với sự đồng hành của các chuyên gia đến từ Microsoft Việt Nam và We Master – đối tác đào tạo toàn cầu của Microsoft tại Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để giáo viên và nhân viên Trường Nguyễn Tất Thành được cùng nhau thảo luận, nâng cao khả năng thiết kế hoạt động học tập giúp trang bị cho học sinh các năng lực thích ứng với thời đại mà còn là một cơ hội để các thầy cô sở hữu chứng chỉ MCE (Microsoft Certified Educator) - chứng nhận giáo viên có khả năng áp dụng công nghệ toàn cầu để cung cấp đa dạng trải nghiệm học tập cho học sinh.

Trong nhiều năm trở lại đây, cộng đồng giáo viên Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã là một cộng đồng học tập tích cực, luôn tìm tòi những xu hướng mới và nhiệt tình hỗ trợ nhau để mang lại hiệu quả cao hơn trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục. Nhờ có tinh thần học tập hăng say ấy, năm học 2022 - 2023 vừa qua, trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành có 49 thầy cô được công nhận là Chuyên gia giáo dục toàn cầu (MIEE), 69 thầy cô đạt chứng chỉ MCE và là một trong 12 trường trên toàn quốc trở thành Trường học điển hình (Showcase school) của Microsoft. Không dừng lại ở thành công của năm học trước, trong những ngày hè ít ỏi, các thầy cô giáo trường Nguyễn Tất Thành lại tiếp tục trau dồi chuyên môn, chinh phục công nghệ nhằm mang đến cho học trò nhiều hoạt động học thú vị. Với sự hỗ trợ trực tiếp từ cô Nguyễn Hồng Minh – quản lí chương trình Giáo dục của Microsoft Việt Nam và cô Kiều Phương Thùy – giảng viên khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đồng thời là Master Trainer của We Master, chương trình tập huấn “Áp dụng công nghệ để thiết kế các hoạt động học tập nhằm phát triển năng lực cho học sinh Thế kỉ 21” là cơ hội cho các giáo viên Trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về việc thiết kế và tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm phát triển theo khung năng lực của Microsoft.

Thầy Phạm Sỹ Cường – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc chương trình tập huấn

Cô Kiều Phương Thùy – Master Trainer của We Master đã nhiều năm đồng hành cùng giáo viên trường Nguyễn Tất Thành trên con đường thay đổi chính mình

Không khí học tập nghiêm túc nhưng không kém phần sôi nổi của các thầy cô giáo Trường Nguyễn Tất Thành

Trong hai ngày tập huấn, các thầy cô được nghiên cứu, phân tích các tình huống dạy học cụ thể (case study), chỉ ra mức độ phát triển các kĩ năng cho học sinh như: kĩ năng giao tiếp hiệu quả, kĩ năng hợp tác, kĩ năng giải quyết vấn đề và sáng tạo, kĩ năng tự điều chỉnh, kĩ năng xây dựng kiến thức, kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin. Với kinh nghiệm thực tiễn, nhiều thầy cô đã đưa ra những ví dụ và phân tích thú vị. Sau buổi tập huấn, không chỉ các thầy cô chưa tiếp cận với Khóa học “Thiết kế hoạt động học tập thế kỉ 21” của Microsoft mà các thầy cô đã từng thi và đạt chứng chỉ MCE cũng có cơ hội được nghiền ngẫm và hiểu sâu hơn về mục tiêu về năng lực, kĩ năng cần đạt khi thiết kế, tổ chức hoạt động giáo dục cho học sinh.

Các thầy cô tích cực thảo luận về các tình huống học tập được đưa ra

Phía sau thành công của những chương trình tập huấn chính là tâm huyết, tầm nhìn của Ban giám hiệu Nhà trường. Ban Giám hiệu Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã có nhiều buổi làm việc và trao đổi với các chuyên gia của Microsoft để mang đến cho các thầy cô những nội dung tập huấn bổ ích, thiết thực.

Ban Giám hiệu Nhà trường trao đổi với các chuyên gia của Microsoft về việc chuyển đổi số và phát triển chuyên môn của giáo viên

Mùa hè – mùa các học sinh không còn đến trường cũng chính là mùa học tập sôi nổi của các thầy cô với khát khao chinh phục tri thức và thay đổi chính mình. Chính tinh thần học tập sôi nổi, tích cực ấy sẽ được kết tụ trong những giờ học, hoạt động giáo dục hấp dẫn, hiệu quả mà học sinh được thụ hưởng trong tương lai.

PHÓNG VIÊN NTT