Trong ba ngày, từ 11 đến 14 tháng 11 vừa qua, học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Cansat lần thứ 23 tại Philippines. Hành trình tham dự cuộc thi cũng chính là hành trình các bạn chủ động và tự tin vươn ra biển lớn để học hỏi, gặp gỡ và giao lưu với bạn bè quốc tế.

Cansat là cuộc thi chế tạo mô hình mô phỏng vệ tinh thật, áp dụng trong nghiên cứu với những mục đích khác nhau. Hàng năm, các cuộc thi Cansat được tổ chức Hàng không – Vũ trụ trên thế giới tổ chức nhằm tạo ra một sân chơi khoa học lớn cũng như phát triển khả năng sáng tạo của các bạn học sinh, sinh viên trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ vũ trụ. Với cuộc thi Cansat, các nhà khoa học trẻ sẽ được trải nghiệm một cách chân thực và sống động nhất việc thiết kế, chế tạo, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh.

Ngay sau khi nhận được công văn mời tham dự cuộc thi Cansat 2016 trong khuôn khổ diễn đàn Công Nghệ Vũ Trụ Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 23 tại Philippines, những học sinh đam mê khoa học trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã nhiệt tình hưởng ứng. Sau vòng tuyển chọn đầy căng thẳng, đội tuyển trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành với sự hướng dẫn tận tình của thầy giáo Nguyễn Tiến Long, thầy Nguyễn Danh Quân và sự ủng hộ của BGH Nhà trường đã nhanh chóng, chủ động triển khai thiết kế, chế tạo vệ tinh, phóng thử nghiệm; đồng thời đều đặn và kịp thời báo cáo tiến độ cho BTC.


Phí Quang Huy tập trung thiết kế dù cho vệ tinh


Nguyễn Hợp Chiến, Nguyễn Tất Thắng say sưa hoàn thiện phần cứng của vệ tinh

Thật vinh dự và tự hào, các học trò trường Nguyễn Tất Thành là những đại diện xuất sắc của Việt Nam vượt biển lớn, tham dự đấu trường chế tạo Cansat cấp quốc tế. Trong chuyến ra khơi này, thủy thủ đoàn gồm có: Phạm Quang Gia Bảo, Nguyễn Hợp Chiến, Nguyễn Tất Thắng, Nguyễn Nhật Quang, Nguyễn Việt Anh và Phí Quang Huy và thầy Nguyễn Tiến Long chính là thuyền trưởng…

 

Thầy Nguyễn Tiến Long – “thuyền trưởng” và “thủy thủ đoàn” trường Nguyễn Tất Thành
trên con đường đến với Can
sat 2016


Đội tuyển trường Nguyễn Tất Thành đã có những phần thể hiện ấn tượng tại đấu trường quốc tế:


Dưới bàn tay khéo léo của các thí sinh đến từ trường Nguyễn Tất Thành,
d
ữ liệu dần ổn định theo từng bước hiệu chỉnh


 

Các chàng trai đến từ ngôi trường mang tên Bác khẩn trương,
tỉ mẩn hoàn thiện từng bộ phận
của vệ tinh

Toàn đội tập trung hoàn tất những công đoạn cuối cùng


Mọi linh kiện được các nhà khoa học trẻ đặt lên RON sẵn sàng rời khỏi bệ phóng

 

Không khí khẩn trương xử lí dữ liệu nhận được từ vệ tinh của các đội

chuẩn bị kĩ càng và tinh thần thi đấu hết mình nhưng may mắn đã không mỉm cười với những chàng trai đến từ trường Nguyễn Tất Thành. Chung cuộc, chỉ có đội tuyển Philippines giành tấm huy chương duy nhất của cuộc thi. Tuy nhiên, với sự chủ động, tích cực, khả năng phối hợp ăn ý, tinh thần đồng đội, những pha xử lí tình huống thông minh và chuẩn xác, các chàng trai đến từ trường Nguyễn Tất Thành đã để lại dấu ấn tuyệt vời trong trái tim bạn bè quốc tế.


Các chàng trai đến từ trường Nguyễn Tất Thành trong bữa tiệc chia tay Cansat 2016


Thầy Nguyễn Tiến Long gặp gỡ với các nhà khoa học quốc tế


Tập tranh của các bạn học sinh đến từ ngôi trường mang tên Bác được bè bạn quốc tế vô cùng thích thú


Tình yêu khoa học đã xóa nhòa mọi khoảng cách về ngôn ngữ, màu da, sắc tộc

Chuyến đi khép lại trong niềm hân hoan lẫn sự tiếc nuối. Tuy không giành được tấm huy chương danh giá duy nhất của cuộc thi nhưng đội tuyển trường Nguyễn Tất Thành đã thể hiện bản lĩnh thi đấu tuyệt vời và để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bè bạn quốc tế.

Và đặc biệt, trong hành lí trở về của các thí sinh không chỉ những món quà lưu niệm đẹp từ đội bạn mà còn có cả niềm khát khao nghiên cứu và cống hiến cho nền khoa học nước nhà. Cuộc thi Cansat 2016 là một bước chạy đà tuyệt vời để học sinh trường Nguyễn Tất Thành tiến xa hơn trên con đường nghiên cứu khoa học và công nghệ vệ tinh.

Bài: Phóng viên NTT

Ảnh: Nguyễn Tiến Long